Những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh bạn nên chuẩn bị trước khi xin việc

Đối với những ứng viên có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh luôn được các nhà tuyển dụng dành một sự quan tâm đặc biệt cho bất kỳ việc trí công việc nào. Chính vì lẽ đó, ThuthuatOffice sẽ đưa ra cho bạn những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh thường được hỏi khi bạn đi xin việc.

Những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

Nội Dung Bài Viết

Chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Bạn không nên chỉ tìm hiểu những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh mà còn phải chuẩn bị kỹ càng những điều khác. Điều này không chỉ giúp bạn không bỡ ngỡ trước các câu hỏi mà còn giúp bạn trả lời những câu hỏi một cách tự tin, lưu loát và ăn điểm hơn với nhà tuyển dụng. Sau đây là những việc nên làm trước khi đi phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

Dưới đây sẽ là gợi ý những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh thường thấy đến từ nhà tuyển dụng và các câu trả lời có thể giúp bạn ghi điểm cao.

1. Tell me a little bit about yourself / Can you introduce yourself? (Bạn có thể giới thiệu bản thân mình được không?).

Đây là câu hỏi 90% tất cả các ứng viên đều sẽ được hỏi khi đi xin việc. Tuy nhiên, đa số người được phỏng vấn không biết rằng việc nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này để đo lường tư duy trả lời câu hỏi chứ không phải muốn biết thêm thông tin gì từ bạn.

Chính vì thế, bên cạnh việc giới thiệu những thông tin cơ bản, bạn nên đưa ra những bằng chứng về các công việc trước đây đã góp phần đem tới giá trị gì cho khách hàng cũ, và nên nhớ rằng, những giá trị này là những thứ mà công ty mới đang cần.

Sau đây là công thức chung cho cách giải quyết vấn đề này:

Những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

Ví dụ: John là một người chuyên sản xuất video, anh ấy có thể giới thiệu như sau:

“My name is John. Recently, I concentrate much on producing quality videos, so I help for KOLs, influencers and businesses that desire to create their own personal branding through their own social channels. Therefore, based on my experiences, I have assisted them to produce more contents with shorter time by optimizing the process from building script, preproduction to post production.”

Dịch: “Tôi tên là John. Gần đây, tôi tập trung vào sản xuất những video chất lượng, tôi chuyên giúp cho những KOLs, doanh nghiệp mong muốn tạo ra thương hiệu cá nhân của riêng mình thông qua các kênh truyền thông. Vì vậy, tôi giúp họ sản xuất ra nhiều video hơn với ít thời gian hơn bằng cách tối ưu hóa cả quá trình từ việc lên kịch bản, tiền kỳ cho đến hậu kỳ.”

2. What are your weaknesses and strengths? (Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?).

Đây cũng thuộc một trong số những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh mà bạn sẽ được hỏi khi đi xin việc cho các công ty nước ngoài.

Hầu như các nhà tuyển dụng đều muốn biết đến quá trình làm việc của bạn thông qua các điểm mạnh và điểm yếu. Chính vì thế, đây cũng chính là một trong những câu hỏi phổ biến để các bạn chứng tỏ mình có thể đem lại giá trị gì cho doanh nghiệp.

Về điểm mạnh, tương tự như câu hỏi 1, bạn có thể dùng cấu trúc như trên và nêu thêm dẫn chứng càng cụ thể càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn là một người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm, thay vì nói về thời điểm trong quá khứ, bạn hoàn toàn có thể chuyển câu sang thì tương lai để thể hiện quyết tâm thực hiện nếu có cơ hội.

Những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

Ví dụ: My name is John. Recently, I concentrate much on producing quality videos, so with my experiences, I wish I could help for KOLs, influencers and businesses that desire to create their own personal branding through their own social channels…

Dịch: Tôi tên là John. Gần đây, tôi tập trung vào sản xuất những video chất lượng, bằng những kinh nghiệm và kỹ năng của mình, tôi hy vọng mình có thể giúp cho những KOLs, doanh nghiệp mong muốn tạo ra thương hiệu cá nhân của riêng mình thông qua các kênh truyền thông trong tương lai…

Về điểm yếu, bạn có thể liệt kê các điểm yếu của mình nhưng luôn kèm theo các biện pháp để khắc phục và có thể bắt đầu với câu No one is perfect hoặc Definitely, everyone has weaknesses.

Ví dụ: “Definitely, everyone has weaknesses. A shortcoming that I need to improve is that sometimes, I am slower in completing my tasks compared to others because I really want to get things right. I will double or sometimes triple-check the documents and files to make sure everything is accurate.

As a result, I always promise with myself to setting up a specific schedule with detailed tasks. Since then, I could realize which one is more important or minor, and I will make endeavor to finish the important tasks first as soon as possible.”

