Cách làm mờ ảnh trong PowerPoint hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Cách làm mờ ảnh trong PowerPoint là điều bạn muốn tìm hiểu ngay khi bạn có ý tưởng cho slide PowerPoint mới: làm mờ ảnh để làm nổi bật một hình ảnh khác, làm mờ một đối tượng muốn che đi trên hình… Cùng ThuthuatOffice tìm hiểu để cho ra đời một bản trình chiếu PowerPoint thu hút nhé.

Cách làm mờ ảnh trong PowerPoint

Nội Dung Bài Viết

Cách làm mờ ảnh trong PowerPoint hoàn toàn

Trong nhiều trường hợp các bạn cần làm mở ảnh để khiến cho slide PowerPoint của mình trở nên đẹp và thu hút hơn. Đây là một trong những tips giúp bạn thu hút người xem và không để bài thuyết trình của mình trở thành một tiết văn chính hiệu. Dưới đây sẽ là cách giúp bạn làm mở ảnh trong PowerPoint hiệu quả.

Sử dụng công cụ Artistic Effects cách làm mờ ảnh trong PowerPoint hoàn toàn.

Bước 01: Chèn hình ảnh vào slide PowerPoint. Chọn lệnh Insert > Picture. Làm mờ ảnh trong PowerPoint

Hộp thoại Insert Picture xuất hiện > Chọn hình ảnh muốn chèn vào slide > Click chọn Open.

Làm mờ ảnh trong PowerPoint

Bước 02: Chọn hình ảnh muốn làm mờ toàn bộ. Trong tab Format, nhấn chọn Artistic Effects > Chọn lệnh Blur để làm mờ hình ảnh.

Cách làm mờ ảnh trong PowerPoint

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ làm mờ bằng cách chọn Artistic Effects Options trong dòng lệnh xổ ra từ công cụ Artistic Effects.

Làm mờ ảnh trong PowerPoint

Hộp thoại Format Picture xuất hiện > Trong khung công cụ Artistic Effects, chọn Blur để làm mờ ảnh. Ngoài ra trong hộp thoại Format Picture còn nhiều chức năng khác như đổ bóng (Shadow), viền hình, chỉnh tông màu,…

Làm mờ ảnh trong PowerPoint

Kết quả sau khi làm mờ ảnh:

Làm mờ ảnh trong PowerPoint

Cách làm mờ một phần ảnh trong PowerPoint

Trong PowerPoint không có một lệnh cụ thể nào hỗ trợ làm mờ một phần hình ảnh như các phần mềm chuyên chỉnh sửa hình ảnh. Tuy nhiên vẫn có những cách thay thế hữu hiệu thường được sử dụng nếu việc làm mờ không cần quá chi tiết. Dưới đây là cách làm mờ ảnh trong PowerPoint một phần:

Bước 01: Chèn một hình dạng dựa trên vùng đối tượng hình ảnh bạn muốn làm mờ.

Ví dụ đối tượng muốn làm mờ là một logo hình tròn, bạn sẽ chèn shape hình tròn vào vị trí đó. Chúng ta sử dụng lệnh Insert > Shape > Chọn hình dạng.

Bước 02: Chọn hình dạng vừa chèn > Chọn tab Format > Shape Fill > chọn Eyedropper trên thanh cuộn hiện ra > nhấn con trỏ chuột vào một vị trí trong ảnh có màu giống với vị trí cần làm mờ, để công cụ này tự động bôi màu đó vào hình dạng.

Cách làm mờ ảnh trong PowerPoint

Trường hợp PowerPoint của bạn không có nút lệnh Eyedropper để hỗ trợ lấy màu, bạn có thể chọn một màu tương tự trong bảng màu công cụ Shape Fill.

Yêu cầu: làm mờ ảnh ngọn núi của hình sau:

Làm mờ ảnh trong PowerPoint

Bước 01: Đầu tiên, cần chèn hình dạng (shape) vào ảnh: trong Tab Insert > Chọn Shape > Chọn hình dạng dựa theo đối tượng muốn làm mờ.

Làm mờ ảnh trong PowerPoint

Chèn shape vào slide để làm mờ ngọn núi

Ví dụ chèn shape vào slide để làm mờ ngọn núi.

Bước 02: Vẫn giữ chọn hình dạng > nhấn phải chuột > Chọn Format Shape > Hộp thoại Format Shape mở ra > Chọn nhóm công cụ Fill ở cột bên trái > Chọn công cụ Gradient Fill > điều chỉnh các cột mốc Gradient Stops (kết hợp Transparency – điều chỉnh độ trong suốt) để công cụ làm mờ hình ảnh một cách tự nhiên nhất.

Sử dụng côn cụ Gradient Stops trong Gradient Fill để điều chỉnh độ mờ

Sử dụng công cụ Gradient Stops trong Gradient Fill để điều chỉnh độ mờ, giúp ảnh hòa hợp với đối tượng xung quanh.

Thông thường, Microsoft PowerPoint từ 2013 mới có công cụ Eyedropper. Nếu máy tính của bạn không có công cụ này, bạn vẫn có thể sử dụng bước chọn màu như trên và tiến hành cách làm mờ ảnh trong PowerPoint.

Tăng hiệu ứng mờ cho ảnh bằng tính năng Soft Edge

Sau khi thao tác làm mờ một đối tượng với công cụ Shape (ở cách làm mờ ảnh trong PowerPoint một phần). Bạn có thể sử dụng công cụ Soft Edge để tăng hiệu ứng làm mờ cho đối tượng.

Bước 01: Chọn đối tượng hình dạng/ hình ảnh.

Bước 02: Trong tab Format > Chọn công cụ Shape Effects > Chọn Soft Edges > Lựa chọn mức độ làm mờ từ viền ảnh vào.

Cách làm mờ ảnh trong PowerPoint

Cách làm mờ ảnh trong PowerPoint với Transparency

Cách làm mờ ảnh trong PowerPoint với Transparency này được áp dụng trực tiếp với ảnh là background (hình nền) của slide trình chiếu.

Bước 01: Chèn hình nền vào slide trình chiếu: Trong tab Design > Chọn công cụ Background Styles > Chọn lệnh Format Background.

cách làm mờ ảnh trong PowerPoint

Bước 02: Hộp thoại Format Background xuất hiện. Trong khung công cụ Fill > Chọn Picture or texture fill > Chọn lệnh File để chọn và chèn hình nền.

Làm mờ ảnh trong PowerPoint

Bước 03: Tại hộp thoại này bạn có thể điều chỉnh làm mờ ảnh trong PowerPoint với công cụ Transparency. Con số phần trăm càng tăng, độ mờ ảnh càng lớn > Chọn lệnh Close để đóng hộp thoại.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các cách làm mờ ảnh trong PowerPoint rồi. Hy vọng với những cách thức mà ThuthuatOffice đã nói ở trên, bạn sẽ tạo được một bài thuyết trình xuất sắc. Nếu có thêm cách nào mới hoặc hay thì bạn hãy chia sẻ với chúng tôi để cập nhật vào kho tàng kiến thức cộng đồng nhé.

Xem thêm:

Mong rằng những chia sẻ về cách làm mờ ảnh trong PowerPoint sẽ có ích cho bạn. Đừng quền Like, Share, Comment bài viết để chúng tôi có thêm động lực mang đến nhiều bài viết hay, bổ ích cho mọi người nữa nhé.

Microsoft Office -