OKRs là gì? Xây dựng ngay OKRs trong vòng 10 bước!

Đi làm nhiều năm đã bao giờ bạn nghe ai đó nhắc tới OKRs chưa? Hãy cùng ThuthuatOffice tìm hiểu OKRs là gì trong bài đăng này để có thêm những kiến thức mới mẻ và thú vị, hữu ích cho công việc của mình bạn nhé.

OKRs là gì

Nội Dung Bài Viết

OKRs là gì?

OKRs là viết tắt của từ gì?

OKRs là từ được viết tắt bởi  2 cụm từ trong tiếng Anh đó là: ObjectiveKey Results. Trong đó,

Định nghĩa OKRs là gì?

Tóm lại, với hai cụm từ chính là mục tiêu và kết quả, bạn có thể hiểu khái quát đây chính là một phương pháp quản lý/quản trị bằng những mục tiêu cũng như những kết quả chính. Đây là phương pháp được cả những ông lớn như Google sử dụng cho doanh nghiệp của mình. Nhìn chung, đây là một công cụ để có thể tạo được sự liên kết, sự tham gia của toàn bộ các tổ chức đối với các mục tiêu có thể đo lường được.

Cấu trúc của OKRs là gì?

Phương pháp OKRs được xây dựng dựa trên hai câu hỏi khác nhau.

OKRs-la-gi

Tức là, Objective chính là mục tiêu của công ty, của phòng ban hoặc cá nhân, còn Key Result lại chính là những bước đo lường cần thiết để đạt được mục tiêu. Hệ thống này được duy trì từ bộ máy cấp cao trong tổ chức đến từng cá nhân, tạo ra mối liên kết giữa các tầng mục tiêu tác động lên nhau và giúp mọi người có chung một chí hướng

Nguyên lý hoạt động của OKRs là gì?

Khác với các nguyên tắc quản lý khác, OKRs có thể nói là được xây dựng dựa trên hệ thống niềm tin với một số yếu tố chính như:

Chính những điều này đã tạo nên sự khác biệt của OKRs, khiến nó được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều các tổ chức, công ty hay doanh nghiệp.

So sánh OKRs và KPI

Trước hết, để so sánh giữa OKRs, bạn cần hiểu KPI là gì và OKRs là gì. Nếu chưa nắm rõ về KPI, bạn có thể tìm đọc về nó tại đây.

OKRs và KPI giống nhau ở điểm gì?

Về những điểm giống nhau, căn bản cả 2 đều là những công cụ để đo lường hiệu suất công việc, đều được thể hiện bằng những chỉ số cụ thể, và các chỉ số này có thể đo lường và đánh giá được.

OKRs là gì

OKRs và KPI khác nhau như thế nào?

Về điểm khác biệt, KPI và OKRs khác nhau rõ ràng nhất ở các điểm như:

Những lợi ích của OKRs là gì?

Với định nghĩa chính của mình, OKRs đem lại 6 lợi ích chính đó là:

OKRs là gì

Cách xây dựng OKRs chuẩn 10 bước theo Mai Xuân Đạt

Ở Việt Nam, Mai Xuân Đạt – Founder SEONGON, là một trong những người tích cực truyền bá OKRs. Ông Đạt cũng chính là người tạo ra website Okrs.vn với mong muốn truyền thông và phổ biến rộng rãi OKRs để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam áp dụng OKRs thành công.

Theo Mai Xuân Đạt, để áp dụng được OKRs thì doanh nghiệp và nhân viên nên trải qua 10 bước như sau.

Cách xây dựng OKRs cho doanh nghiệp

Để xây dựng OKRs cho doanh nghiệp của mình, bạn cần đi qua 10 bước cụ thể đó là:

Thông thường CEO hoặc ban lãnh đạo công ty sẽ đưa ra các mục tiêu của công ty. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều vấn đề từ góc nhìn của nhân viên mà cấp trên không nắm rõ. Trong bước này doanh nghiệp có thể tổ chức thu thập ý kiến của toàn bộ nhân viên về mục tiêu quý tới của công ty.

Sau khi đã có được ý tưởng từ toàn bộ nhân viên, đội ngũ lãnh đạo cấp cao cần bàn bạc và lựa chọn ra những điều đáng lưu ý.

OKRs là gì

Viết nháp bao giờ cũng sẽ đem lại kết quả chính thức tốt hơn rất nhiều so với việc bạn hoàn toàn bỏ qua việc này. Chính vì vậy mỗi cá nhân ở bước này cần tự suy nghĩ và viết OKRs nháp cho riêng mình.

