Cổ phiếu quỹ là gì? Những điều cần biết về cổ phiếu quỹ

Tác giả: Kim Oanh - Ngày đăng: 25-09-2021

Cổ phiếu quỹ là một thuật ngữ đã không còn xa lạ gì đối với các doanh nghiệp. Vậy cổ phiếu quỹ là gì? Vì sao doanh nghiệp lại đầu tư cổ phiếu quỹ? Cùng ThuthuatOffice tìm hiểu câu trả lời nhé.

Đối với các công ty, các doanh nghiệp việc hiểu rõ về cổ phiếu quỹ là gì? Những lợi ích và nhược điểm của cổ phiếu quỹ là gì? Cách tính cổ phiếu quỹ như thế nào là rất quan trọng. Nếu cần tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc trên thì hãy cùng ThuthuatOffice tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ hay Treasury Stock trong tiếng anh là cổ phiếu do công ty phát hành mua lại từ thị trường chứng khoán. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là công ty mua lại chính những cổ phiếu mà mình đã phát hành trước đó, do một số nguyên nhân như:

 • Cổ phiếu của công ty đang bị đuối giá trên thị trường nên họ muốn mua lại cổ phiếu để giá chứng khoán không bị tiếp tục sụt giảm trên thị trường. Việc mua lại cổ phiếu quỹ cũng giúp phòng tránh khả năng thao túng công ty từ bên ngoài.
 • Công ty muốn dùng lượng cổ phiếu quỹ chứng khoán mua lại để làm cổ phiếu dự trữ để thưởng cho nhân viên cấp cao.
 • Công ty muốn điều chỉnh lại cơ cấu tài chính nên cần mua lại cổ phiếu.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Một khi công ty muốn mua lại cổ phiếu quỹ thì cần phải có sự cho phép của Sở giao dịch chứng khoán hay Trung tâm giao dịch chứng khoán. Đồng thời cũng cần làm rõ nguồn vốn khi mua lại, khối lượng mua lại, thời gian mua…

Đặc điểm của cổ phiếu ngân quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ doanh nghiệp hay còn gọi là cổ phiếu ngân quỹ có những đặc điểm sau:

 • Không được trả cổ tức bằng tiền.
 • Không được thưởng/trả cổ tức bằng cổ phiếu.
 • Không có quyền biểu quyết các vấn đề công ty.
 • Không có quyền mua cổ phiếu mới/ hay cổ phiếu ưu đãi.
 • Không được tính vào thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS).
 • Không được nhận phần vốn khi thanh lý công ty.
 • Tổng số cổ phiếu quỹ không được phép vượt quá tỷ lệ vốn hóa.
 • Khi công ty mua cổ phiếu quỹ xong, có thể tiến hành hủy cổ phiếu quỹ, hoặc có thể giữ lại và bán ra lại thị trường khi cần vốn.
 • Khi mua hoặc bán cổ phiếu quỹ thì doanh nghiệp không ghi nhận lãi lỗ, mà chỉ ghi nhận việc tăng giảm nguồn vốn và thặng dư vốn cổ phần.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là tài sản hay nguồn vốn?

Vậy cổ phiếu quỹ là tài sản hay là nguồn vốn? Nếu nhiều người đang có suy nghĩ rằng công ty bỏ tiền ra mua cổ phiếu quỹ thì đó là tài sản của công ty thì đó là một sự nhầm lẫn lớn và sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt.

Nhiều người vẫn tưởng cổ phiếu quỹ là cái gì đó hiện hữu, nhưng trên thực tế đó chỉ là thứ vô thực, cho dù được ghi chép lại trong sổ sách nhưng nó vẫn không là tài sản của doanh nghiệp.

Cụ thể hơn, nếu nhìn vào bảng cân đối kế toán của một công ty cổ phần, thì vị trí cổ phiếu quỹ thường sẽ được đặt ở bên phải, tức là bên nguồn vốn của doanh nghiệp, nên không thể gọi nó là tài sản được.

Người nắm giữ cổ phiếu quỹ có lợi ích gì?

Nếu bạn đã biết cổ phiếu quỹ là gì rồi, vậy người nắm giữ cổ phiếu quỹ sẽ nhận được những lợi ích gì? Cùng xem những phân tích dưới đây nhé.

Mua để bán lại

Khi thị trường chứng khoán đang có sự sụt giảm, các công ty có xu hướng mua lại cổ phiếu quỹ, chờ đến khi thị trường tăng trưởng thì tiến hành bán ra với mục đích ăn mức chênh lệch.

Mặc dù mức chênh lệch thông qua việc mua bán cổ phiếu quỹ không được hạch toán vào lợi nhuận ròng nhưng nó cũng góp một phần quan trọng giúp cải thiện dòng tiền. Đồng thời làm tăng thặng dư vốn cổ phần trên báo cáo tài chính của công ty.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Tăng quyền kiểm soát công ty

Ở một số công ty thì việc mua lại cổ phiếu quỹ còn là một giải pháp nhằm hạn chế việc một số cá nhân, tổ chức lợi dụng giá giảm để tiến hành thu gom cổ phiếu với mục đích thao túng, kiểm soát doanh nghiệp trong tương lai.

Mặt khác, khi công ty mua cổ phiếu quỹ rồi hủy cũng là một cách làm giảm vốn điều lệ trong trường hợp cần thiết.

Cải thiện các chỉ số tài chính

Việc thu mua cổ phiếu quỹ trực tiếp làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường chứng khoán. Từ đó gián tiếp làm tăng một số chỉ số như suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE), tỷ suất thu nhập trên cổ phần (EPS)… Chính việc làm tăng các chỉ số này sẽ làm cho mức độ hấp dẫn của cổ phiếu cũng tăng lên trong mắt các nhà đầu tư và làm giá cổ phiếu tăng theo.

