Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn đạt điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng

Thông thường để hiểu rõ về bạn, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Đây cũng là câu được rất nhiều công ty hỏi ứng cử viên của mình. Nếu câu này thông qua trôi chảy thì tinh thần của bạn sẽ được đẩy lên nhiều đấy. ThuthuatOffice sẽ hỗ trợ bạn giảm tải áp lực cho buổi phỏng vấn tới và tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

gioi-thieu-ban-than-khi-phong-van-00

Nội Dung Bài Viết

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì?

Trước tiên, chúng ta cần điều chỉnh suy nghĩ chút nhé. Có phải bạn đang băn khoăn là tại sao lại phải yêu cầu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, đúng không?

Vậy chúng ta cần chuẩn bị gì với yêu cầu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn.

1. Tìm hiểu về công ty và xem bản mô tả công việc để hiểu rõ hơn nhiệm vụ cụ thể mình sẽ làm là gì, điều này giống như bạn đang tìm hiểu sản phẩm mình muốn mua vậy, nếu không cẩn thận sẽ lãng phí tiền bạc, thời gian.

2. Tự hỏi bản thân mình bằng những câu hỏi như: Bạn đã tìm hiểu về công việc và công ty này chưa? Kinh nghiệm của bạn liên quan đến công việc này là gì? Điều gì bạn nghĩ bạn khác biệt so với ứng cử viên khác? Điều gì khiến bạn nghĩ bạn phù hợp với công ty này? Mục tiêu của bạn trong 5 năm tới là gì? Hãy trả lời một cách trung thực với bản thân mình trước rồi bắt đầu chọn lọc thông tin mà bạn nghĩ công ty và vị trí công việc thật sự cần ở bạn. Sau đó lắp ráp lại cho một bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hoàn chỉnh.

Tự hỏi mình trước khi lên dàn bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

3. Tiếp theo, lập một dàn ý bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn theo thứ tự sau:

4. Tập luyện trả lời một cách trôi chảy nhất phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn.

Phương pháp tập luyện trả lời phỏng vấn trước gương giúp bạn tự tin và kiểm soát được biểu cảm, hành vi

5. Tâm thế thoải mái là thứ quan trọng bạn cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn. Hãy tập hít thở thật sâu để giữ nhịp thở ổn định. Hồi hộp, lo lắng luôn kèm theo nhịp tim đập nhanh, nếu không kiểm soát dễ dẫn đến sơ suất trong câu trả lời và đặc biệt là phong thái trên khuôn mặt của bạn. Bạn nên tập luyện hít thở bằng cơ bụng thay vì cơ ngực vừa hiệu quả cho nhịp thở lại không gây sự chú ý của nhà tuyển dụng rằng bạn đang lo lắng.Cách hít thở bằng cơ bụng thay vì cơ ngực

6. Lưu ý giọng điệu của bạn có lên có xuống, có nhấn mạnh phần quan trọng và thể hiện sắc thái cảm xúc để kéo người phỏng vấn quay lại với bạn khi họ cảm thấy mệt vì hàng dài ứng viên trước đó. Việc luyện tập giọng không chỉ giúp ích cho buổi phỏng vấn này mà còn cho chính công việc sau này nữa, dù rằng công nghệ và mạng xã hội truyền đạt bằng hình ảnh, văn bản đang chiếm sóng. Mắt có thể nhắm nhưng tai vẫn có thể nghe.

Luyện giọng nói trôi chảy, có nhấn giọng đồng thời với bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn.

7. Những yếu tố chung khác của buổi phỏng vấn mà bạn cũng cần chú ý như trang phục lịch sự, phù hợp công việc và có mặt ở buổi phỏng vấn trước hẹn ít nhất 15 phút.

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn thế nào để tạo ấn tượng?

Đây là phần quan trọng nhất cho một bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau đây:

Cách 1: Vận dụng tính chất công việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, để nói lên rằng tôi khác biệt tôi phù hợp với vị trí này và công ty. Nếu bạn vận dụng được cách này tốt sẽ gây ấn tượng mạnh đến nhà tuyển dụng kể cả sau buổi phỏng vấn đó. Trường hợp bạn không tìm ra được ý tưởng nào để vận dụng đặc điểm, tính chất công việc, hãy đến cách 2.

Cách 2: Cách này an toàn hơn một chút so với cách 1. Hãy thay đổi dàn ý mẫu một chút bằng cách biến hóa hình thức giới thiệu nhưng vẫn gói gọn đủ ý trong đó. Có thể sử dụng: ”Tôi có thể giới thiệu về bản thân tôi qua 3 từ…”, ”Phương châm sống của tôi là…”.

Điều gây ấn tượng cuối cùng, hãy đọc kỹ nội dung được chia sẻ trong bài viết này để tránh lỗi không đáng có. Như vậy sẽ gây ấn tượng tốt thay vì ấn tượng tiêu cực.

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn – Những điểm cần lưu ý

1. Hãy ghi lại những ý tưởng mà bạn cảm thấy sẽ khiến cho nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn. Đừng ngần ngại cũng đừng nghĩ nó điên rồi hay ngớ ngẩn, biết đâu từ chúng bạn có thể thay đổi đi một chút hay lại là nền tảng cho một ý tưởng thú vị khác. Chuẩn bị một tờ giấy hoặc ghi chú trên điện thoại, máy tính toàn bộ ý tưởng, sau đó thì chọn lọc lại xem cái nào phù hợp nhất. Nhiều khi có những ý tưởng rất hay nhưng bạn không nhớ, không để ý, đến lúc phỏng vấn xong thì cảm thấy tiếc vì đã bỏ lỡ.

