Nam Mỹ gồm những nước nào? Nam Mỹ quốc gia và khu vực

Nam Mỹ gồm những nước nào? Nam Mỹ gồm bao nhiêu nước? Tìm hiểu văn hóa lịch sử các quốc gia Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Trung Mỹ gồm những nước nào.

Các bạn có thích địa lý không? Các bạn đã bao giờ tìm hiểu về địch lý, lịch sử của Châu Mỹ và tìm hiểu về Nam Mỹ gồm những nước nào chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu về Nam Mỹ gồm những nước nào cùng một số thông tin về Bắc Mỹ, Trung Mỹ trong bài viết dưới đây.

Nam Mỹ gồm những nước nào? Nam Mỹ gồm bao nhiêu nước?

Nam Mỹ gồm những nước nào? Nam Mỹ gồm bao nhiêu nước?

Nội Dung Bài Viết

Nam Mỹ gồm những nước nào? Nam Mỹ gồm bao nhiêu nước?

Nam Mỹ là một lục địa nằm ở Tây bán cầu, chủ yếu ở Nam bán cầu, một phần tương đối nhỏ ở Bắc bán cầu. Đây là lục địa lớn thứ tư về diện tích và thứ năm về dân số. Lục địa này được biết đến với địa lý đa dạng, bao gồm dãy núi Andes, rừng nhiệt đới lưu vực sông Amazon và sa mạc Atacama. Nam Mỹ cũng là nơi có di sản văn hóa phong phú, chịu ảnh hưởng của người bản địa, thực dân châu Âu và nô lệ châu Phi.

Nam Mỹ là lục địa lớn thứ tư thế giới kéo dài từ Vịnh Darien ở phía tây bắc đến quần đảo Tierra del Fuego ở phía nam. Cùng với các đảo Tierra del Fuego, lục địa này bao gồm Quần đảo Galapagos (Ecuador), Đảo Phục Sinh (Chile), Quần đảo Falkland (Vương quốc Anh), quần đảo Chiloe và Juan Fernandez (Chile).

Nam Mỹ và Bắc Mỹ được đặt theo tên của nhà hàng hải người Ý Amerigo Vespucci. Ông người châu Âu đầu tiên cho rằng châu Mỹ không phải là một phần của Đông Ấn mà là một vùng đất hoàn toàn riêng biệt. Các phần của vùng đất nằm ở phía nam eo đất Panama được gọi là Nam Mỹ.

Ngày nay, Nam Mỹ là quê hương của công dân Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname, Guiana thuộc Pháp, Brazil, Uruguay, Argentina, Quần đảo Falkland, Chile, Peru, Ecuador, Bolivia và Paraguay. 

Địa lý tự nhiên, môi trường và tài nguyên, địa lý, con người của Nam Mỹ có thể được xem xét một cách riêng biệt. Cảnh quan con người của Nam Mỹ bị ảnh hưởng sâu sắc bởi các quần thể bản địa và mối liên hệ của họ với môi trường tự nhiên. Những mối quan hệ sâu sắc này tiếp tục phát triển trên lục địa thông qua lễ kỷ niệm, tôn giáo và hành động chính trị.

Văn hóa lịch sử các quốc gia Nam Mỹ

Văn hóa lịch sử các quốc gia Nam Mỹ

Văn hóa lịch sử các quốc gia Nam Mỹ

Lịch sử văn hóa cổ đại

Các nền văn hóa lịch sử của Nam Mỹ đã phát triển cùng với các cảnh quan riêng biệt của khu vực. Ba khu vực chính của sự phát triển ban đầu là bờ biển Thái Bình Dương, phù hợp với các xã hội sống với ngành nghề đánh cá và buôn bán. Các con sông lớn của lưu vực sông Amazon với nguồn nước, thực vật và động vật dồi dào cùng Andes là nơi có những ngọn núi cung cấp sự an toàn cho các quốc gia tại đây.

Đế chế Inca là bản địa nổi tiếng nhất của văn hóa của Nam Mỹ. Đế chế Inca được thành lập vào năm 1438 tại thành phố Andean của Cusco, Peru. Trong khoảng thời gian 100 năm TCN, đế chế đã mở rộng ra các phần của Peru, Bolivia, Ecuador, Chile, Argentina và Colombia ngày nay.

