Cách trả lời phỏng vấn để gây ấn tượng bạn nên biết

Cách trả lời phỏng vấn luôn thu hút sự quan tâm của đại đa số những ai muốn tìm một công việc và sắp tham gia phỏng vấn. Hiểu được vấn đề đó, ThuthuatOffice sẽ giới thiệu đến quý độc giả những cách trả lời phỏng vấn hay để gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng nhé.

Cách trả lời phỏng vấn

Nội Dung Bài Viết

Chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn?

Bước đầu tiên khi còn ở nhà, bạn không cần phải ăn mặc quá cầu kì, hãy ăn mặc thật lịch sự, đầu tóc gọn gàng. Việc ăn mặc lúc đi phỏng vấn sao cho phù hợp còn phụ thuộc vào vị trí công việc bạn ứng tuyển. Ví dụ, nếu đó là công việc văn phòng bình thường, tốt nhất bạn nên mặc lên người áo sơ mi cùng quần tây hoặc chân váy đối với nữ.

Đặc biệt, bạn nữ có thể trang điểm nhẹ và bạn nam cũng có thể dùng keo xịt tóc để thể hiện sự chỉnh chu và nghiêm túc. Ngoài ra, xịt một ít nước hoa cũng sẽ khiến bản thân tự tin hơn.

Cách trả lời phỏng vấn

Khi phỏng vấn thì mang theo những gì?

Tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thích hợp, bạn cũng cần chuẩn bị thêm bút và giấy hoặc sổ tay khi cần, nên kiểm tra kĩ lưỡng trước khi xuất phát để tránh sai sót nhé.

Cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân

Trước hết là lời chào đối với chuyên viên tuyển dụng, sau đó cách trả lời phỏng vấn phải tự tin để thể hiện niềm tin của bạn về năng lực của mình. Tên tuổi, quê quán, chuyên ngành và vị trí ứng tuyển là các yếu tố không thể thiếu ở phần giới thiệu bản thân. Ngoài ra, bạn có thể nói thêm điểm khác biệt của bản thân như sở thích hoặc thành tích đã đạt được (các yếu tố đó nên phù hợp với công việc ứng tuyển nhé).

Phần giới thiệu bản thân chỉ cần ngắn gọn, xúc tích vì các câu hỏi tiếp theo sẽ cho bạn cơ hội thể hiện bản thân một cách tốt hơn.

Trả lời phỏng vấn mục tiêu nghề nghiệp

Trước khi ứng tuyển công việc, bạn nên tìm hiểu về doanh nghiệp đó thông qua JD, fanpage và trang web của họ để xác định đó có phải nơi bạn muốn đến làm việc hay không. Cách trả lời phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được kế hoạch, định hướng của bạn trong tương lai cũng như sự tham vọng trong sự nghiệp của bạn.

 

Cách trả lời phỏng vấn

Thông thường, bạn nên triển khai về mục tiêu trong ngắn hạn và trong dài hạn một cách rõ ràng nhất có thể. Ví dụ, bạn ứng tuyển công việc giảng viên tại một trung tâm tiếng Anh thì có thể nói như sau:

“Hiện tại với IELTS 7.5, tôi muốn tích cực giảng dạy chuyên về hai kĩ năng Nghe và Nói và tập trung ở các lớp vỡ lòng. Tôi đang đặt mục tiêu IELTS 8.5 và chuẩn bị cho cuộc thi trong 6 tháng tới. Sau đó, tôi có thể giảng dạy cho các lớp nâng cao và chú tâm đều vào cả 4 kĩ năng”.

Trả lời phỏng vấn về mức lương

Câu hỏi gây khó khăn cho một số người đó chính là “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu”. Cách trả lời phỏng vấn cho câu hỏi này phụ thuộc vào năng lực vận hành công việc với sự thể hiện của bạn trước đó. Trước đó, bạn nên tìm hiểu mặt bằng thị trường và so sánh với khả năng của mình để có thể định giá năng lực một cách tối ưu.

