Tính tổng trong Word bạn đã biết chưa?

Từ tựa đề tài tính tổng trong Word chắc hẳn đã khiến chúng ta lấn cấn vì đang tự hỏi rằng Word cũng dùng để tính toán được sao, cứ ngỡ chỉ nhập liệu văn bản hay nếu tính được thì cần gì Excel? ThuthuatOffice đã mở vấn đề thì cũng sẽ gỡ rối cho bạn với bài viết thú vị dưới đây.

Tính tổng trong Word

Nội Dung Bài Viết

Những lưu ý về việc tính tổng trong Word

Trước khi tìm hiểu sâu về cách tính tổng trong Word, chúng ta cần xác định vị trí của ô, cột và hàng, có như vậy khi áp dụng vào công thức của hàm mới ra kết quả chính xác.

Có 02 cách xác định vị trí là tham đối vị trí và tham chiếu cột, hàng. Sau khi hiểu được 02 cách này bạn sẽ tận dụng chúng một cách triệt để và biết nên dùng cách nào thì tiện và đạt hiệu quả cao trong từng trường hợp cụ thể:

Tham đối vị trí

Tham đối vị trí là dùng Left (bên trái), Right (bên phải), Above (ở trên), Below (ở dưới) để chỉ vị trí của giá trị tham gia tính toán so với ô đang chọn.

Ví dụ: bạn muốn tính tổng giá trị ở các ô bên trái ô bạn đang chọn, sử dụng hàm =Sum(Left); đối với tính tổng giá trị của các ô bên dưới ô đang chọn, sử dụng tham đối vị trí Below, công thức tính là =Sum(Below).

Tham chiếu cột và hàng

Tương tự như trong Excel, dòng được xác định vị trí (tham chiếu) bởi số thứ tự từ 1, 2, 3, … trở đi, cột được tham chiếu bởi chữ cái la-tinh A, B, C, D…  Theo đó vị trí của một ô được xác định bởi 02 tham số là hàng và cột, ví dụ ô đó ở cột D, dòng số 03 thì vị trí của ô đó là ô D3. Tuy nhiên trong Word không chỉ rõ thông số chỉ định cột và dòng dễ dàng như bên Excel, nên chúng ta xác định bằng cách thủ công như hình:

tính tổng trong Word

Ví dụ xác định vị trí theo tham số hàng, cột để tính tổng trong Word như sau:

tính tổng trong Word

Hướng dẫn tính tổng trong Word bằng Formula

Tiếp đến là cách tính tổng trong Word. Trong Excel có các hàm tính toán thì ở Word cũng tương tự. Để tính toán trong Word ta dùng công cụ Formula. Với mỗi cách tham chiếu vị trí đã tìm hiểu, ta có các bước thao tác tính khác nhau, cụ thể các bước tính tổng trong Word:

Tính tổng trong Word bằng tham đối vị trí

Bước 01: Đặt con trỏ tại ô cho kết quả tính.

Bước 02: Trong Tab Layout, chọn công cụ Formula.

Tính tổng trong Word

Bước 03: Hộp thoại Formula mở ra > Bạn sẽ thấy hàm tính =SUM(LEFT) đã được điền sẵn > Chọn OK để phép toán tổng được thực hiện.

Trường hợp sử dụng hàm khác ta thực hiện: điền dấu = vào vào ô Formula, sau đó Click chuột vào ô Paste Function > chọn AVERAGE > hàm  AVERAGE() được tự động điền sau dấu = trong ô Formula.

Ví dụ minh họa: ta cần tính tổng số vật nuôi của Gia đình số 01, ta có công thức: =SUM(LEFT), ta dùng Left do theo cách tham đối vị trí, các giá trị tham gia tính toán ở bên trái ô đang chọn.

Lưu ý, phải có dấu “=” ngay trước hàm như trong Excel thì phép tính mới được thực hiện.

Number Format: Định dạng số, trong nhiều trường hợp bạn có thể cần đến tính năng này để định dạng số được hiển thị.

Tính tổng trong Word

Tính tổng trong Word

Kết quả tính tổng số vật nuôi của Gia đình số 01.

Lưu ý (trong quá trình tính tổng trong Word):

Tính tổng trong Word bằng tham chiếu

Bài toán ví dụ: Tính tổng số vịt của cả 03 gia đình. Dựa theo bảng minh họa, ta xác định được vị trí các giá trị cần tính tổng là từ ô C2 đến ô C4.

Bước 01: Đặt con trỏ chuột vào ô muốn cho ra kết quả.

Bước 02: Chọn Layout > Formula.

tính tổng trong Word

Bước 03: Hộp thoại Formula xuất hiện > Chỉnh sửa lại công thức mặc định thành =SUM(C2:C4) trong ô Formula.

Tính tổng trong Word

Bước 04: Nhấn OK. Phép tính tổng trong Word được thực hiện.

Tính tổng trong Word

Cách tính tổng trong Word cho nhiều dòng và cột

Tiếp đến là cách tính tổng trong Word cho nhiều dòng và cột. Đây là cách để bạn có thể thoải mái tính toán theo nhu cầu và mục đính tính toán của mình. Vậy đâu là cách tính tổng trong Word cho nhiều dòng và cột? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Để tính tổng nhiều hàng hoặc nhiều cột, ta áp dụng công thức với hàm SUM như sau:

Ví dụ minh họa: Tính tổng số vật nuôi của Gia đình số 02 và Gia đình số 03. Ta xác định công thức tính với hàm SUM là =SUM(SUM(B3:F3), SUM(B4:F4)). Các bước thực hiện:

Bước 01: Đặt con trỏ chuột tại ô muốn nhận kết quả.

Bước 02: Chọn Layout > Formula.

Tính tổng trong Word

Bước 03: Hộp thoại Formula mở ra > nhập công thức tính =SUM(SUM(B3:F3), SUM(B4:F4)) vào ô Formula.

tính tổng trong Word

Bước 04: Nhấn OK, nhận kết quả phép tính tổng trong Word.

Tính tổng trong Word

Qua những gì mà ThuthuatOffice vừa chia sẻ về đề tài tính tổng trong Word, chúng ta nhận thấy rằng công cụ hỗ trợ văn phòng Microsoft Word cũng đa năng không kém gì người anh em Excel của mình. Tuy nhiên, nếu chỉ cần tính toán với thông tin sẵn có trong Word thì công cụ Formula rất tuyệt, nhưng so về sự nhanh chóng khi thực hiện phép tính phức tạp thì Excel vẫn hơn.

Xem thêm:

Như vậy, chúng ta lại vừa có thêm khá nhiều kiến thức bổ ích về cách tính tổng trong Word rồi đúng không. Hãy tích cực Like, Share bài viết chia sẻ cho cộng đồng và để lại bình luận những câu hỏi cần được giải đáp sau khi tìm hiểu đề tài này nhé!

Microsoft Office -