Để liên lạc khắp khu vực rộng lớn này, người Inca đã xây dựng một mạng lưới đường xá rộng lớn. Mạng lưới này bao gồm hai con đường chính bắc-nam, một chạy dọc theo bờ biển Thái Bình Dương và một chạy qua dãy Andes. 

Nhiều con đường đông tây nối liền hai bên. Người Inca đã xây dựng pháo đài, nhà trọ, cơ sở lưu trữ thực phẩm và tháp tín hiệu dọc theo “đường cao tốc đi bộ” đầy ấn tượng này. Những địa điểm này và các đường cao tốc kết nối chúng đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự thống trị của người Inca đối với hầu hết phần phía tây của lục địa.

Việc nhập khẩu nô lệ Châu Phi thể hiện một sự thay đổi lớn trong bối cảnh văn hóa của Nam Mỹ. Hầu hết nô lệ đã được đưa đến Brazil. Các tập tục văn hóa độc đáo của họ được tích hợp với tín ngưỡng bản địa của người da đỏ cũng như các nghi lễ của người châu Âu.

Ví dụ, việc thực hành tôn giáo của Candomble là một truyền thống văn hóa độc đáo của người Brazil gốc Phi. Candomble là sự kết hợp của tín ngưỡng truyền thống từ các nền văn hóa Yoruba, Fon và Bantu của Châu Phi. Các linh mục và những người theo các tôn giáo này tương tác với nhau trong các cộng đồng nô lệ lớn của Brazil. 

Hầu hết những người ở đây đều có đức tin này, nghĩa là họ tôn vinh nhiều vị thần và nữ thần. Những người chủ nô lệ và những người lãnh đạo nhà thờ đã đặt những người nô lệ dưới áp lực mạnh mẽ buộc họ phải cải đạo sang Công giáo, một tôn giáo độc thần, hoặc một vị thần. 

Theo thời gian, đức tin Candomble đã kết hợp các phần của Cơ đốc giáo, chẳng hạn như các vị thánh và việc trưng bày các cây thánh giá. Các nền văn hóa lịch sử khác của Nam Mỹ đã phát triển cùng với cảnh quan vật chất cũng như văn hóa. Chẳng hạn, một nền văn hóa gaucho tương tự như văn hóa cao bồi khác biệt được phát triển ở Pampas. Vào giữa thế kỷ 18, các Gaucho đã săn bắt những đàn ngựa hoang và gia súc thả rông trên những cánh đồng rộng lớn. Sau đó, họ bán da sống và mỡ động vật dạng sáp dùng để làm nến và xà phòng với giá cao cho thương nhân châu Âu.

Giống như cao bồi Bắc Mỹ, Gaucho được ca ngợi là có tinh thần tự do, mạnh mẽ và trung thực. Một nền văn hóa phổ biến của các bài hát, câu chuyện và phim được phát triển xung quanh hình ảnh gaucho. Văn hóa Gaucho vẫn tồn tại, đặc biệt là ở Argentina và Uruguay, nơi trang phục, bài hát và thức ăn của Gaucho được sử dụng để khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

Các nền văn hóa đương đại

Lịch sử phong phú của Nam Mỹ được khám phá bởi các nền văn hóa đương đại. Các tổ chức đang tiếp cận nhiều đối tượng toàn cầu hơn để truyền bá các thông điệp xã hội và chính trị, đồng thời mang lại doanh thu từ du lịch và đầu tư.

Các xã hội bản địa tiếp tục có sự hiện diện mạnh mẽ ở Nam Mỹ. COICA, Điều phối viên của các tổ chức bản địa của lưu vực sông Amazon, hợp nhất chín tổ chức đại diện cho mỗi quốc gia trong khu vực Amazon. COICA bảo vệ tập quán bản địa, tập trung vào việc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên. Nhóm đã làm việc về các vấn đề như luật môi trường, đại diện văn hóa và đào tạo lãnh đạo cho người dân bản địa.

