MOQ là gì? Đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến MOQ?

Liệu bạn có đang gặp khó khăn trong việc khám phá MOQ là gì mà lại quan trọng đến thế khi tìm kiếm một nhà cung cấp sản xuất hay không? Nếu có thì đây chắc chắn là bài viết sinh ra dành cho bạn. Chần chừ gì mà chưa cùng ThuthuatOffice tìm hiểu ngay?

MOQ là gì

Nội Dung Bài Viết

MOQ là gì?

MOQ là cụm từ được viết tắt của 3 từ tiếng Anh Minimum Order Quantity, trong tiếng Việt có nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu. Đây là cụm từ để chỉ số lượng hàng tối thiểu bạn cần đặt của một đơn vị cung cấp hàng hóa. Số lượng đặt hàng tối thiểu của mỗi nhà sản xuất sẽ khác nhau dù cùng hay khác ngành.

MOQ là gì

Ưu điểm của MOQ

Với MOQ, ưu điểm lớn nhất mà bạn sẽ nhận được đó là mức giá tốt nhất trên một đơn hàng. Thông thường, khi bạn đặt một số lượng lớn sản phẩm từ nhà cung cấp thì chi phí giá cả sẽ được giảm đáng kể. Lý do chính bởi khi sản xuất nhiều sản phẩm cùng lúc, chi phí sản xuất sẽ thấp hơn việc sản xuất những đơn hàng lẻ tẻ.

Khi giá cả giảm thì bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền và sẽ có thể tối đa hóa được lợi nhuận khi kinh doanh hay bán sản phẩm.

Nhược điểm của MOQ

Tất nhiên nếu đã có ưu điểm thì sẽ không thể không có nhược điểm. Vậy nhược điểm của MOQ là gì?

Ưu điểm của MOQ là nằm ở vấn đề giá cảm và ngay cả nhược điểm của nó cũng nằm ở vấn đề này. Điều này xảy ra là do khi bạn đặt hàng tại nhà sản xuất, bạn sẽ phải trả trước một khoản tiền cho phía cung cấp. Khi số lượng quá lớn thì chi phí cũng sẽ rất cao, điều này sẽ là một bất lợi cho những doanh nghiệp hay công ty mới, vừa và nhỏ.

Ngoài ra, bạn còn tốn thêm những chi phí khác như chi phí vận chuyển hoặc chi phí giấy tờ khi sản phẩm qua hải quan…

Cách tính MOQ

MOQ không có bất kỳ một công thức chung hay một cách tính cụ thể nào mà nó tùy thuộc vào phía nhà cung cấp. Sau khi họ tổng hợp từ nhiều khía cạnh khác nhau như chi phí nhân công, nguyên liệu, công sức, năng lượng… họ sẽ đưa ra một mức hợp lý để đảm bảo số lượng này có thể giúp đem về cho họ lợi nhuận.

Ý nghĩa MOQ trong sản xuất kinh doanh

Có thể nói, MOQ chẳng khác nào một phép thử giữa nhà cung cấp và đơn vị kinh doanh. Nó cho biết mức độ cũng như khả năng sẵn sàng hợp tác của đôi bên. Vậy ý nghĩa của định nghĩa MOQ là gì trong sản xuất kinh doanh?

MOQ là gì

Tại sao số lượng sản phẩm đặt phải vượt qua mức MOQ?

Nếu bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi MOQ là gì thì bạn sẽ biết được lí do tại sao các sản phẩm cần vượt qua mức MOQ này.

Khi sản xuất bất kỳ một sản phẩm nào thì sản phẩm đó đều phải trải qua rất nhiều khâu và rất nhiều công đoạn. Mỗi khâu hay mỗi công đoạn này đều tốn những loại chi phí cố định, có thể kể đến đó là nhà xưởng, máy móc, kho bãi, vận hành, vận chuyển…

Để giảm thiểu mức chi phí trên từng sản phẩm, số lượng đặt hàng phải vượt qua một định mức số lượng nào đó. Và định mức ở đây chính là MOQ.

Bạn có thể tưởng tượng một dây chuyền có khả năng đáp ứng hàng ngàn sản phẩm nhưng bạn chỉ tiêu tốn một vài vị trí trong dây chuyền đó, trong khi số lượng nhân viên, số lượng điện năng và tất thảy mọi thứ khác vẫn được sử dụng ở một mức như cũ. Điều này khiến cho chi phí bị hao tổn rất nhiều.