Vì việc liên kết chéo các bộ OKRs thường rất phức tạp, nếu bạn bỏ quên một người phụ thuộc hoặc một người mà bạn phụ thuộc vào họ rất có thể sẽ ảnh hưởng đến việc liên kết mục tiêu trong toàn bộ tổ chức.

Vì OKRs có tính minh bạch nên sau khi đã hoàn thành xây dựng OKRs, doanh nghiệp hoặc công ty cần công khai đến toàn bộ nhân viên để tất cả mọi người có thể nắm rõ được về điều này.

Cách xây dựng OKRs cá nhân

Đối với doanh nghiệp thì bạn cần 10 bước để có thể xây dựng nên một OKRs. Còn đối với một cá nhân, thì việc xây dựng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều chỉ với 6 bước cực kỳ đơn giản! Vậy 6 bước để xây dựng OKRs là gì?

Tức là ở bước này, bạn sẽ biến những mục tiêu của bạn ở bước 1 trở thành những lĩnh vực, những trọng tâm thật chính xác

Như đã giải thích, Key Results là những bước, những phương pháp để bạn đạt được mục tiêu. Lúc này, bạn cần vạch ra chính xác xem những điều bạn cần làm là gì. Việc này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng định hướng và theo dõi mức độ % hoàn thành công việc

Khi bạn nản lòng, đó là lúc bạn nghĩ đến lí do đã khiến bạn bắt đầu!

Khi có một người bạn đồng hành, % từ bỏ của bạn sẽ thấp hơn rất nhiều so với khi bạn thực hiện công việc đó chỉ với chính bản thân bạn!

Vậy là bạn đã hoàn thành việc tự xây dựng một OKRs cho chính bản thân mình rồi đó!

Mẫu OKRs

Nếu bạn cảm thấy OKRs không biết được đánh giá như thế nào thì dưới đây là 3 mẫu phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo ngay!

Mẫu OKRs nghiên cứu và cải thiện sự hài lòng của khách hàng

KR1: Điểm hài lòng khách hàng (NSP) vượt trên 8.0 NSP
KR2: Nhận 1000 câu trả lời cho khảo sát sự hài lòng của khách hàng
KR3: Thực hiện 50 cuộc phỏng vấn qua điện thoại với khách hàng hàng đầu
KR4: Thực hiện 15 cuộc phỏng vấn qua điện thoại với những khách hàng gần đây
KR5: Trình bày kế hoạch hành động gồm 10 cải tiến cho quý tiếp theo

Mẫu OKRs nghiên cứu và cải thiện sự hài lòng của khách hàng

KR1: Đạt doanh thu hàng quý trên 10 tỷ đồng
KR2: Bắt đầu bán hàng ở 2 thành phố lớn mới và đạt doanh thu quý đầu tiên với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng
KR3: Tăng tỷ suất lợi nhuận gộp từ 51% lên 68%

Mẫu OKRs tăng doanh thu định kỳ

KR1: Đạt doanh thu định kỳ hàng tháng ($ MRR) là 1 tỷ đồng
KR2: Tăng tỷ lệ hợp đồng hàng tháng so với hợp đồng một lần lên 85%
KR3: Tăng giá trị trung bình hợp đồng ký được lên ít nhất 200 triệu đồng mỗi tháng

Case study áp dụng OKRs thành công tại FPT

Study case là thứ bạn sẽ rất cần để thấy được hiệu quả của một phương pháp hay một cách thức. Vậy study case của OKRs là gì?

Một ví dụ điển hình tại Việt Nam mà bạn có thể thấy tại Việt Nam đó là doanh nghiệp FPT. Với FPT, họ đã áp dụng OKRs lần đầu tiên để hy vọng rằng những nhân viên của họ sẽ có năng suất làm việc tốt hơn, sẽ sáng tạo hơn trong công việc và đem lại nhiều đổi mới tích cực cho phía doanh nghiệp.

Điều này đã tạo nên một kết quả tốt khi bạn có thể thấy rằng hiện nay FPT là một trong những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, sở hữu một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và cực kỳ sáng tạo.

Xem thêm:

Sau bài đăng này của ThuthuatOffice, OKRs là gì đã nằm gọn trong lòng bàn tay bạn rồi đúng không? Đây quả là một công cụ đo lường cực kỳ hiệu quả đối với những công ty và doanh nghiệp hiện nay! Đừng quên Like, Share bài viết và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên hơn để khám phá thêm nhiều định nghĩa thú vị bạn nhé.

Là gì -