Ghi lại những ý tưởng mà bạn nghĩ ra trong đầu

2. Phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn đừng dài dòng quá cũng đừng ngắn gọn quá. Dài dễ khiến người tuyển dụng mất tập trung và cắt ngang khi bạn đang nói, làm ảnh hưởng tâm lý của bạn. Tâm lý của bạn khi phỏng vấn là cực kỳ quan trọng. Dài mà có mục đích thì phải làm sao thu hút họ nghe từ đầu đến cuối, thường phải có câu chuyện gây tò mò trong đó và bạn phải tự tin rằng nó đủ sức giữ chân. Thời lượng 1 ~ 3 phút là ổn.

3. Bạn có sợ ai đó đã đọc được những tip trên mạng và có thể câu trả lời họ dự định mang theo cũng giống với bạn? Hãy nhớ, mỗi người có thông tin cá nhân khác nhau kể cả họ tên, có điểm giao nhưng xác suất có điểm trùng là thấp.

Bạn nên mang theo mình thêm một phương án dự phòng nữa nếu bạn cảm thấy không an tâm hoặc phòng trường hợp rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời, hãy sáng tạo một chút, đừng chỉ copy văn mẫu và điền từ vào chỗ trống, nhà tuyển dụng nghe nhiều sẽ chán và không đọng lại ấn tượng gì. Bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn sáng tạo sẽ mang lại ấn tượng tốt trong tâm trí người phỏng vấn.

4. Nếu bạn không nghe rõ câu hỏi thì hãy tự tin mà hỏi lại.

5. Bạn nên lắng nghe và đợi cho đến khi người phỏng vấn nói xong rồi trả lời, như vậy thể hiện bạn là người văn minh, lịch sự, cũng tránh trường hợp người hỏi nói chưa hết ý.

Lắng nghe người phỏng vấn nói hết câu trước khi đến lượt ứng viên giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

6. Chắt lọc thông tin: không phải cái gì về bản thân bạn cũng đưa vào bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn như bạn học cấp 3 trường nào, bạn thi đại học được bao nhiêu điểm… chỉ khi được yêu cầu giải đáp, ngoài ra bạn nên tập trung vào trọng tâm và chọn lọc thông tin.

Bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Sau đây là bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn mẫu mà bạn có thể tham khảo:

“Lời đầu tiên, tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn đến quý công ty vì đã dành cơ hội cho tôi được đứng trước nhà tuyển dụng, tham gia buổi phỏng vấn và có cơ hội để trở thành nhân viên kinh doanh tại công ty. Tôi tên là Trần Minh Ngọc, sinh năm 1996, tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Thương mại Hà Nội.

Với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh xe ô tô ở công ty A, tôi luôn hoàn thành tốt công việc của mình và đặc biệt là đạt được hiệu suất tốt.

Về điểm mạnh, tôi tự nhận thấy mình là người chủ động trong công việc, luôn đưa ra những giải pháp tốt nhất với thách thức mà tôi gặp phải, sáng tạo và giao tiếp tốt với mọi đối tượng khách hàng.

Sau khi thấy được tin tuyển dụng của quý công ty trên mạng xã hội với điều kiện và môi trường làm việc tại đây rất tốt, tôi quyết định muốn thay đổi môi trường làm việc của mình. Tôi tin chắc rằng với kinh nghiệm, kỹ năng và nghiệp vụ của mình sẽ là ứng viên phù hợp mà quý công ty đang muốn tìm. Cảm ơn ông(bà), anh(chị) đã lắng nghe phần giới thiệu của tôi.”

Nếu bạn có mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn nào hay, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Bạn có thể tham khảo một vài bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nếu bạn có vốn tiếng Anh đủ rộng và tự tin giao tiếp bằng ngôn ngữ này.

Mẫu 01: As can you see in my CV, my full name is Ta Hoang Nam. I’m 28 years old and I live in Ho Chi Minh city with my parents. I graduated from Foreign Trade University in 2011 and my major is Marketing. In my college time, I worked in marketing at Kinh Do Media Company and after graduating, I have worked at Dien Quan Entertainment for 3 years. Most of my spare time I spend traveling. I love new experiences.

Mẫu 02: During my college time, I participated in a Green Summer Volunteer Campaign at my university, and it taught me teamwork skills and how to solve problems. This experience fits well with this coordinator position because I had the experience working with disadvantaged children, as well as knew how to coordinate the volunteers. (dùng khi bạn chưa có nhiều có kinh việc làm ở công ty nào trước đó).

Bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng anh mẫu gây ấn tượng

Trên đây là những bí quyết mà ThuthuatOffice vừa chia sẻ đến bạn về cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hy vọng sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt trong kỳ phỏng vấn sắp tới. Hãy luôn nhớ rằng bình tĩnh, tự tin sẽ đem lại chiến thắng nhé.

Xem thêm:

Cần thêm thông tin hoặc sự hỗ trợ, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với ThuthuatOffice. Đồng thời Like, Share để thêm nhiều bạn biết đến nhé.

Dân Văn Phòng -