Khám phá câu trả lời cho câu hỏi HSE là gì?

Với thị trường nghề nghiệp phát triển như hiện nay, có rất nhiều ngành nghề được phát hiện và trở thành xu hướng. Tuy nhiên, dù có nhiều ngành nghề đến thế nào thì có một ngành nghề sẽ mãi không bao giờ có thể bị thay thế bởi tầm quan trọng của nó, đó chính là HSE. Vậy HSE là gì? HSE làm những công việc gì? Tìm hiểu ngay với ThuthuatOffice trong bài đăng này nhé!

HSE là gì

Nội Dung Bài Viết

HSE là gì?

HSE là từ viết tắt chữ cái đầu của các từ Health, Safety, Environment, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Sức khỏe, An toàn và Môi trường. Đây là một cụm từ để chỉ tên của một nghề nghiệp dưới các danh xưng và chức vụ như giám sát an toàn, môi trường, kỹ sư an toàn… Có thể nói, đây là nghề chịu trách nhiệm về mặt an toàn và vệ sinh môi trường lao động.

Nếu như bạn đã thắc mắc HSE là gì thì ắt hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc về nguồn gốc sâu xa của các từ HSE, SHE, HES. Thực chất chúng đều được biến tấu từ HSE, tuy nhiên chữ cái nào đứng đầu thì đó sẽ là công việc chính của nhân viên đó.

Ví dụ nhân viên SHE, nhiệm vụ chính của họ là đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, tất cả đều nhằm mục đích đảm bảo an toàn, sức khỏe, môi trường trong quá trình làm việc cho người lao động.

HSE là gì

Chứng chỉ HSE là gì?

Học HSE ở đâu?

Hiện nay, rất nhiều trường Đại học có đào tạo ngành HSE mà bạn có thể tham khảo. Điển hình là trường Đại học Khoa học Thái Nguyên với các tổ hợp xét tuyển Đại học là A00, B00, D01 và C14. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về khóa đào tạo ngắn hạn 8 tháng của trường Đại học Tôn Đức Thắng với các lớp được khai giảng hằng tháng.

Việc học và nhận được chứng chỉ HSE là cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn làm việc trong ngành này.

HSE Supervisor là gì

Nếu HSE là từ để chỉ ngành bảo đảm an toàn, sức khỏe và môi trường làm việc cho người lao động thì HSE Supervisor là người chịu trách nhiệm thực hiện trực tiếp cũng như kiểm soát tất cả các vấn đề của HSE. Công việc của họ thường sẽ là:

Tùy theo mỗi công ty, doanh nghiệp hay công trình mà công việc của họ sẽ nhiều hay ít.

Quy trình quản lý HSE

Liệu bạn có thắc mắc, một vị trí quan trọng như vậy sẽ có những quy trình làm việc như thế nào chưa? Hay nói cách khác, quy trình làm việc của HSE là gì? Họ cần làm rất nhiều việc khác nhau liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn, sức khỏe và môi trường cho người lao động. Nhìn chung, công việc của họ sẽ đáp ứng quy trình sau:

HSE là gì

Lương ngành HSE

Nhìn chung, lương ngành HSE là khá ổn do tính chất công việc của nó. Tùy vào thời gian làm việc, mức độ kinh nghiệm cũng như nhiều yếu tố khác nhau mà lương của từng nhân viên trong ngành sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, hầu hết đều sẽ có mức dao động là thấp nhất khoảng 6 triệu đồng/tháng, trung bình là gần 13 triệu, và cao nhất có thể lên đến hơn 30 triệu.

Làm HSE cần những yêu cầu gì?

Để có cơ hội làm việc trong ngành HSE, bạn phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu. Trong số đó buộc phải kể đến:

Tài liệu hướng dẫn HSE

Bạn có thể tham khảo tài liệu Hướng dẫn chung của cả ngành HSE ở liên kết bên dưới để hiểu rõ hơn về công việc, định nghĩa cũng như rất nhiều thứ xoay quanh nó nhé! Đây sẽ là một tài liệu rất hữu ích nếu bạn có dự tính làm việc trong ngành này.

Các thuật ngữ liên quan

HSSE là gì?

Khi nhắc tới HSE, người ta cũng thường hay nhắc tới HSSE. Đây là cụm từ có khá nhiều nghĩa khác nhau, nghĩa phổ biến nhất trong đó là Health, Safety, Security & Environment, tức là một chương trình về Sức khỏe, An ninh, An toàn và Môi trường tại các công trường xây dựng.

HSSE được sử dụng để mô tả các quy trình hoặc các hoạt động như lập kế hoạch, thực hiện, kiểm soát được thực hiện bởi các công ty, nhân viên nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn, an ninh và bảo vệ môi trường làm việc cho người lao động.

HSE là gì

QHSE là gì?

Tương tự, QHSE là từ viết tắt của các từ Quality, Health, Safety và Environment, nghĩa là Chất lượng, Sức khỏe, An toàn và Môi trường. Không chỉ cần đảm bảo sức khỏe, an toàn và môi trường làm việc, QHSE còn cần đảm bảo cả chất lượng của công trình và của hệ thống nơi làm việc của doanh nghiệp.

HSE là gì

ThuthuatOffice cũng có rất nhiều những bài đăng giải thích về các định nghĩa khác dành riêng cho bạn:

Toàn bộ những khúc mắc xoay quanh câu hỏi HSE là gì đều đã được giải đáp trong bài đăng này. Nếu thấy bài đăng này thật hữu ích, đừng quên Like và Share bài viết bạn nhé. Ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên hơn bạn cũng sẽ có cơ hội biết thêm rất nhiều điều hay ho đó.

Là gì -