GNP là gì? Đâu là tầm quan trọng của GNP trong 5 điểm đáng chú ý của GNP

Bạn có biết rằng, để tính được tổng sản lượng của một quốc gia người ta cần đến rất nhiều số liệu khác nhau, và khi tổng kết được các số liệu, các chuyên gia sẽ tính ra được chỉ số GNP, đây chính là chỉ số về sản lượng của một quốc gia! Vậy GNP là gì? Khám phá bài đăng này của ThuthuatOffice ngay nhé.

GNP là gì

Nội Dung Bài Viết

GNP là gì?

GNP là từ viết tắt của cụm từ “Gross National Product” trong tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là chỉ số tổng sản phẩm quốc dân được đo lường bằng tiền của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng do công dân 1 nước làm ra (cả trong và ngoài nước) trong một thời kỳ nhất định (thường là 1 năm).

Ví dụ: Công dân Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy tại Lào thì lợi nhuận sau thuế của nhà máy sẽ được tính là một phần GNP của Việt Nam. Bên cạnh đó, lương lao động người Việt làm tại các nhà máy này cũng là một phần trong tổng giá trị sản phẩm quốc dân của nước ta.

Phân loại GNP

GNP được chia ra làm 2 loại, 2 loại này được biết đến lần lượt là:

Đây chính là chỉ số đo lường tổng sản phẩm quốc dân được sản xuất ra trong 1 thời kỳ theo giá cả hiện hành. Loại GNP này thường được dùng để nghiên cứu mối quan hệ tài chính, ngân hàng.

GNP thực tế lại là chỉ số đo lường tổng sản phẩm quốc dân được sản xuất ra trong 1 thời kỳ nhưng theo giá cố định của thời kỳ được chọn làm gốc. GNPr thường được dùng để phân tích tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cách tính GNP là gì?

Để tính được chỉ số GNP ta cần biết rất nhiều các thông tin khác nhau về nền kinh tế của một nước. Vậy những thông tin để tính GNP là gì và công thức tính của nó ra sao?

Người ta thường có 2 cách tính GNP, đó là:

Cách 1:

GNP là gì

Cách 2:

GNP là gì

Tùy thuộc vào số liệu ban đầu của yêu cầu được đưa ra mà người ta sẽ lựa chọn công thức tính phù hợp cho chỉ số này.

Tầm quan trọng của GNP là gì?

GNP đóng một vai trò cực kỳ quan trọng vào sự phát triển kinh tế của một đất nước, một quốc gia. Vậy những ảnh hưởng của GNP là gì?

GNP là gì

Dựa vào những ý nghĩa trên, Chính phủ, những người đứng đầu của một nước sẽ đặt ra những chiến lược phù hợp nhằm cải thiện đời sống, tăng thu nhập bình quân đầu người của người dân.

Hạn chế của GNP ra sao

Mặc dù đóng góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế của từng nước nhưng GNP cũng có một vài mặt hạn chế cần nhìn nhận:

Điểm khác nhau giữa GNP và GDP là gì?

Khi mới tìm hiểu về GNP và GDP, rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa hai chỉ số này. Để hiểu rõ hơn về điểm khác biệt giữa chúng, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về định nghĩa của hai chỉ số này.

Chỉ số GDP, tiếng Anh là Gross Domestic Product, là một thuật ngữ dùng để ám chỉ tổng sản phẩm được sản xuất, bán ra ngoài thị trường nội địa của một quốc gia. Tổng các sản phẩm đó chính là tổng giá trị tiền tệ của hàng hóa, dịch vụ được tiêu thụ trong nước với một khoảng thời gian cụ thể.

GNP là gì

GNP và GDP khác nhau chủ yếu về 3 mặt:

Chỉ số GNP nói đến tổng giá trị sản phẩm mà người dân của một quốc gia sản xuất cả ở trong và ngoài nước. Còn đối với chỉ số GDP, nó chỉ tính tổng sản phẩm được sản xuất và tiêu thụ trong phạm vi lãnh thổ của 1 quốc gia.

Người ta sẽ đánh giá cao chỉ số GNP về mặt số lượng hàng hóa, dịch vụ mà người dân có thể mua nhờ vào sự chênh lệch tài sản nước ngoài. Chỉ số GDP cũng phản ánh rất tốt số lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra ngoài thị trường, để từ đó có thể làm căn cứ để tính bình quân đầu người tại một quốc gia cụ thể.

Để dễ hình dung, bạn có thể hiểu rằng, chỉ số GNP phản ánh về sự mua còn GDP phản ánh về sự sản xuất.

Chỉ số GNP được ứng dụng rộng rãi để các chuyên gia tính toán về mối quan hệ tài chính ngân hàng của một quốc gia. Thông thường, ngân hàng thế giới sẽ sử dụng chỉ số này để tính toán.

Còn với chỉ số GDP, các quốc gia trên thế giới đều sử dụng GDP để tính bình quân đầu người. Từ đó, có thể phản ánh được nguồn thu nhập, mức độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia một cách chính xác.

Chọn GNP hay GNI

Trước hết, về định nghĩa, GNI là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Gross National Income, có nghĩa là tổng thu nhập quốc gia hay tổng thu nhập quốc dân. Giá trị của nó tương đương với giá trị của GNP.

Bởi lẽ hai chỉ số này được xem là tương đương với nhau nên sẽ có rất nhiều người khi mới tìm hiểu băn khoăn không biết nên chọn chỉ số nào để tính toán. Về cơ bản, GNP dựa trên cơ sở sản xuất ra sản phẩm mới, còn GNI dựa trên cơ sở thu nhập của công dân.

Điều đó cũng có nghĩa là tùy theo số liệu đầu vào và mục đích tính toán của bạn để lựa chọn được GNP hay GNI.

Xem thêm:

Tóm lại, câu hỏi GNP là gì giờ đây sẽ không còn làm khó được bạn sau bài đăng này của ThuthuatOffice. Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên Like và Share để giúp chúng tôi có thêm động lực phát triển hơn nữa.

Là gì -