Mô hình Cờ đuôi nheo và những điều bạn cần biết

Mô hình Cờ đuôi nheo là gì? Tìm hiểu về mô hình Cờ đuôi nheo giảm và mô hình Cờ đuôi nheo tăng trong bài viết.

Mô hình Cờ đuôi nheo là gì? Mô hình Cờ đuôi nheo có ý nghĩa gì trong thị trường chứng khoán? Cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin về mô hình Cờ đuôi nheo trong bài viết cùng những thông tin liên quan đến định nghĩa, ví dụ về các loại cờ đuôi nheo trong thị trường chứng khoán này.

Mô hình Cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình Cờ đuôi nheo là gì?

Nội Dung Bài Viết

Mô hình Cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình Cờ đuôi nheo là một mô hình biểu đồ tiếp diễn, được thấy khi thị trường chứng khoán có chuyển động lớn lên hoặc xuống, sau đó là một đợt củng cố ngắn, trước khi tiếp tục di chuyển theo cùng một hướng. Biểu đồ nhìn giống như một tam giác đối xứng nhỏ được gọi là Cờ đuôi nheo, được tạo thành từ nhiều chân nến ngoại hối.

Mô hình Cờ đuôi nheo giảm

Mô hình Cờ đuôi nheo giảm

Mô hình Cờ đuôi nheo giảm

Mô hình Cờ đuôi nheo giảm dần là một mẫu biểu đồ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật được tạo bằng cách vẽ một đường xu hướng nối một loạt các đỉnh thấp hơn và một đường xu hướng nằm ngang thứ hai nối một loạt các đáy.

Mô hình Cờ đuôi nheo giảm dần thông thường thường được coi là mô hình biểu đồ giảm giá hoặc mô hình tiếp tục với xu hướng giảm đã được thiết lập. Tuy nhiên, mô hình tam giác giảm dần cũng có thể là xu hướng tăng, với sự đột phá theo hướng ngược lại và được gọi là mô hình đảo chiều.

Mô hình Cờ đuôi nheo giảm dần có các đặc điểm sau:

Giống như các mẫu biểu đồ khác, tam giác tăng dần biểu thị tâm lý của những người tham gia thị trường dựa trên hành động giá. Trong trường hợp này, người mua liên tục đẩy giá cao hơn cho đến khi chạm đến đường nằm ngang ở đỉnh của tam giác tăng dần. Đường nằm ngang biểu thị mức kháng cự — điểm mà người bán bước vào để đưa giá trở lại mức thấp hơn.

Khi giá giảm xuống từ mức kháng cự ngang, người mua bắt đầu thể hiện quyết tâm của họ và giá không đạt được mức thấp gần đây, với xu hướng tăng trở lại một lần nữa ở mức thấp cao hơn. Nói cách khác, đường xu hướng dốc lên tạo thành ranh giới dưới của tam giác tăng dần đóng vai trò là mức hỗ trợ — mức mà người mua nhảy vào và ngăn giá giảm xuống thấp hơn nữa.

Trong mô hình tam giác tăng dần được xác định rõ, giá bật lên giữa đường kháng cự ngang và đường xu hướng dưới. Các đường của tam giác cuối cùng hội tụ, tạo tiền đề cho một cuộc đọ sức giữa áp lực tăng và giảm có thể xác định hướng giá sẽ di chuyển ra khỏi mô hình. Khi nó tiếp cận đỉnh của tam giác, giá sẽ vượt lên trên mức kháng cự, cho thấy mức tăng bổ sung phía trước hoặc sẽ giảm xuống dưới mức hỗ trợ, làm tăng khả năng giá sẽ giảm.

Cách giao dịch cờ đuôi nheo giảm 

Các nhà giao dịch thường bắt đầu một bán sau một đợt phá vỡ khối lượng lớn từ mức hỗ trợ của đường xu hướng thấp hơn trong mô hình biểu đồ tam giác giảm dần.

Nói chung, mục tiêu giá cho mẫu biểu đồ bằng với giá đầu vào trừ đi chiều cao thẳng đứng giữa hai đường xu hướng tại thời điểm phá vỡ. Mức kháng cự trên của đường xu hướng cũng đóng vai trò là mức dừng lỗ để các nhà giao dịch hạn chế các khoản lỗ tiềm ẩn của họ.

Các nhà giao dịch thường chọn cách đơn giản nhất để sử dụng mô hình tam giác giảm dần và mua điểm phá vỡ của tam giác, và đây là một trong một số chiến lược phổ biến để thu lợi nhuận khi sử dụng mô hình này.

Chiến lược đột phá mô hình tam giác giảm dần

Chiến lược này dự đoán sự bứt phá khỏi mô hình tam giác giảm dần và sử dụng kết hợp khối lượng giao dịch cũng như khẳng định xu hướng để thu lợi nhuận ngắn hạn. Khi một cổ phiếu đang trong xu hướng giảm hoặc giai đoạn hợp nhất, các nhà giao dịch sẽ theo dõi các mức cao thấp hơn và mức thấp thấp hơn được hình thành.

