Đồng Euro của nước nào? Lịch sử, trị giá, các nước sử dụng

Đồng Euro của nước nào? Tìm hiểu sự ra đời và ý nghĩa của đồng tiền chung Euro, Các nước sử dụng đồng Euro năm 2023 và ký hiệu đồng Euro.

Đồng Euro là một trong những đồng tiền có giá nhất trên thị trường hiện nay tuy nhiên lại không có nhiều người hiểu rõ về lịch sử cùng đồng tiền này. Cho đến hiện tại vẫn có rất nhiều thắc mắc xoay quanh đồng Euro như đồng Euro là của nước nào? Đồng tiền này được sinh ra khi nào và có ý nghĩa gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây.

Đồng Euro của nước nào

Đồng Euro của nước nào

Nội Dung Bài Viết

Đồng Euro của nước nào?

Đồng Euro là đơn vị tiền tệ chính được sử dụng bởi hầu hết các nước trong khu vực Liên minh Châu Âu. Kể từ tháng 1 năm 2023, tổng cộng có 20 thành viên của Liên minh châu Âu đã chỉ định đồng Euro làm tiền tệ chính của mình và sáu thành viên khác đang trong quá trình hoàn thiện các điều kiện tiên quyết để họ có thể sử dụng đồng Euro làm tiền tệ chính của mình. Ngoài ra, một số quốc gia không thuộc EU và một số vùng lãnh thổ có quan hệ với các nước EU (đặc biệt là Pháp) cũng đã sử dụng đồng Euro làm tiền tệ lưu thông ở mình.

Đồng Euro được đặt tên chính thức vào năm 1995 và được giới thiệu là tiền tệ kế toán vào năm 1999. Năm 2002, tiền giấy và tiền xu vật chất phát hành bằng đồng Euro được đưa vào lưu thông vài tháng sau nó thay thế các đồng tiền cũ của nhiều quốc gia thành viên EU.

Sự ra đời và ý nghĩa của đồng tiền chung Euro

Sự ra đời và ý nghĩa của đồng tiền chung Euro

Sự ra đời và ý nghĩa của đồng tiền chung Euro

Liên minh Kinh tế và Tiền tệ (EMU) ở Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 1999, giữa 11 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU). Đồng tiền chung là đồng Euro sẽ được đưa vào sử dụng và Hệ thống Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ESCB) và sẽ được thiết lập một chính sách tiền tệ chung cho cái được gọi là khu vực đồng Euro.

Sự ra đời của đồng Euro là một sự kiện mang tính lịch sử của toàn Châu Âu. Lần đầu tiên kể từ thời Đế chế La Mã, một phần lớn Châu Âu sẽ lại có cùng một loại tiền tệ. Đồng Euro cũng sẽ có đặc điểm khác thường là không được phát hành bởi một chính phủ có chủ quyền riêng biệt.

Trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ba năm, 11 loại tiền tệ sẽ cùng tồn tại với đồng Euro, nhưng tỷ giá hối đoái của chúng sẽ bị khóa một cách không thể thay đổi. Nếu muốn, các công ty kinh doanh có thể chuyển đổi ngay loại tiền tệ bản thân sử dụng sang đồng Euro. Nhiều công cụ tài chính, bao gồm chứng khoán chính phủ sẽ được đổi mệnh giá sang đồng Euro trong tháng 1 năm 1999. Sau ngày 30 tháng 6 năm 2002, đồng Euro sẽ là đồng tiền duy nhất trong khu vực.

Bốn quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu bao gồm Đan Mạch, Hy Lạp, Thụy Điển và Vương quốc Anh sẽ không phải thuộc thành viên ban đầu của EMU nhưng có thể tham gia sau đó. Nhóm những quốc gia này được gọi là pre-in. Người ta đã đồng ý rằng tỷ giá hối đoái của họ sẽ được liên kết với đồng Euro theo một thỏa thuận tương tự như Hệ thống tiền tệ châu Âu với Cơ chế tỷ giá hối đoái đã hoạt động từ năm 1979. Luân Đôn, với các thị trường tài chính phát triển cao, có thể sẽ là nơi tập trung đối với nhiều giao dịch bằng đồng Euro cho dù Anh có tham gia EMU hay không.

ESCB bao gồm Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tại Frankfurt và 11 ngân hàng trung ương quốc gia hiện có. Mặc dù Bundesbank đóng vai trò là mô hình, nhưng sự sắp xếp có phần giống với Hệ thống Dự trữ Liên bang: ECB với Ban điều hành gồm sáu thành viên, có thể so sánh với Hội đồng Dự trữ Liên bang ở Washington và các ngân hàng trung ương quốc gia tương tự như 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Cơ quan quản lý chính sách tiền tệ nằm trong Hội đồng quản trị ESCB, bao gồm Ban điều hành và 11 chủ tịch của các ngân hàng trung ương quốc gia. Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng, Hội đồng quản trị tương ứng với Ủy ban thị trường mở liên bang hoạch định chính sách tại Hoa Kỳ.

