Gmail là gì và những điều bạn chưa biết về dịch vụ email số 1 thế giới

Không chỉ có tác động đến cách mà bạn làm việc thế nào, thông tin công việc được luân chuyển ra sao, Gmail còn có ảnh hưởng đến những công việc nhỏ nhặt, giúp cho việc trao đổi thông tin dữ liệu nhanh hơn và tiện hơn. Vậy bạn đã biết Gmail là gì chưa? Trong bài chia sẻ dưới đây ThuthuatOffice sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem Gmail là gì và cách sử dụng cơ bản như thế nào. Bắt đầu thôi.

Gmail là gì và những điều bạn chưa biết về dịch vụ email số 1 thế giới

Nội Dung Bài Viết

Gmail là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về Gmail là gì. Cho những bạn chưa biết Gmail là gì thì về cơ bản đây là một dịch vụ email trực tuyến miễn phí được phát triển và cung cấp bởi Google. Hiện nay đang có rất nhiều dịch vụ cung cấp email trực tuyến miễn phí theo dạng như Gmail như FastMail, Goowy mail, Yahoo, Outlook…

Tuy nhiên người dùng vẫn luôn tin tưởng sử dụng Gmail bởi vì nó quá phổ biến, nhanh, dễ sử dụng và bởi nó thuộc sở hữu của Google nên do đó hệ sinh thái khi sử dụng Gmail là cực kỳ tốt. Bạn có thể đồng bộ với smartphone, đồng bộ sử dụng các công cụ như Google Doc, Google Trang tính… cực kỳ đơn giản và tiện dụng.

Hiện nay có thể nói Gmail đang là dịch vụ email được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ngoài việc sử dụng tốt trên các dòng máy tính để bàn hay laptop, Gmail còn giúp người dùng dễ dàng sử dụng và thao tác trên nền tảng di động, một trong những điều mà các dịch vụ email khác đang còn gặp rất nhiều khó khăn để khắc phục. Đây cũng chính là một điểm mạnh khác nữa của Gmail và Google khi đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng khi mà phải kiểm tra email thường xuyên vì mục đích công việc.

Gmail là gì?

Ngoài ra với các giao thức như IMAP, POP hay giờ đây là POP3, Gmail có thể giúp người dùng nhận email mọi lúc mọi nơi. Các giao thức này đặc biệt quan trọng khi bạn gửi hay nhận email từ các ứng dụng email client như Outlook, Thunderbird, Eudora GNUMail, Mail của Windows hay Mail của Mac.

Gmail là gì?

Ngày nay IMAP hay POP3 thường đảm nhận việc nhận email, truy xuất dữ liệu mail server. Còn viện gửi email thì sẽ do một giao thức khác đảm nhiệm đó chính là SMTP hay (Simple Mail Transfer Protocol). Đây là bộ 3 giao thức mà bất nhà phát triển dịch vụ email trực tuyến nào cũng có và Gmail không phải là ngoại lệ. Cùng với nhau, IMAP, POP3 và SMTP giúp cho việc gửi, nhận, truy xuất email dễ dàng và mượt mà.

Gmail là gì?

Địa chỉ Gmail là gì?

Một câu hỏi mà người dùng cũng hay thắc mắc đó là địa chỉ Gmail là gì. Để có thể giải thích một cách dễ hiểu thì như thế này. Hãy tưởng tượng Gmail là một hòm thư điện tử trên mạng Internet của nhà bạn. Và giống với ngoài đời thật, mỗi nhà đều có một địa chỉ riêng của nhà đó để người khác có thể biết và gửi đúng đơn đặt hàng. Tương tự như thế thì địa chỉ Gmail cũng thế, đó là địa chỉ giúp người dùng Gmail khác có thể gửi chính xác những thông tin, tài liệu đến hộp thư của bạn.

Đây chỉ là một trong những địa chỉ email mà bạn có thể tìm thấy. Bạn cũng có thể sử dụng Gmail của mình để gửi thông tin hay dữ liệu đến các địa chỉ email khác trên mạng Internet. Việc sử dụng địa chỉ email khác nhau chỉ để phân biệt rằng dịch vụ email trực tuyến này là do đơn vị nào cung cấp mà thôi. Và nên nhớ rằng trong suốt quá trình sử dụng bạn sẽ không thể thay đổi địa chỉ Gmail của mình đâu nhé.

Ví du: [email protected]; [email protected]

Địa chỉ Gmail là gì?

Sự khác biệt giữa email và Gmail là gì?

