CIO là gì? Trách nhiệm, vai trò và cách để trở thành một CIO chuyên nghiệp mà chắc hẳn nhiều người chưa biết

Với thời đại công nghệ như hiện nay, việc áp dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh là một xu hướng của các doanh nghiệp. Từ đó mà vị trí CIO được hình thành, phát triển và đang trở thành một mục tiêu hướng tới của nhiều người. Vậy CIO là gì? Hãy cùng ThuthuatOffice tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

CIO là gì?

Việc đầu tiên phải làm chính là phải đi tìm hiểu xem định nghĩa CIO là gì đúng không? Vậy hãy cùng xem thử CIO là gì nhé.

Giám đốc thông tin trong tiếng Anh là Chief Information Officer, thường được viết tắt là CIO. Đây được hiểu là chức vụ phụ trách điều hành chiến lược và triển khai công nghệ thông tin của công ty.

CIO là gì?

Ngoài công việc giám sát phần cứng, phần mềm và dữ liệu giúp các thành viên điều hành khác thực hiện công việc một cách hiệu quả, CIO còn phải chịu trách nhiệm nghiên cứu ra những công nghệ mới để phục vụ cho các phòng ban khác và giải quyết các vấn đề liên quan đến thông tin kỹ thuật số.

Vai trò của CIO trong doanh nghiệp là gì?

Chắc hẳn bạn đã biết CIO là một trong những vị trí quan trọng trong một doanh nghiệp. Để biết được lý do tại sao vị trí này lại quan trọng như vậy thì hãy cùng nhau tìm hiểu xem vai trò của CIO đối với doanh nghiệp là gì nhé.

Vai trò đầu tiên nhất định phải kể đến chính là CIO phải là người áp dụng công nghệ để kiến tạo ra các giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp. Chắc hẳn ai cũng đều đã biết được tầm quan trọng của công nghệ đối với cuộc sống hiện đại của con người. Vì vậy mà việc sử dụng công nghệ đang là một lợi thế hàng đầu.

CIO có trách nhiệm phối hợp và hỗ trợ cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin cho các phòng ban khác để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

CIO là gì? Trách nhiệm, vai trò và cách để trở thành một CIO chuyên nghiệp mà chắc hẳn nhiều người chưa biết 1

Trở thành cố vấn, lên kế hoạch, chiến lược phát triển công nghệ cho doanh nghiệp và đảm bảo các khoản đầu tư cho công nghệ thông tin hợp lý chính là chức năng thứ hai của CIO.

Ngoài ra giám đốc thông tin cũng phải chịu trách nhiệm quản lý những rủi ro về thông tin (IRM) và nâng cấp bảo mật thông tin cho doanh nghiệp.

CIO đảm nhiệm những công việc gì?

Đối với thời đại 4.0 5.0 như hiện nay, công nghệ thông tin là điều vô cùng quan trọng. Mỗi doanh nghiệp đều cố gắng thay đổi để kịp nắm bắt xu thế này. Chính vì vậy trong Doanh nghiệp, CIO chính là người đảm nhiệm những công việc quan trọng có thể kể đến như:

CIO là gì?

Thu nhập của CIO

Với ngần ấy công việc thì chắc chắn mức lương của CIO cũng sẽ ấn tượng phải không nào? Tuy nhiên vấn đề thu nhập cũng còn phải tùy thuộc vào một số yếu tố như số năm kinh nghiệm, doanh thu và quy mô của công ty, doanh nghiệp.

Tại nhiều công ty, thu nhập của CIO thường sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ phần trăm doanh thu. Như bạn cũng biết là doanh thu mỗi ngành là khác nhau và nó cũng dựa trên sự phụ thuộc vào công nghệ của ngành nghề đó.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành CIO

CIO là một vị trí rất quan trọng trong doanh nghiệp vì vậy việc đòi hỏi ở vị trí này nhiều kỹ năng là điều hiển nhiên phải không? Vậy những kỹ năng cần có để trở thành một CIO là gì? Hãy cùng theo chân ThuthuatOffice tìm hiểu nhé.

Yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố tiên quyết là CIO phải là một bậc thầy trong quản lý phát triển phần mềm và phải am hiểu các giải pháp công nghệ thông tin mới nhất.

Ngoài ra CIO cần phải có đầu óc tư duy nhạy bén và nắm rõ chiến lược sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để có thể hoạch định chiến lược phát triển công nghệ phù hợp với mục tiêu kinh doanh và sứ mệnh của doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý dự án sẽ là một điều cần có cho một CIO trong việc đảm bảo tiến độ cũng như hiệu quả trong từng giai đoạn của các dự án công nghệ thông tin khác nhau.

Có một điều có thể bạn chưa biết rằng giám đốc công nghệ thông tin phải là người tiên phong trong việc sáng tạo ra những ý tưởng táo bạo và khác biệt.

CIO là gì?

Và cuối cùng, một kỹ năng mà bắt buộc CIO phải có để đảm bảo hoàn thành tốt công việc của mình chính là kỹ năng giao tiếp, khả năng đối ngoại tốt. Không chỉ dừng lại ở việc ăn ý khi làm việc với đối tác mà việc xây dựng các mối quan hệ trong nội bộ doanh nghiệp cũng là một điều phải có của một CIO.