Đối với công việc fulltime hoặc chiếm nhiều thời gian, bạn cần quan tâm đến các chính sách bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Chúng sẽ tạo nên sự khác biệt giữa lương Gross và lương Net. Hiểu rõ sự khác nhau giữa hai cách tính này, bạn có thể đưa ra một mức giá phù hợp. Bên cạnh đó, nếu có thể hãy nêu thêm thế mạnh cạnh tranh của bạn để cho thấy bạn xứng đáng với mức lương đã được đề xuất.

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng

Sau những câu hỏi của nhà tuyển dụng đối với bạn, trong đa số trường hợp bạn sẽ gặp câu hỏi “Bạn có câu hỏi gì/thắc mắc gì dành cho chúng tôi hay không?”. Nếu bạn trả lời không, việc đó hoàn toàn không khiến bạn bị trừ điểm. Nhưng nếu ngược lại, bạn đặt những câu hỏi thú vị thậm chí còn khiến nhà tuyển dụng phải suy nghĩ chắc chắn sẽ thể hiện sự hứng thú của bạn đối với công việc.

Nếu vậy, đặt câu hỏi như thế nào để cho thấy sự nghiêm túc và tâm huyết của bạn, hãy tham khảo những câu hỏi sau:

Chế độ OT

OT (overtime) hay tăng ca chắc hẳn là vấn đề đáng quan tâm trong hầu hết mọi công việc. Những vấn đề liên quan như lương khi tăng ca đáng được làm rõ, đặc biệt để nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn. Ví dụ như bạn đang có con nhỏ nên không phù hợp với việc tăng ca. Nếu trước đó cách trả lời phỏng vấn của bạn đặc biệt chứng minh bạn phù hợp với công việc thì hãy mạnh dạn thắc mắc các vấn đề liên quan nhé.

Cách trả lời phỏng vấn

Sự phù hợp về mục tiêu dài hạn

Là một người tìm việc, bạn cần xác định phương hướng và mục tiêu dài hạn về sự nghiệp. Khi biết rõ tầm nhìn dài hạn của công ty, bạn có thể đối chiếu với định hướng của bản thân để xác định đôi bên có đồng hành lâu dài hay không để tránh sự bất mãn về sau khi bạn nhận thấy công việc không phù hợp với kỳ vọng của bản thân.

Cách trả lời phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp đã phần nào giới thiệu định hướng của bạn. Sau khi hiểu rõ mục tiêu của doanh nghiệp, đôi bên đều có thể xác định có phù hợp với nhau hay không.

Chính sách đãi ngộ

Đối với những công việc fulltime, chế độ đãi ngộ luôn phải rõ ràng. Bảo hiểm lao động sẽ là vấn đề về dài hạn cần quan tâm mà khi nghỉ việc hoặc nghỉ thai kỳ, nó sẽ tác động rất lớn đến bạn nếu bạn chỉ có nguồn tài chính duy nhất là lương.

Những điều nhà tuyển dụng kỳ vọng ở ứng viên và xin lời khuyên

Dù sao bạn cũng đã trả lời hết các câu hỏi tuyển dụng và đây là lúc bạn hiểu hơn về vị trí công việc của mình. Bên cạnh đó, tham khảo ý kiến của nhà tuyển dụng về cách trả lời phỏng vấn của bạn cũng giúp bạn xác định mức độ đáp ứng công việc của bản thân như thế nào. Đặc biệt là khi bạn trượt phỏng vấn, bạn có thể biết rõ nguyên nhân.

Như đã nói, những câu hỏi bạn đặt ra cho nhà tuyển dụng sẽ một phần làm cách trả lời phỏng vấn của bạn thêm phần đặc sắc và để lại dấu ấn đối với nhà tuyển dụng.

Cách trả lời phỏng vấn

Trên đây, ThuthuatOffice đã tổng hợp các cách trả lời phỏng vấn cho những câu hỏi hay gặp lúc đi phỏng vấn, hy vọng rằng những cách trả lời phỏng vấn mà chúng tôi đề xuất sẽ là một nguồn tham khảo giá trị để quá trình phỏng vấn của bạn diễn ra thật thuận lợi. Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Bạn đọc đừng quên like, share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để cập nhật những bài viết về văn phòng của chúng tôi nhé.

Dân Văn Phòng -