Tới đây thì chắc chắn sẽ có bạn hỏi là email là gì và sự khác biệt giữa email và Gmail là gì? Dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Email hay thư điện tử là một giải pháp giúp người dùng trao đổi thông tin với nhiều người khác nhau thông qua hình thức gửi thư trên mạng Internet. Bình thường nếu bạn ở Việt Nam và muốn viết một lá thư và chuyển nó cho một người ở Mỹ thì chi phí rất cao và tốn nhiều thời gian. Email xuất hiện để giải quyết vấn đề đó. Với thư điện tử các bạn có thể làm điều đó trong vòng vài giây, và vài giây sau người bên kia sẽ nhận được thư.

Nhắc lại câu hỏi Gmail là gì thì nó một ứng dụng cung cấp dịch vụ email trực tuyến của Google. Ví email là một loại sản phẩm như táo, thì Gmail là một nhà phân phối giống táo đó. Ngoài Gmail ra có thể có rất nhiều nhà phân phối dịch vụ email trực tuyến nhưng có lẽ Gmail là đơn vị được nhiều người sử dụng nhất vì chất lượng và dịch vụ của Gmail cực kỳ tốt.

Sự khác biệt giữa email và Gmail là gì?

Các tính năng chính của Gmail là gì?

Tiếp đến là câu hỏi về số tính năng của Gmail là gì? Dưới đây là một trong số những tính năng mà người dùng mới bắt đầu làm quen nên biết.

Đầu tiên sẽ là tính năng lưu trữ dữ liệu. Cho những bạn chưa biết thì dung lượng lưu trữ dữ liệu mà Gmail cung cấp cho một account free đó là 15Gb. Đây là một con số khá lớn và rất ít nhà cung cấp nào cho phép người dùng lưu trữ tận 15Gb dữ liệu chỉ trên một tài khoản miễn phí. Đây có lẽ là một điểm thu hút người dùng đến từ Gmail.

Ngoài ra nếu như bạn sắp hết dung lượng mà vẫn muốn sử dụng tiếp để lưu trữ thông tin thì bạn có thể sử dụng tính năng Archive (nén). Nó sẽ giúp bạn nén và lưu trữ các email cũ mà không cần phải xóa.

Tính năng lọc thư rác

Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi với vô vàn email rác, spam trời ơi đất hỡi thì tính năng lọc thư rác là cứu cánh thật sự dành cho bạn. Với tính năng này, email của bạn sẽ không bị làm phiền bởi những tin nhắn spam, thư rác hay các quảng cáo, các mã độc…

Các tính năng chính của Gmail là gì?

Hệ sinh thái quá rộng

Là một sản phẩm của Google nên không lạ gì việc bạn có thể sử dụng Gmail để kết nối với rất nhiều dịch vụ khác. Không chỉ của riêng Google mà còn các dịch vụ của những nhà cung cấp khác. Bạn có thể dùng Gmail để đăng ký Facebook, Instagram, các tài khoản game trực tuyến, dịch vụ của các website… Những ứng dụng thuộc Google như Google Meet, Google Drive, Play Store, Hangouts…. Đây chính là điều mà những Yahoo, Hotmail không thể so sánh được với Gmail.

Các tính năng chính của Gmail là gì?

Sử dụng Gmail để đăng ký nhiều dịch vụ khác nhau

Chức năng truy cập Gmail offline

Một ưu điểm không thể không nhắc đến đó chính là khả năng truy cập Gmail offline. Bình thường nếu như không có mạng Internet thì đa số các dịch vụ khác đều không thể truy cập được nhưng với Gmail thì khác. Các bạn có thể lên cửa hàng ứng dụng của trình duyệt tìm kiếm Gmail Offline và bắt đầu sử dụng. Tuy nhiên tiện ích này chỉ có thể giúp bạn xem được những email cũ, còn nếu muốn xem email mới thì bạn phải có kết nối Internet để cập nhật.

Chức năng tìm kiếm hiệu quả

Bạn làm sao khi phải tìm kiếm một email nào đó đã từ rất lâu trong đống gần 1000 email đã gửi hoặc nhận? Đừng lo, tính năng tìm kiếm của Gmail sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó một cách đơn giản. Khác với Yahoo Mail hay Hotmail, tím năng tìm kiếm của Gmail cực kỳ đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần nhớ một vài chữ trong đoạn email đã gửi hoặc nhận đã có thể tìm được email chính trong nháy mắt.

Các tính năng chính của Gmail là gì?

Cách đăng ký Gmail là gì?