Dịch: Một điều chắc chắn là ai cũng sẽ có điểm yếu. Một khuyết điểm mà tôi cần cải thiện là đôi khi tôi hoàn thành công việc của mình chậm hơn so với những người khác vì tôi muốn mọi thứ phải thật hoàn hảo. Tôi sẽ kiểm tra hai lần hoặc đôi khi kiểm tra ba lần các tài liệu và hồ sơ để đảm bảo mọi thứ đều chính xác.

Do đó, để khắc phục khuyết điểm này, tôi sẽ lên một lịch trình cụ thể với các nhiệm vụ chi tiết. Kể từ đó, tôi có thể nhận ra cái nào quan trọng hơn và ít quan trọng hơn và tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ quan trọng trước càng sớm càng tốt.

Sau khi hoàn thành những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh ở trên, nếu cuộc phỏng vấn thành công và bạn sẽ được hỏi tiếp câu hỏi mang tính chất quyết định sau.

3. What is your expected salary? (Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?)

Đây là một câu hỏi phổ biến không kém trong bộ những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh và nó rất quan trọng đấy.

Không chỉ về số tiền mà bạn sẽ nhận sau những nỗ lực mà còn để đánh giá giá trị của mình ở đâu. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng về mức lương trung bình của ngành nghề mình lựa chọn. Bạn có thể tham khảo trước trên mạng hoặc hỏi những người đã từng làm ở vị trí tương tự.

Nên nhớ rằng, các nhà tuyển dụng sẽ cố gắng hạ mức lương của bạn thấp nhất có thể, vì vậy hãy đưa ra mức lương cao hơn dự định để khi hạ xuống sẽ đúng với mức lương mong muốn của bạn.

Ví dụ: My salary expectations are in line with my experience and qualifications, so I would expect to receive 15 million VND for all of my efforts and endeavors in the future.

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng bằng tiếng Anh

Sau những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh căng thẳng ở trên. Cuộc phỏng vấn tưởng chừng như sẽ kết thúc với câu hỏi Do you have any questions? (Bạn có câu hỏi gì không?), tuy nhiên nếu như bạn không có bất kì một câu hỏi nào thì đây sẽ là một điểm trừ lớn vì nó sẽ thể hiện bạn không quan tâm đến công ty cũng như lợi ích của bản thân mình.

Một số câu hỏi có thể hỏi nhà tuyển dụng như sau:

Những lưu ý khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Sau khi đã lượt qua những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh, bạn cần lưu ý một số điểm sau cho phần trình bày thêm tốt hơn.

Ngữ giọng không quan trọng đến thế

Có rất nhiều người không hề tự tin với Accent (Ngữ giọng) của mình, tuy nhiên, chỉ cần bạn phát âm đúng và chuẩn để người nghe có thể hiểu được ý của bạn, cùng với sự lưu loát của bài nói sẽ khiến cho nhà tuyển dụng không thật sự quan tâm đến chất giọng địa phương của mình.

Giao tiếp bằng mắt là một điều tối quan trọng

Trong một cuộc trò chuyện trực diện, ánh mắt chính là hình thức kết nối đầu tiên giữa người nói và người nghe. Nếu có nhiều giám khảo cùng phỏng vấn bạn một lúc, hãy cố gắng nhìn từng người khi đáp lại các câu trả lời thay vì chỉ tập trung nhìn người hỏi bạn. Tuy nhiên đừng miễn cưỡng đảo mắt liên tục mà hãy cố gắng tạo ra ánh nhìn thân thiện, tự nhiên trong kỹ năng giao tiếp

Những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

Đừng bỏ qua ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể sẽ là một yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ thể hiện tinh thần cũng như cảm xúc của ứng cử viên. Dựa vào các động tác tay, sự đảo mắt,… nhà tuyển dụng có thể dễ dàng phán đoán được sự tự tin của bạn có đủ mạnh để thuyết phục họ hay không. Chính vì thế, luôn thể hiện thái độ tích cực và sự tự tin (nhưng không được tự cao) để thu hút sự tập trung của nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

Trên đây, ThuthuatOffice đã gợi ý cho bạn những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh cực kỳ hữu ích khi bạn đi xin việc để giúp bạn không bỡ ngỡ trước những câu hỏi hóc búa và bất ngờ trước nhà tuyển dụng.

Xem thêm một số bài viết giúp buổi phỏng vấn của bạn thêm phần hoàn chỉnh hơn với các bài viết dưới đây:

Nếu bạn cảm thấy bài viết chia sẻ những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh này hữu ích, hãy Like, Share ủng hộ ThuthuatOffice ra thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.

Dân Văn Phòng -