Đảm bảo lợi ích cổ đông

Trong một số trường hợp, khi giá cổ phiếu đi xuống, các doanh nghiệp sẽ tiến hành mua cổ phiếu quỹ, từ đó làm giảm nguồn cung cổ phiếu. Khi mà lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống sẽ tạo động lực làm giá cổ phiếu tăng lên. Như vậy, lợi ích của các cổ đông cũng được đảm bảo, gia tăng giá trị cổ phiếu cho các cổ đông.

Thu hồi cổ phiếu ESOP

Việc mua lại cổ phiếu quỹ còn nhằm mục đích thu hồi lại cổ phiếu ESOP (thông thường là mua lại của những người lao động đã nghỉ việc) rồi sau đó bán lại cho những nhân viên đang làm việc với mục đích tạo động lực, kích thích sáng tạo.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Nhược điểm của cổ phiếu quỹ là gì?

Bên cạnh những lợi ích kể trên thì cổ phiếu quỹ vẫn tồn tại nhiều nhược điểm. Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi nhược điểm của cổ phiếu quý là gì.

 • Khi mua cổ phiếu quỹ sẽ dẫn đến giảm nguồn tiền dành cho hoạt động kinh doanh
 • Làm suy giảm giá trị của doanh nghiệp
 • Cổ phiếu quỹ có thể bị lạm dụng, làm mất an toàn tài chính hoặc gây hại cho các cổ đông

Cách tính cổ phiếu quỹ

Đối với cổ phiếu niêm yết giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán, khi thực hiện mua hoặc bán cổ phiếu quỹ phải tuân thủ các quy định về giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán. Với trường hợp cổ phiếu chưa niêm yết thì chỉ được thực hiện thông qua công ty chứng khoán được chỉ định.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Nguyên tắc xác định giá mua bán cổ phiếu quỹ

Việc mua bán cổ phiếu quỹ sẽ thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận theo nguyên tắc tính như sau:

 • Giá đặt mua ≤ Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)
 • Giá đặt bán ≥ Giá tham chiếu – (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)

Trong mỗi ngày giao dịch, công ty đăng ký giao dịch giao dịch cổ phiếu quỹ theo phương thức khớp lệnh chỉ được đặt lệnh giao dịch với tổng khối lượng tối thiểu 3% và tối đa 10% khối lượng giao dịch đã đăng ký.

Bán cổ phiếu quỹ có tác dụng gì?

Câu hỏi được đặt ra ở đây là bán cổ phiếu có tác dụng gì?

Thứ nhất, đây có thể xem là một giải pháp khá phổ biến giúp các công ty niêm yết trên thị trường Việt Nam có thêm vốn đầu tư vào các dự án mới.

Hơn thế nữa, giao dịch cổ phiếu quỹ thường có ảnh hưởng đáng kể tới giá cổ phiếu trên thị trường. Vì thế nên việc để các công ty niêm yết tự do can thiệp vào giá cổ phiếu thông qua việc mua bán cổ phiếu quỹ sẽ làm giảm khả năng tự điều tiết của thị trường.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Quy định mua bán cổ phiếu quỹ

Điều kiện mua lại cổ phiếu quỹ

Dưới đây là những điều kiện cần có khi mua lại cổ phiếu quỹ:

 • Căn cứ vào báo cáo tài chính được kiểm toán theo đúng quy định, để xác định công ty có đủ khả năng và nguồn vốn để mua lại cổ phiếu không.
 • Nếu công ty mẹ là công ty đại chúng thì có thể sử dụng nguồn thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, các quỹ khác để mua lại cổ phiếu, nguồn vốn này phải được thực hiện căn cứ vào báo cáo tài chính của công ty mẹ.
 • Nếu công ty mẹ sử dụng nguồn lợi nhuận sau thuế chưa được phân phối để mua lại cổ phiếu, nguồn vốn thực hiện không được vượt mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính được kiểm toán.
 • Công ty mẹ chỉ được mua lại cổ phiếu bằng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối khi đã điều chuyển quyền lợi nhuận từ công ty con về công ty mẹ.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Điều kiện bán cổ phiếu quỹ

Công ty chỉ được bán cổ phiếu quỹ khi đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

 • Chỉ được bán cổ phiếu quỹ khi đã đủ 6 tháng kể từ ngày kết thúc đợt mua lại gần nhất, trừ trường hợp bán lại hoặc làm cổ phiếu thưởng cho người lao động trong công ty.
 • Khi bán cổ phiếu quỹ phải có quyết định của hội đồng quản trị thông qua phương án bán cụ thể và phải nêu rõ thời gian cụ thể thực hiện cũng như các nguyên tắc xác định giá.
 • Công ty đại chúng bán cổ phiếu quỹ phải có công ty chứng khoán được chỉ định thực hiện giao dịch.

Như vậy, trong bài viết trên ThuthuatOffice đã chia sẻ những thông tin về cổ phiếu quỹ là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây.

Mong những thông tin trong bài viết về cổ phiếu quỹ là gì sẽ giúp ích cho bạn. Hãy Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thể tham khảo thêm nhiều bài viết liên quan nhé.

Đánh giá bài viết
Bài viết này hữu ích chứ? Yes No
× Vui lòng cho chúng tôi biết lỗi gì trong bài viết trên

Bài viết chứa thông tin sai

Bài viết không có thông tin mà tôi cần

× Chúng tôi nên cải thiện nội dung trên như thế nào?

× Cảm ơn sự phản hồi của bạn!

Mong bạn tiếp tục ủng hộ ThuThuatOffice. Cảm ơn phản hồi của bạn

Theo dõi chúng tôi tại:: Facebook Pinterest
Chuyên mục: Là gì