Hướng ngoại là gì? 5 đặc điểm của tính cách của người hướng ngoại

Hướng ngoại là gì? Trong môi trường làm việc, chắc hẳn không khó để bạn bắt gặp cụm từ này từ nhiều đồng nghiệp dùng để nhận xét về một người đồng nghiệp nào đó, vậy hướng ngoại là gì? Ưu nhược điểm của tính cách này như thế nào? Nếu bạn còn băn khoăn thì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của ThuthuatOffice để hiểu rõ tính cách của những người có tính cách hướng ngoại này nhé.

Hướng ngoại là gì

Nội Dung Bài Viết

Hướng ngoại là gì?

Theo Wikipedia, lý thuyết đặc điểm về hướng ngoại là một chiều hướng trọng tâm thuộc về tâm lý học nhân cách. Tính hướng ngoại có xu hướng biểu lộ ở hành vi đi lại, nói năng tràn đầy năng lượng.

Người hướng ngoại có xu hướng thích giao lưu, quyết đoán tốt và thường quan tâm đến những yếu tố gây phấn khích như màu sắc, âm thanh, sự chuyển động. Những người tính cách hướng ngoại thường dễ gần và dễ giao lưu, họ thường tỏ ra thích thú với những thứ xảy ra xung quanh mình và luôn lạc quan, nhiệt tình.

Hướng ngoại là gì? 5 đặc điểm của tính cách của người hướng ngoại 1

Với những đặc điểm tuyệt vời, tràn đầy năng lượng tích cực như kể trên, có thể rất dễ dàng hình dung rằng cuộc sống của những người có tính cách hướng ngoại luôn tràn đầy sự thú vị và niềm vui.

Bởi họ luôn là tâm điểm tỏa sáng ở mọi nơi, đồng thời cũng rất được hoan nghênh chào đón. Tuy nhiên, không ít người có đặc điểm tính cách hướng ngoại còn đi kèm theo ít nhiều sự “cô độc”, hay còn gọi là hội chứng Cô độc hướng ngoại.

Cô độc hướng ngoại là gì?

Cô độc hướng ngoại là gì? Tên gọi tiếng Anh của hội chứng này là “Outgoing Autism”. Là những người có thể tự mình hòa vào đám đông, thân thiện với cả thế giới nhưng cũng có thể tự tách mình đơn độc chống chọi với sóng gió. Họ cũng là những người rất khó để có thể phỏng đoán và nắm bắt tính cách của họ.

Hai khái niệm tưởng chừng như hoàn toàn trái ngược lại tồn tại trong tính cách của một người, những người có đặc điểm như vậy thường được coi là người có tính cách “Cô độc hướng ngoại”.

Hướng ngoại là gì? 5 đặc điểm của tính cách của người hướng ngoại 2

Những người mang hội chứng Cô độc hướng ngoại thường có các đặc điểm như sau:

Đặc điểm tính cách của người hướng ngoại là gì?

Nếu có một người bạn thuộc tính cách hướng ngoại, rất dễ dàng có thể để bắt gặp ở họ những đặc điểm như sau.

Thích trò chuyện, giao lưu

Những người có tính cách hướng ngoại không chỉ thích trò chuyện với bạn bạn bè, người thân, đồng nghiệp mà còn rất thích bắt chuyện với những người chưa quen biết. Họ luôn hừng hực năng lượng muốn gặp và trò chuyện với những con người mới. Có thể nói, trò chuyện là một phương thức để những người có tính cách hướng ngoại thoải mái khám phá, sắp xếp ý tưởng và suy nghĩ của mình.

Với sự yêu thích gặp gỡ và trò chuyện, hiển nhiên những người hướng ngoại thường có rất nhiều bạn bè, đồng thời việc kết bạn mới chưa bao giờ là trở ngại với họ cả.

Hướng ngoại là gì? 5 đặc điểm của tính cách của người hướng ngoại 3

Không thích cảm giác một mình

Đặc điểm tiếp theo của hướng ngoại là gì? Đó chính là họ thường không thích cảm giác một mình.