Mô hình Cờ đuôi nheo tăng

Mô hình Cờ đuôi nheo tăng

Mô hình Cờ đuôi nheo tăng

Mô hình Cờ đuôi nheo tăng dần là một mẫu biểu đồ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Nó được tạo ra bởi các chuyển động giá cho phép vẽ một đường nằm ngang dọc theo các đỉnh dao động và một đường xu hướng tăng được vẽ dọc theo các đáy dao động. Hai đường thẳng tạo thành một hình tam giác. Các nhà giao dịch thường theo dõi các điểm phá vỡ từ các mô hình tam giác. Đột phá có thể xảy ra theo hướng tăng hoặc giảm.

Các tam giác tăng dần thường được gọi là các mô hình tiếp tục vì giá thường sẽ thoát ra theo cùng hướng với xu hướng đã hình thành ngay trước khi hình thành tam giác.

Một tam giác tăng dần có thể giao dịch được ở chỗ nó cung cấp một điểm vào, mục tiêu lợi nhuận và mức cắt lỗ rõ ràng. Nó có thể tương phản với một tam giác giảm dần.

Một tam giác tăng dần thường được coi là một mô hình tiếp diễn, có nghĩa là mô hình này có ý nghĩa quan trọng nếu nó xảy ra trong một xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Khi sự bứt phá khỏi tam giác xảy ra, các nhà giao dịch có xu hướng mua hoặc bán mạnh tài sản tùy thuộc vào hướng giá đã phá vỡ.

Khối lượng tăng giúp xác nhận sự đột phá, vì nó cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng khi giá di chuyển ra khỏi mô hình. 

Cần có tối thiểu hai đỉnh xoay và hai đáy xoay để tạo thành các đường xu hướng của tam giác tăng dần. Nhưng số lần chạm đường xu hướng nhiều hơn có xu hướng tạo ra kết quả giao dịch đáng tin cậy hơn. Vì các đường xu hướng đang hội tụ vào nhau, nên nếu giá tiếp tục di chuyển trong một tam giác với nhiều lần dao động, hành động giá sẽ trở nên cuộn hơn, có khả năng dẫn đến một đột phá cuối cùng mạnh hơn.

Khối lượng có xu hướng mạnh hơn trong các giai đoạn có xu hướng hơn là trong các giai đoạn hợp nhất. Tam giác là một loại hợp nhất và do đó khối lượng có xu hướng giảm trong tam giác tăng dần. Như đã đề cập, các nhà giao dịch tìm kiếm khối lượng tăng khi có đột phá, vì điều này giúp xác nhận giá có khả năng tiếp tục đi theo hướng đột phá. Nếu giá phá vỡ với khối lượng thấp, đó là dấu hiệu cảnh báo rằng sự phá vỡ thiếu sức mạnh. Điều này có thể có nghĩa là giá sẽ quay trở lại mô hình. Điều này được gọi là một đột phá giả .

Đối với mục đích giao dịch, một điểm vào thường được thực hiện khi giá phá vỡ. Mua nếu đột phá xảy ra theo hướng tăng hoặc bán/bán nếu đột phá xảy ra theo hướng giảm. Một điểm dừng lỗ được đặt ngay bên ngoài phía đối diện của mô hình. Ví dụ: nếu một giao dịch mua được thực hiện khi giá đột phá đi lên, thì mức dừng lỗ sẽ được đặt ngay bên dưới đường xu hướng dưới.

Mục tiêu lợi nhuận có thể được ước tính dựa trên chiều cao của tam giác được cộng hoặc trừ khỏi giá đột phá. Phần dày nhất của tam giác được sử dụng. Nếu tam giác cao 5 đô la, hãy thêm 5 đô la vào điểm đột phá hướng lên để có được mục tiêu giá. Nếu giá phá vỡ thấp hơn, mục tiêu lợi nhuận là điểm phá vỡ ít hơn $5.

Sự khác biệt giữa mô hình Tam giác tăng dần và mô hình Tam giác giảm dần

Hai loại hình Cờ đuôi nheo này đều là các mô hình tiếp diễn, ngoại trừ chúng có hình thức khác nhau. Mô hình Tam giác giảm dần có một đường nằm ngang phía dưới, trong khi đường xu hướng phía trên đang giảm dần. Điều này ngược lại với tam giác tăng dần, có đường xu hướng dưới tăng và đường xu hướng trên nằm ngang.

Hạn chế của giao dịch Cờ đuôi nheo tăng dần

Vấn đề chính với các mô hình Cờ đuôi nheo tăng và các mẫu biểu đồ nói chung là khả năng xảy ra các đột phá giả. Giá có thể di chuyển ra khỏi mô hình chỉ để quay trở lại mô hình hoặc giá thậm chí có thể tiếp tục phá vỡ phía bên kia. Một mô hình có thể cần được vẽ lại nhiều lần khi giá vượt qua các đường xu hướng nhưng không tạo ra bất kỳ động lượng nào theo hướng đột phá.

Mặc dù các mô hình Cờ đuôi nheo tăng dần cung cấp mục tiêu lợi nhuận, nhưng mục tiêu đó chỉ là ước tính. Giá có thể vượt xa mục tiêu đó, hoặc không đạt được.

Trên đây là tổng hợp thông tin về mô hình Cờ đuôi nheo trong thị trường chứng khoán. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về mô hình cờ đuôi nheo cùng mô hình cờ đuôi nheo tăng, giảm trong thị trường này.

Xem thêm: Ví Coinbase là gì? Những điều cần biết về ví Coinbase

Khám phá -