Hàm SUMIF trong Excel là gì và những cách sử dụng đơn giản

Đã bao giờ bạn thắc mắc làm sao có thể tính được tổng của một cột với một điều kiện từ cột khác chưa? Nếu bạn nghĩ việc này phải dò tìm thủ công hoàn toàn thì câu trả lời là bạn có thể sử dụng một hàm có sẵn trong Excel mà không cần tự dò tìm bất cứ điều kiện nào! Vậy hãy cùng ThuthuatOffice tìm hiểu ngay về hàm SUMIF trong Excel để biết cách tính tổng dựa trên điều kiện cực hay ho này nhé.

hàm SUMIF trong Excel

Nội Dung Bài Viết

Hàm SUMIF trong Excel là gì?

Có thể bạn đã biết rất rõ về hàm SUM trong Excel nhưng liệu bạn đã bao giờ nghe qua về một hàm tương tự nhưng lại tiện lợi hơn rất nhiều? Đó chính là hàm SUMIF trong Excel.

SUMIF là một hàm trong Excel, được dùng để tính tổng các giá trị thỏa mãn điều kiện nhất định. Hàm SUMIF có thể sử dụng cho việc tính tổng các ô dựa vào ngày, số liệu và văn bản khớp với điều kiện đã cung cấp. Hàm này hỗ trợ các phép tính logic (>, <, <>, =) và ký hiệu (*,?) phù hợp với từng phần.

Nếu hàm SUM chỉ có thể tính được tổng của một dãy số, một dãy địa chỉ hoặc nhiều địa chỉ hay nhiều số hạng thì hàm SUMIF có khả năng mở rộng hơn khi có thể kết hợp thêm cả những điều kiện thỏa mãn.

Chẳng hạn, bạn muốn tính tổng lương của nhân viên nhưng những nhân viên này làm việc tại phòng Nhân sự, khi đó công cụ SUMIF sẽ là một công cụ cực kỳ hữu ích cho công việc của bạn.

Công thức SUMIF trong Excel

Công thức của hàm SUMIF trong Excel không quá cầu kỳ mà rất dễ nhớ:

=SUMIF (địa chỉ của điều kiện, điều kiện, [vị trí cần tính tổng])

Tham số của hàm SUMIF:

Ví dụ hàm SUMIF

Hàm SUMIF được áp dụng rất nhiều đối với các bảng tính trong trường hợp cần tính toán tổng. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều môi trường, từ môi trường văn phòng, công sở đến các trường học  hay cả trong kinh doanh. Bạn có thể khám phá về hàm SUMIF trong Excel thông qua một ví dụ cụ thể dưới đây.

Chẳng hạn, bạn có một danh sách bảng điểm của các học sinh đến từ các tỉnh thành khác nhau. Bạn muốn tính tổng điểm của tất cả các học sinh có nơi sinh là Thành phố Hồ Chí Minh, lúc này bạn sẽ cần sử dụng đến hàm SUMIF trong Excel để công việc tính toán diễn ra nhanh gọn hơn.

Công thức hàm lúc này sẽ là:

=SUMIF(E2:E10,”TP.HCM”,D2:D10)

Trong đó,

hàm SUMIF trong Excel

Kết quả sẽ là:

hàm SUMIF trong Excel

Vậy là chỉ với một công thức hàm duy nhất, bạn đã có thể tính toán được thay vì phải sử dụng cách thủ công là đi tìm kiếm từng dòng thỏa mãn điều kiện đặt ra! Hàm SUMIF trong Excel quả thực rất tiện lợi đúng không?

Cách dùng hàm SUMIF trong Excel

Một ví dụ phổ biến khác về cách dùng hàm SUMIF trong Excel để bạn có thể hiểu rõ hơn về hàm này là sử dụng trong cách tính tổng lương của các nhân viên trong công ty.

Chẳng hạn, bạn có một danh sách bảng lương cụ thể như sau.

hàm SUMIF trong Excel

Lúc này, bạn có thể sử dụng hàm SUMIF với công thức như sau:

=SUMIF(D2:D10,”<3000000″,E2:E10)

Trong đó:

hàm SUMIF trong Excel

Sau khi nhập xong công thức hàm và nhấn ENTER, Excel sẽ ngay lập tức trả về kết quả:

hàm SUMIF trong Excel

Nếu bạn vẫn thấy băn khoăn chưa biết khi nào nên sử dụng hàm SUM, khi nào nên sử dụng hàm SUMIF trong Excel thì hãy trả lời 2 câu hỏi sau:

Nếu bạn trả lời là chỉ cần tính tổng cho một vài dữ kiện ở câu 1 và trả lời có ở câu 2 thì hàm bạn cần sử dụng chính là hàm SUMIF.

Lưu ý khi sử dụng hàm SUMIF trong Excel

ThuthuatOffice cũng đã có rất nhiều những bài đăng khác về những mẹo trong Excel mà bạn có thể tham khảo:

Bất cứ khi nào cần tính toán dựa trên một điều kiện xác định nào đó, hãy nghĩ ngay đến việc sử dụng hàm SUMIF trong Excel. Công việc của bạn sẽ trở nên gọn gàng và đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cũng đừng quên Like, Share bài viết nếu thấy hữu ích và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên hơn bạn nhé.
Excel -