Nội dung tiếp theo đó là cách tạo tài khoản Gmail. Để có thể thực hiện đăng ký Gmail các bạn làm theo cách sau:

Bước 1: Thực hiện truy cập vào đường link dưới đây:

Bước 2: Sau khi truy cập vào đường link, các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết trong hình minh họa dưới đây. Nhấn nút Tiếp theo để tiếp tục quá trình tạo tài khoản Gmail.

Cách đăng ký Gmail

 

Bước 3: Tiếp đến là bước xác minh số điện thoại. Bạn hãy điền số điện thoại của mình vào ô trống và nhấn Tiếp theo.

Cách đăng ký Gmail

Bước 4: Sau khi nhập số điện thoại xong hệ thống sẽ gửi cho bạn một mã xác nhận. Nhập mã xác nhận vào ô trống và nhấn Xác minh.

Cách đăng ký Gmail

Bước 5: Tiếp đến Gmail sẽ gửi cho bạn một thông báo về Quyền riêng tư và Điều khoản. Các bạn đọc và nhấn vào nút Tôi đồng ý. Sau khi hoàn thành xong cac bước thì bạn đã tạo được tài khoản Gmail.

Cách đăng ký Gmail

Cách đăng nhập Gmail là gì?

Sau khi đăng ký xong tài khoản Gmail thì các bạn sẽ đến bước đăng nhập. Bước này cũng đơn giản thôi, các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link dưới đây:

Bước 2: Các bạn hãy nhập địa chỉ Gmail của mình vào ô trống. Sau đó nhấn Tiếp theo.

Gmail là gì và những điều bạn chưa biết về dịch vụ email số 1 thế giới 1

Bước 3: Tiếp đến là nhập mật khẩu rồi nhấn vào Tiếp theo.

Gmail là gì và những điều bạn chưa biết về dịch vụ email số 1 thế giới 2

Bước 4: Sau khi thực hiện xong, các bạn sẽ được đưa đến màn hình chính của Gmail và hoàn tất quá trình đăng nhập.

Gmail là gì và những điều bạn chưa biết về dịch vụ email số 1 thế giới 3

Hướng dẫn cách sử dụng Gmail cơ bản

Cuối cùng là nội dung về cách sử dụng Gmail cơ bản. Dưới đây là những điều cơ bản mà người mới làm quen với Gmail ai cũng nên biết.

Màn hình chính của Gmail

Đầu tiên là các thành phần trên màn hình chính của Gmail.

Khu vực 1: Khu vực liên quan đến tính năng và công cụ chính của Gmail

Tại đây bao gồm các công cụ về soạn thư, thư nháp, cuộc trò chuyện, thùng rác… 2 tính năng về gọi nhóm, cuộc họp là tạo Cuộc họp mới hay Tham gia cuộc họp.

Khu vực 2: khu vực tìm kiếm thư

Khu vực 3: Nơi hiển thị thư của bạn

Khu vực 4: Gồm trình Cài đặt, các tiện ích, hỗ trợ…

Hướng dẫn cách sử dụng Gmail cơ bản

Cách sử dụng Gmail để gửi email cho người khác

Tiếp đến là cách để bạn gửi email cho người khác. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Các bạn click vào Soạn thư.

Cách sử dụng Gmail để gửi email cho người khác

Bước 2: Sau khi click xong, hộp thoại soạn thư sẽ hiện ra như hình dưới đây.

Cách sử dụng Gmail để gửi email cho người khác

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cần thiết như Người nhận, Chủ đề, Nội dung email

Bước 4: Thêm các tùy chọn đi kèm như tệp đính kèm, tùy chọn định dạng, đường link… ở thanh công cụ bên dưới.

Bước 5: Nhấn Gửi để gửi thư.

Cách xóa email nhanh gọn

Để xóa email thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Click chuột phải vào email mà bạn muốn xóa rồi chọn Xóa.

Nếu bạn muốn xóa nhiều email cùng lúc thì thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Các bạn hãy chú ý đến các ô vuông bên trái mỗi email, click chọn vào mỗi ô có email bạn muốn xóa.

Hoặc nếu bạn xác định muốn xóa toàn bộ email có trong hộp thư đến thì các bạn hãy đưa trỏ chuột lên ô vuông phía trên góc màn hình, click chọn vào mũi tên bên cạnh rồi sau đó chọn Tất cả.

Cách xóa email nhanh gọn

Bước 2: Sau khi chọn xong số email cần xóa. Các bạn click chuột phải vào bất kỳ một email nào đã được bôi đen rồi chọn vào Xóa.

Cách xóa email nhanh gọn

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice về Gmail là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong những chia sẻ về Gmail là gì có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ dành riêng cho dân văn phòng nhé.

Gmail -