Những ai phù hợp làm CIO

Tới đây thì bạn cũng thấy rằng đây là một công việc rất có tương lai và có cơ hội thăng tiến đúng không nào? Vậy bạn có thắc mắc những ai sẽ phù hợp làm CIO không? Cùng tìm hiểu xem nhé.

Bạn là một nhân viên kinh doanh nhưng lại có khát vọng trở thành một CIO? Điều này là hoàn toàn có thể nhé. CIO là những cố vấn chuyên trách về công nghệ cho doanh nghiệp, là nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược vì vậy việc bạn là một nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm, có tố chất thì ngại gì mà không tiến thân phải không nào?

Vậy nếu bạn là một BA (Business Analyst) – Chuyên viên phân tích nghiệp vụ thì sao nhỉ? Bạn hãy tự tin mà dấn thân đi nhé bởi vì bạn đang sở hữu trong tay rất nhiều thế mạnh cần có ở một CIO đấy. Bạn có nghiệp vụ tư vấn quản lý, biết phân tích hệ thống và phân tích dữ liệu thì điều còn thiếu ở bạn chỉ là sự nắm bắt tâm lý khách hàng mà thôi.

Và đương nhiên rồi một nhân viên quản lý IT có kinh nghiệm lâu cũng sẽ là một ứng viên tiêu biểu cho vị trí CIO.

CIO là gì?

Học gì để trở thành CIO?

Các doanh nghiệp thường yêu cầu CIO phải có bằng cử nhân trong các lĩnh vực liên quan như khoa học máy tính, hệ thống thông tin máy tính, quản lý CNTT hoặc quản trị cơ sở dữ liệu.

Hoặc là CIO có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, kết hợp với bằng cấp về công nghệ thông tin có thể điều hành khía cạnh kinh doanh về chiến lược, phát triển, tuyển dụng và lập ngân sách.

Làm thế nào để trở thành CIO?

CIO đang là ngành được chào đón ở nhiều doanh nghiệp vì ai cũng có thể hiểu được tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong việc điều hành một doanh nghiệp.

Để trở thành một CIO ngoài việc bạn phải đáp ứng đủ những kỹ năng cần thiết thì bạn phải luôn nỗ lực cải thiện bản thân, luôn phải thử thách mình với nhiều thử thách mới trong công việc.

CIO là gì?

Phân biệt CEO, CMO, CFO, CPO, CCO, COO, CIO, và CHRO

Sau đây ThuthuatOffice sẽ giúp bạn phân biệt được những chức vụ như CEO, CMO, CFO, CPO, CCO, COO, CIO, và CHRO nhé.

CEO

CEO là tên viết tắt của Chief Executive Officer, có nghĩa là Giám đốc điều hành hay tổng giám đốc điều hành. Đây là người có chức vụ điều hành cao nhất và là người nắm giữ trách nhiệm quan trọng của một tập đoàn, công ty hay một tổ chức nào đó.

CMO

CMO là tên viết tắt của Chief Marketing Officer, có nghĩa là Giám đốc marketing. Đây cũng là một chức vụ quản lý cao cấp, chịu trách nhiệm về marketing trong một công ty.

CFO

CFO là tên viết tắt của Chief Financial Officer, có nghĩa là Giám đốc tài chính, là một vị trí giám đốc phụ trách quản lý tài chính doanh nghiệp. Họ là người chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích, xây dựng các kế hoạch tài chính.

CPO

CPO là tên viết tắt của Chief Product Officer, có nghĩa là Giám đốc sản xuất, là người chịu trách nhiệm cho hoạt động sản xuất diễn ra đúng kế hoạch.

CCO

CCO là tên viết tắt của Chief Customer Officer, có nghĩa là Giám đốc kinh doanh, là một chức danh lớn và có vị trí vô cùng quan trọng trong công ty. Họ là người điều hành toàn bộ các hoạt động tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ giúp gia tăng nguồn lực của doanh nghiệp.

CIO là gì?

COO

COO là tên viết tắt của Chief Operations Officer, dịch ra cũng có nghĩa giống CEO là Giám đốc điều hành nhưng trên thực tế thì quyền lực của COO không cao bằng CEO. COO sẽ là người phải làm việc trực tiếp với các cán bộ cao cấp khác và báo cáo công việc trực tiếp cho CEO.

CIO

Như trên đã nói rõ CIO là viết tắt của Chief Information Officer, có nghĩa là Giám đốc thông tin. Đây được hiểu là chức vụ phụ trách điều hành chiến lược và triển khai công nghệ thông tin của công ty.

CHRO

CHRO là tên viết tắt của Chief Human Resources Officer, có nghĩa là Giám đốc nhân sự, là người có nhiệm vụ lập ra kế hoạch, chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho công ty.

Xem thêm:

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffce về CIO là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn có thể biết được CIO là gì. Hãy Like, Share và thường xuyên ghé thăm ThuthuatOffice để có thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.

Là gì -