Percentile là gì? Cách sử dụng hàm PERCENTILE trong Excel

Percentile là gì là khái niệm không mấy xa lạ trong thống kê học. Nó có mối liên hệ gì với hàm PERCENTILE trong Excel Sau đây, hãy cùng ThuthuatOffice tìm hiểu Percentile là gì và cách sử dụng hàm PERCENTILE trong Excel nhé.

Percentile là gì

Nội Dung Bài Viết

Percentile là gì?

Percentile có nghĩa Tiếng Việt là bách phân vị. Trong xác suất thống kê, khái niệm bách phân vị là để ước tính tỷ lệ dữ liệu trong một tập số liệu rơi vào vùng cao hơn hoặc vùng thấp hơn đối với một giá trị cho trước.

Percentile là gì

Phương pháp xếp hạng Percentile là gì?

Như đã đề cập ở phần Percentile là gì, Percentile có liên quan mật thiết với tỉ lệ, cụ thể là 100%. Phương pháp xếp hạng Percentile là phương pháp xác định một đối tượng cụ thể nằm ở vị trí nào so với mặt bằng chung.

Ứng dụng của Percentile là gì?

Bách phân vị được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực. Bất cứ lúc nào mà một bộ dữ liệu cần được chia thành các phần nhỏ hơn, các phân vị phần trăm đều hữu ích. Chúng thường được sử dụng để thống kê điểm kiểm tra.

Ví dụ, trong kỳ thi SAT, bên cạnh điểm thi (thường trong khoảng 400-1600) có hiển thị xếp hạng dựa trên giá trị phần trăm được gọi là SAT Score Percentile. Thế SAT Score Percentile là gì? Nó chính là con số so sánh kết quả của thí sinh đó với các thí sinh còn lại trong kỳ thi đó.

Percentile là gì

Một ví dụ khác về bách phân vị là trong biểu đồ tăng trưởng của trẻ em. Ngoài việc cung cấp số đo chiều cao hoặc cân nặng thể chất, bác sĩ nhi khoa thường nêu thông tin này dưới dạng điểm phân vị.

Bách phân vị vị được sử dụng để so sánh chiều cao hoặc cân nặng của một đứa trẻ với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Điều này cho phép một phương tiện so sánh hiệu quả để cha mẹ có thể biết liệu sự phát triển của con họ là điển hình hay bất thường.

Percentile là gì? Cách sử dụng hàm PERCENTILE trong Excel 1

Cách tính Percentile là gì?

Bách phân vị trong một tập dữ liệu nhất định có thể được tính bằng công thức:

n = (P / 100) x N

Trong đó:

Ví dụ: lấy một lớp gồm 20 học sinh đạt được các điểm sau trong bài kiểm tra gần đây nhất của họ: 75, 77, 78, 78, 80, 81, 81, 82, 83, 84, 84, 84, 85, 87, 87, 88, 88, 88, 89, 90.

Những điểm số này có thể được biểu diễn dưới dạng tập dữ liệu với 20 giá trị: {75, 77, 78, 78, 80, 81, 81, 82, 83, 84, 84, 84, 85, 87, 87, 88, 88, 88, 89, 90}.

Chúng ta có thể tìm điểm đánh dấu phân vị thứ 20 bằng cách thêm các giá trị đã biết vào công thức và giải ra n:

n = (20/100) x 20

n = 4

Giá trị thứ tư trong tập dữ liệu (đếm từ dưới lên) là điểm số 78. Điều này có nghĩa là số 78 đánh dấu phân vị thứ 20 của học sinh trong lớp, tức là 20 phần trăm đạt điểm từ 78 trở xuống.

Cách sử dụng hàm PERCENTILE trong Excel

Trong Excel, hàm PERCENTILE được dùng để tính phân vị của giá trị trong 1 tập dữ liệu đã xác định. Hàm PERCENTILE sẽ trả về phân vị thứ k của các giá trị trong phạm vi. Bạn có thể dùng hàm này để thiết lập ngưỡng chấp nhận. Ví dụ, bạn có thể quyết định kiểm tra những ứng viên đạt điểm cao hơn phân vị thứ 90.

Cú pháp hàm PERCENTILE trong Excel

=PERCENTILE(array,k)

Trong đó:

Lưu ý:

Ví dụ sử dụng hàm PERCENTILE trong Excel

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ tìm thấy phân vị thứ 30 của danh sách trong các ô E2:E5.

Hàm PERCENTILE trong Excel

Ở thời điểm hiện tại, hàm PERCENTILE là một trong trong số ít hàm Excel không còn được sử dụng phổ biến nữa. Microsoft đã thay thế hàm PERCENTILE bằng 2 hàm mới với độ chính xác cao hơn và có tên gọi phản ánh rõ hơn công dụng của chúng là hàm PERCENTILE.EXC và hàm PERCENTILE.INC. Sau đây ThuthuatOffice sẽ giới thiệu nhanh về 2 hàm này.

Cú pháp hàm PERCENTILE.EXC trong Excel

=PERCENTILE. EXC(array,k)

Trong đó:

Lưu ý:

Ví dụ sử dụng hàm PERCENTILE.EXC trong Excel

=PERCENTILE.INC(B2:B10,0.25)

Mô tả: Tính phân vị thứ 25 của danh sách trong phạm vi B2:B5.

Kết quả: 2,5.

Percentile là gì? Cách sử dụng hàm PERCENTILE trong Excel 2

Hàm PERCENTILE.INC trong Excel

Cú pháp hàm PERCENTILE.INC trong Excel

=PERCENTILE.INC(array,k)

Trong đó:

Lưu ý:

Ví dụ sử dụng hàm PERCENTILE.INC trong Excel

=PERCENTILE.INC(B2:B5,0.3)

Mô tả: Tính phân vị thứ 30 của danh sách trong phạm vi B2:B5.

Kết quả: 1,9.

Trên đây, ThuthuatOffice đã đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi Percentile là gì và cách sử dụng hàm PERCENTILE trong Excel. Hy vọng sau khi xem bài viết này bạn sẽ thực hành với hàm PERCENTILE trong Excel để hiểu rõ hơn về hàm này nhé.

Xem thêm:

Đừng quên Like & Share nếu thấy bài viết này hữu ích. Thỉnh thoảng bạn nhớ ghé thăm ThuthuatOffice để tìm hiểu các thông tin thú vị xoay quanh chủ đề văn phòng nhé.

Excel -