LSS là phí gì? Những mặt hàng nào bị thu phí LSS?

Nếu doanh nghiệp hoặc công ty của bạn có liên quan đến việc vận chuyển hàng hải, chắc chắn bạn sẽ nghe qua về phí LSS. Vậy LSS là phí gì và tại sao lại cần phải thu LSS? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài đăng này của ThuthuatOffice để hiểu rõ hơn bạn nhé.

lss là phí gì

Nội Dung Bài Viết

LSS là phí gì?

LSS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Low Sulfur Surcharge”, dịch sang tiếng Việt có thể hiểu đây chính là là phụ phí nhằm giảm thải lưu huỳnh, được áp dụng rộng rãi trong vận tải đường biển và đường hàng không đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Loại phí này được các hãng tàu thu để tuân theo quy định chung của Tổ chức Hàng hải Quốc tế từ năm 2012. Việc thu phí được hy vọng sẽ nhằm giảm thiểu lượng khí thải từ nhiên liệu chứa lưu huỳnh của các tàu chở hàng.

Những loại mặt hàng bị thu phí lSS

Nhưng đã được giải thích trong phần LSS là phí gì ở trên. Phí LSS được áp dụng cho tất cả mặt hàng xuất nhập khẩu được vận chuyển bằng đường biển và các mặt hàng xuất nhập khẩu từ đường hàng không.

Việc áp phí LSS là một hình thức đánh thuế vào sự phát thải của khí thải và chất thải do việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu vận tải gây ra, cụ thể là chất thải lưu huỳnh.

lss-la-phi-gi-01

Bảng phí LSS mới nhất

Ai là người trả phí LSS

Tất cả các chuyến vận chuyển hàng hóa đều bị hãng tàu tính phí LSS. Do luật giảm thiểu chất thải lưu huỳnh áp dụng cho tất cả các tàu vận chuyển trên tất cả các tuyến. Tùy tuyến vận chuyển dài hay ngắn mà phí LSS có mức phí khác nhau.

Khi nhận hóa đơn thanh toán cước phí vận chuyển từ hãng tàu nhưng không thấy thu phí này, có nghĩa là phí này đã được cộng dồn vào cước vận chuyển (Ocean Freight) hoặc vào BAF (Bunker Adjustment Factor – phụ phí điều chỉnh giá nhiên liệu xăng dầu) để báo giá.

Bảng phí LSS mới nhất

Phí LSS được các hãng tàu thu riêng hoặc có thể tính cộng vào cước biển. Theo ước tính, giá cước vận chuyển bằng tàu biển có thể sẽ tăng theo thời gian.

Thực tế các mức thu hiện tại đang áp dụng phí LSS như sau:

Cách tính phụ phí LSS

Tùy từng tuyến đi và điểm đến khác nhau mà có cách tính phí LSS khác nhau. Bởi lẽ mức phí LSS không thay đổi dựa vào loại mặt hàng nên cho dù hàng hóa đó là hàng nhập khẩu hay là hàng xuất khẩu sang nước khác, hàng may mặc, hay hàng có chứa dung môi,… đều được áp dụng như nhau.

Phụ phí LSS chỉ áp dụng cho các mặt hàng dung môi và hàng đông lạnh.

lss-la-phi-gi

Vì sao mức phí LSS ngày càng tăng?

lss là phí gì

Thời gian đầu, mức phí LSS không quá cao, nhưng sau đó mức phí LSS được cho là ngày càng tăng cao hơn so với ban đầu. Vậy lý do tăng của phí LSS là gì?

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, IMO yêu cầu giảm lượng khí thải lưu huỳnh của các tàu chở hàng xuống hơn 85% so với mức quy định trước đó. Chính vì lý do này, từ đầu năm 2020, mức phí LSS cho cảng hàng nhập khẩu và xuất khẩu đều tăng cao, gây ảnh hưởng đến chi phí của các doanh nghiệp.

Mặc dù có sự tăng cao nhưng nhìn chung, đây vẫn là sự tăng thêm vô cùng hợp lý vì có lý do đặc biệt.

Những thay đổi trong quy định giới hạn hàm lượng lưu huỳnh mới

Như đã giải thích trong việc phí LSS tăng, thời gian gần đây giới hạn về hàm lượng lưu huỳnh mới đã được thay đổi. Vậy sự thay đổi này trong phí LSS là gì?

Từ ngày 1/1/2020, Tổ chức Hàng hải thế giới ban hành quy định mới yêu cầu toàn bộ tàu chạy trên biển phải tuân thủ giới hạn tối đa đối với hàm lượng lưu huỳnh trong nhiên liệu là 0,5%, thấp hơn 85% so với giới hạn trước đó.

Vì những lý do khác nhau, sau khi họp bàn, Tổ chức Hàng hải thế giới đã đưa ra quyết định này dựa trên tình hình thực tế.

Các biện pháp nhằm đáp ứng tiêu chuẩn giới hạn mới

Bởi lẽ Tổ chức Hàng hải thế giới đã đặt ra những tiêu chuẩn quy định mới nên việc giữ nguyên mức giá hoặc các biện pháp giải quyết như trước đây là điều khó có thể thực hiện được.

Hiểu rõ tình cảnh, để hỗ trợ các doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chí mới thì Tổ chức Hàng hải thế giới đã đưa ra một số biện pháp cụ thể như sau:

Không chỉ giúp bạn giải đáp LSS là phí gì mà ThuthuatOffice còn rất nhiều bài đăng khác giúp bạn giải đáp các định nghĩa:

Sau những thông tin về LSS là phí gì ở trên, câu hỏi LSS là phí gì sẽ không còn khả năng làm khó được bạn đúng không? Loại phí này được đặt ra với mục đích giúp ích cho môi trường rất nhiều. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên Like và Share bài viết bạn nhé.

Là gì -