Thực hành tôn giáo vẫn là xương sống của nhiều nền văn hóa Nam Mỹ. Trong khi Công giáo thống trị lục địa, các tín ngưỡng nghi lễ spi khác đã ảnh hưởng đến cả các hoạt động thế tục và nghi lễ spi. Lễ hội hóa trang Rio de Janeiro, Brazil, một lễ hội được tổ chức hàng năm khoảng 40 ngày trước lễ Phục sinh, là một ví dụ quan trọng về lễ kỷ niệm tôn giáo đã được văn hóa thế tục chấp nhận. Nó vừa là một sự kiện quan trọng trong đạo Công giáo và là một trong những công cụ tạo doanh thu lớn nhất ở Rio. 

Lễ hội hóa trang Rio là sự kiện hóa trang lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu du khách Brazil và nước ngoài. Vào mùa lễ hội Carnival, giá khách sạn thường cao gấp 4 lần so với mức trung bình. Một số du khách trả hàng trăm đô la để tham gia cuộc diễu hành. Tuy nhiên, hầu hết những người tham gia là người Brazil.

Lễ hội hóa trang Rio kết hợp hai nhóm xã hội quan trọng— trường dạy samba và khối. Các trường dạy Samba là các nhóm xã hội lớn, thường có hàng nghìn thành viên, họ tạo ra những chiếc xe diễu hành và trang phục công phu cho Lễ hội hóa trang cuộc diễu hành. Blocos là những nhóm nhỏ hơn thường tụ tập trong các khu dân cư để khiêu vũ trong các lễ hội Carnival.

Bắc Mỹ gồm những nước nào

Bắc Mỹ gồm những nước nào

Bắc Mỹ gồm những nước nào

Bắc Mỹ là lục địa lớn thứ ba với diện tích 24,7 triệu km², chiếm khoảng 4,8% tổng diện tích Trái đất. Nó nằm ở Bắc bán cầu, giáp Bắc Băng Dương ở phía Bắc, giáp Đại Tây Dương ở phía đông, giáp Nam Mỹ và Caribe ở phía đông nam, giáp Thái Bình Dương ở phía tây và nam.

Có 23 quốc gia ở Bắc Mỹ gồm: Antigua và Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Canada, Cô-xta Ri-ca, Cuba, Đô-mi-ni-ca, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Đan Mạch, Goa-tê-ma-la, Haiti, Honduras, Gia-mai-ca, Mexico, Ni-ca-ra-goa, Pa-na-ma, Saint Kitts và Nevis, Saint, Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Trinidad và Tobago, Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ dẫn đầu với tư cách là quốc gia lớn nhất theo dân số, trong khi Canada là quốc gia lớn nhất theo diện tích với 9,9 triệu km². Quốc gia nhỏ nhất, cả về dân số và diện tích, là Saint Kitts và Nevis. Đan Mạch cũng được coi là một phần của Bắc Mỹ vì vị trí địa lý của nó. Tuy nhiên, là một phần của Đan Mạch không phải là một quốc gia có chủ quyền.

Trung Mỹ gồm những nước nào

Trung Mỹ gồm những nước nào

Trung Mỹ gồm những nước nào

Trung Mỹ có tất cả bảy quốc gia bao gồm: Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panama và Belize. Những quốc gia của Trung Mỹ tạo nên một khu vực đa dạng gồm các thành phố hiện đại, các di tích văn hóa cổ xưa và các khu vực hoang dã nguyên sơ. Trung Mỹ là khu vực cực nam của Bắc Mỹ đó là một eo đất nối Mexico ở Bắc Mỹ với Colombia ở Nam Mỹ, ngăn cách Thái Bình Dương Về phía tây từ biển Caribe về phía đông. Khu vực này bao gồm một diện tích 202.230 km² với dân số ước tính khoảng 42.386.500 triệu người. Trung Mỹ chỉ rộng khoảng 30 km tại điểm hẹp nhất, và không có vị trí nào trên eo đất cách xa biển hơn 125 km. 

Trên đây là tổng hợp thông tin về Nam Mỹ gồm những nước nào. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về các nước tại Nam Mỹ, Bắc Mỹ và trung Mỹ cùng văn hóa của khu vực này.

Xem thêm: Danh sách khách hàng là gì? Mẫu danh sách khách hàng

Khám phá -