Tỷ giá hối đoái của đồng Euro

Euroland sẽ là một nền kinh tế khép kín hơn nhiều so với các thành viên trước EMU của nó, vì thương mại lẫn nhau của họ sẽ trở thành nội bộ. Theo đó, các nhà hoạch định chính sách sẽ ít quan tâm hơn đến những biến động về giá trị ngoại hối của đồng Euro so với các quan chức ở từng quốc gia về tỷ giá hối đoái trước EMU của họ. Nói cách khác, thái độ đối với tỷ giá hối đoái của đồng Euro sẽ giống với thái độ của các quan chức Mỹ hơn.

Đồng Euro sẽ thả nổi so với đồng đô la, đồng yên và các loại tiền tệ khác không được chốt vào nó. Đề xuất của Bộ trưởng Tài chính Đức Oskar Lafontaine rằng các khu vực mục tiêu được thông qua đã bị các nhà lãnh đạo châu Âu khác, bao gồm cả chủ tịch ECB, Wim Duisenberg, từ chối.

Việc đồng Euro sẽ có xu hướng tăng giá hay giảm giá so với đồng đô la trong giai đoạn đầu là điều khá khó đoán. Lãi suất ngắn hạn có khả năng tồn tại tại ECB vào tháng 1 là 3%, lãi suất cơ bản ở Pháp và Đức mà các ngân hàng trung ương khác đã giảm lãi suất theo dự đoán của Liên minh. Tại Hoa Kỳ, lãi suất ngắn hạn cơ bản – lãi suất do Liên bang phát hiện – là khoảng 4,75% vào giữa tháng 12. Điều đó một mình sẽ chỉ ra một số sự tăng giá của đồng đô la so với đồng Euro.

Mặt khác, khu vực đồng Euro có thặng dư tài khoản vãng lai trong cán cân thanh toán (ước tính hơn 100 tỷ đô la Mỹ năm 1998), trong khi Hoa Kỳ thâm hụt ngày càng tăng (ước tính hơn 200 tỷ đô la Mỹ năm 1998) ). Ngoài những ảnh hưởng khác, điều đó sẽ có xu hướng dẫn đến sự mất giá nhất định của đồng đô la. Nhưng có những ảnh hưởng khác: thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng tăng của Hoa Kỳ đã không làm đồng Đô La suy yếu trong năm qua, do tính lưu động cao của vốn tư nhân dễ dàng tài trợ cho thâm hụt.

Khá an toàn khi dự đoán rằng tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la và đồng Euro sẽ không thay đổi nhiều vào đầu năm 1999 trừ khi, như được thảo luận dưới đây, những thay đổi lớn xảy ra trong số dư đồng đô la của những người nắm giữ chính thức và tư nhân trên khắp thế giới. Đồng yên có thể di chuyển liên quan đến cả đồng Euro và đô la, như đã xảy ra trong năm qua.

Các nước sử dụng đồng Euro năm 2023 và ký hiệu đồng Euro

Các nước sử dụng đồng Euro năm 2023 và ký hiệu đồng Euro

Các nước sử dụng đồng Euro năm 2023 và ký hiệu đồng Euro

Như chúng tôi đã nói ở trên thì đồng Euro là loại tiền tệ chính thức của 20 trong số 27 quốc gia thành viên EU. Khu vực này được gọi là khu vực đồng tiền chung của Châu Âu với đồng Euro có ký hiệu là (€). Dưới đây là danh sách các quốc gia sử dụng đồng tiền Euro này. 

Các nước thành viên khu vực đồng Euro:

Mặc dù tất cả các quốc gia EU đều là thành viên của Liên minh Kinh tế và Tiền tệ (EMU), 20 trong số đó đã thay thế đồng tiền quốc gia của mình bằng đồng tiền chung – đồng Euro. Các quốc gia EU này tạo thành khu vực đồng Euro, còn được gọi là khu vực đồng Euro. Các quốc gia này bao gồm: Áo, nước Bỉ, Croatia, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, nước Đức, Hy Lạp, Ireland, Nước Ý, Lát-vi-a, Litva, Lúc-xăm-bua, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây ban nha.

Các nước thành viên khu vực ngoài đồng Euro: 

Đây là những quốc gia mà đồng Euro vẫn chưa được thông qua, nhưng họ sẽ tham gia sau khi đáp ứng các điều kiện cần thiết. Hầu hết, nó bao gồm các quốc gia của các quốc gia thành viên đã gia nhập Liên minh vào năm 2004, 2007 và 2013, sau khi đồng Euro được ra mắt vào năm 2002. Các quốc gia này gồm có: Bulgari, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Ru-ma-ni, Thụy Điển.

Các quốc gia thành viên có quyền chọn không tham gia:

Tại Châu Âu, các quốc gia thành viên có thể thương lượng để từ chối bất kỳ luật pháp hoặc hiệp ước nào của Liên minh Châu Âu và đồng ý không tham gia vào một số lĩnh vực chính sách. Liên quan đến đồng tiền chung, đây là trường hợp của Đan Mạch. Đan Mạch vẫn giữ đồng tiền cũ của mình sau khi trở thành thành viên của EU.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng Euro của nước nào. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã giải đáp được những thắc mắc về đồng Euro – 1 trong những loại tiền tệ giá trị nhất hiện nay. 

Xem thêm: Nam Mỹ gồm những nước nào? Nam Mỹ quốc gia và khu vực

Khám phá -