MOU là gì? Tải ngay mẫu biên bản ghi nhớ MOU mới nhất

Trong bất kỳ công việc kinh doanh nào, bạn cũng cần có cho mình một hoặc nhiều các đối tác khác nhau. Để minh bạch và tạo niềm tin cho mỗi bên, bản hợp đồng kinh doanh là thứ ràng buộc về pháp lý mà bất kỳ cuộc hợp tác nào đều cần có.

Và trước khi đi đến bản hợp đồng chính thức, người ta sẽ sử dụng mẫu biên bản ghi nhớ MOU để ghi lại các thỏa thuận. Vậy MOU là gì và nó có ích như thế nào? Hãy cùng ThuthuatOffice khám phá ngay trong bài đăng này.

Mou là gì

Nội Dung Bài Viết

MOU là gì?

MOU là từ viết tắt của cụm từ “Memorandum of Understanding” trong tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là biên bản ghi nhớ. Đây được hiểu là một thỏa thuận không ràng buộc giữa hai bên hoặc nhiều bên, bao gồm chi tiết về yêu cầu và trách nhiệm cũng như sự hiểu biết giữa các bên liên quan.

MOU thường được sử dụng trong trường hợp các bên liên quan không mong muốn một cam kết pháp lý hay là trong trường hợp các bên không thể thống nhất và tạo ra một thỏa thuận hợp pháp có thể thực thi.

MOU có thể trở thành biên bản pháp lý nếu có những điều kiện sau:

Mou là gì

Giá trị kinh doanh của bản ghi nhớ MOU là gì?

Sau khi đã hiểu định nghĩa, bạn cũng cần tìm hiểu về giá trị kinh doanh của MOU để biết được lí do nó được ưa chuộng sử dụng trong giới kinh doanh.

Vậy giá trị kinh doanh của bản ghi nhớ MOU là gì?

So sánh bản ghi nhớ MOU và hợp đồng kinh doanh

MOU được hiểu là thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên, vậy có phải là hợp đồng kinh doanh hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không.

Mặc dù bản ghi nhớ MOU và cả hợp đồng kinh doanh đều có những điểm chung về tính năng và mục đích sử dụng nhưng nó cũng khác nhau về rất nhiều mặt.

Vậy điểm khác biệt giữa hợp đồng kinh doanh và MOU là gì?

Hợp đồng là một văn bản thỏa thuận riêng tư giữa hai bên có tính ràng buộc pháp lý và có thể thi hành bởi thẩm phán. Nếu vi phạm hợp đồng thì một trong những bên liên quan có thể gánh hậu hậu quả mang tính pháp lý cực kỳ nghiêm trọng.

Do đó, hợp đồng cần thiết khi có bất lỳ giao dịch nào liên quan đến tiền bạc bởi chúng bảo vệ lợi ích và niềm tin cả hai bên.

Ngược lại, bản ghi nhớ MOU thường được lựa chọn vì chúng đơn giản và linh hoạt hơn so với hợp đồng. Một MOU tốt sẽ phản ánh sự hiểu biết ngoại giao và tư duy phân tích sáng tạo.

Về cơ bản, nó là một thỏa thuận mà hai bên tạo ra trước khi một tài liệu đàm phán được hoàn tất. Nó là một thỏa thuận trước khi đưa ra bản hợp đồng chính thức.

Mặc dù theo định nghĩa thì MOU không có giá trị bằng hợp đồng kinh doanh, nhưng nó cũng nắm giữ rất nhiều sức mạnh tiềm năng vì thời gian và năng lượng mà bên liên quan dành ra để lập kế hoạch và thiết lập bản ghi nhớ.

Họ yêu cầu các bên phải đi đến một số thỏa thuận chung, và để làm được điều đó, họ phải nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của hai bên thành một thỏa thuận trên giấy tờ.

Mou là gì

Mẫu biên bản ghi nhớ MOU mới nhất

Nếu bạn cần có một biên bản ghi nhớ MOU để phục vụ mục đích kinh doanh của mình, hãy tải ngay theo mẫu mới nhất dưới đây.

Với mẫu MOU này, bạn sẽ có thể ghi lại thỏa thuận giữa mình và đối tác trên một format chính xác và chuẩn nhất theo thị trường hiện nay.

Tải mẫu biên bản ghi nhớ MOU mới tại đây [19.66 KB]

Không chỉ giúp bạn giải đáp định nghĩa MOU, ThuthuatOffice cũng đã có rất nhiều những bài đăng giải đáp các định nghĩa khác:

Chắc hẳn khi đã đọc đến đây, bạn sẽ không còn thắc mắc xem liệu MOU là gì nữa đúng không? Đây được xem là một biên bản ghi nhớ cực kỳ thuận tiện cho tất cả các bên trong kinh doanh để có thể dễ dàng đi đến thỏa thuận hợp đồng cuối cùng.

Đừng quên Like & Share bài viết nếu thấy hữu ích và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên hơn nhé.

Là gì -