Với một số người, thời gian một mình chính là cách nạp lại năng lượng tốt và hiệu quả nhất thì những người có tính cách hướng ngoại lại trái ngược hoàn toàn. Họ chỉ cảm thấy tràn đầy năng lượng tích cực khi được trò chuyện thoải mái và được tiếp xúc với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp cũng như hòa mình vào cuộc sống sôi động.

Bởi vậy, khi phải dành nhiều thời gian ở một mình, những người hướng ngoại dễ cảm thấy tù túng, buồn chán, đôi lúc có thể rơi vào trạng thái ù lì, cô lập.

Tích cực thảo luận vấn đề, lãnh đạo và chỉ huy

Đặc điểm tích cực thảo luận của những người hướng ngoại là gì? Ở họ, khi đối mặt với vấn đề, người hướng ngoại luôn tích cực thảo luận và đưa ra các phương án lựa chọn khác nhau. Vậy nên họ thường có xu hướng dẫn dắt và đóng vai trò chỉ đạo trong các cuộc họp hội, nhóm…Đặc điểm này càng được thể hiện nổi bật trong các hoạt động tập thể, khi họ không ngần ngại dẫn dắt đội nhóm đi vào hoạt động một cách sôi động và năng nổ.

Hướng ngoại là gì? 5 đặc điểm của tính cách của người hướng ngoại 4

Không ngại thể hiện bản thân, thích được làm tâm điểm của sự chú ý

Ví dụ tại một bữa tiệc chẳng hạn, một người hướng ngoại luôn là người gợi lên những câu chuyện đùa thú vị nhất. Hoặc luôn có cách để tập trung mọi ánh nhìn về phía mình bằng một điệu nhảy độc lạ hết mình. Những người hướng ngoại không hề gặp khó khăn khi tiếp xúc với đám đông, và còn có xu hướng tận hưởng, thích thú với việc đó nữa.

Hướng ngoại là gì? 5 đặc điểm của tính cách của người hướng ngoại 5

Cởi mở, thích chia sẻ và nói về cảm xúc của mình

Với không ít người, họ thường thích giải quyết các cảm xúc của mình trong sự yên tĩnh, thì người hướng ngoại lại tìm thấy phương thức giải quyết tốt nhất bằng cách “chia sẻ nỗi lo” trong công việc hay cuộc sống với người bên cạnh. Đôi lúc việc thích chia sẻ cảm xúc nội tâm khiến họ trông có vẻ “ruột để ngoài da” hoặc “nghĩ gì nói nấy”, song đây chỉ đơn thuần là bản tính thẳng thắng thích chia sẻ và nói lên cảm xúc của mình mà thôi.

Ưu điểm của người hướng ngoại là gì?

Những người hướng ngoại tập trung những ưu điểm vô cùng tuyệt vời, có thể kể đến như sau:

Hướng ngoại là gì? 5 đặc điểm của tính cách của người hướng ngoại 6

Nhược điểm của người hướng ngoại là gì?

Ở những người hướng ngoại, họ cũng tồn tại những yếu nhược điểm nhất định, cụ thể những điểm yếu của hướng ngoại là gì?

Hướng ngoại là gì? 5 đặc điểm của tính cách của người hướng ngoại 7
Chính vì thế, mỗi con người không có ai là hoàn hảo cả. Mỗi cá nhân luôn có những nhược điểm tồn tại song song với ưu điểm trong tính cách. Nếu có thể tận dụng tối đa ưu điểm và hạn chế tối thiểu những yếu điểm của bản thân. Chắc chắn một điều rằng, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy chìa khóa thành công cho bản thân mình.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice về đặc điểm tính cách hướng ngoại là gì. Hy vọng bạn thích bài viết và đừng quên chia sẻ để tạo thêm động lực cho trang nhé.

Hoàng Nhi

Là gì -