Cách định giá số lượng hàng đặt tối thiểu (MOQ)

Nếu không có cách tính cụ thể vậy cách để định được số lượng hàng đặt tối thiểu MOQ là gì? Các yếu tố tác động đến nó là gì?

Thông thường, các yếu tố xác định giá trị của MOQ sẽ bao gồm chi phí sản xuất và nhà sản xuất. Việc xác định MOQ dựa trên chi phí sản xuất đòi hỏi nhà sản xuất cần tính đến các chi phí phát sinh trong sản xuất, chi phí đầu người và tính toán số lượng hàng hóa cần thiết để có thể trang trải chi phí sản xuất và đạt điểm hòa vốn. Sau đó, MOQ có thể đặt theo con số này.

MOQ rất quan trọng bởi nó có thể giúp phía nhà cung cấp dựa vào đây để đặt ra những điều kiện, những quyết định để đảm bảo rằng họ không bị thua lỗ trong bất kỳ hợp đồng kinh doanh nào.

Cách phân chia cấp độ MOQ

MOQ được phân chia thành 2 loại cấp độ là MOQ cao và MOQ thấp. Liệu hai cấp độ này của MOQ là gì, cùng ThuthuatOffice tìm hiểu ngay.

MOQ cao

Đối với cấp độ MOQ cao thì nó không mang một giá trị cụ thể nào, nhưng nó lại có sự thay đổi theo từng ngành và loại sản phẩm. Thông thường thì MOQ cấp độ cao sẽ dành cho những mặt hàng giới hạn và có thể đo bằng số lượng hoặc giá trị của đơn hàng.

MOQ thấp

Nếu bạn thấy rằng các nhà cung cấp đều đưa ra MOQ ở cấp độ thấp thì khả năng đây là những nhà cung cấp mới thành lập rất cao. Vì họ mới tham gia vào ngành và đi theo thị trường ngách nên đôi khi họ chấp nhận MOQ thấp dù không thể hòa vốn để có thể lôi kéo được khách hàng tiềm năng.

MOQ là gì

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến MOQ?

Loại sản phẩm ảnh hưởng đến số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ)

Đối với những sản phẩm có thể sản xuất đơn giản và giá thành rẻ như dụng cụ học tập hay các vật dụng cần thiết cho gia đình thì sẽ có MOQ cao hơn vì những sản phẩm này dễ bán và rất nhiều người cần mua. Ngược lại, những sản phẩm như thủy tinh, đồ trang sức, những đồ sang trọng thì có MOQ thấp hơn vì khó sản xuất và chi phí sản xuất lại rất cao.

Giá khuôn ảnh hưởng đến MOQ

Có thể bạn chưa biết, việc sản xuất bất kỳ một sản phẩm nào cũng sẽ có những khuôn mẫu ban đầu. Vậy nên nếu một sản phẩm có quá nhiều tùy chọn và loại, mỗi loại lại có thiết kế riêng biệt và độc đáo thì sẽ đòi hỏi rất nhiều những khuôn mẫu mới, việc này là rất tốn kém. Chính vì lí do này mà các MOQ cho các sản phẩm này sẽ thường cao lên để bù đắp cho các khoảng chi phí trên.

Tùy theo thiết kế riêng ảnh hưởng đến MOQ

Nếu bạn cần một sản phẩm đặc trưng riêng biệt, có thiết kế độc đáo mang thương hiệu riêng của mình thì chắc chắc phần biến thể của nó sẽ cần rất nhiều những chi tiết khác nhau. Do đó sẽ dẫn đến việc chi phí sản xuất cao và thời gian sản xuất dài. MOQ cũng vì lí do này mà cần mức cao hơn.

Quy mô nhà cung cấp ảnh hưởng đến MOQ

Như đã phân tích ở trên, nếu nhà cung cấp là nhà cung cấp với quy mô lớn, có kinh nghiệm lâu năm trong giới thì dây chuyền của họ hầu hết là dây chuyền có thể sản xuất đến cả hàng ngàn sản phẩm. Chắc chắn họ không thể đáp ứng một đơn đặt hàng chỉ với một lượng nhỏ có vài sản phẩm.

Làm thế nào để đàm phán MOQ với các nhà cung cấp?

Một điều mà bất kể bạn là nhà kinh doanh mới hay đã có kinh nghiệm đều rất cần đó là việc biết đàm phán về MOQ với phía nhà cung cấp. Biết cách đàm phán sẽ giúp cho việc sản xuất hàng hóa của bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Vậy cách để đàm phán về MOQ là gì?

Không chỉ giúp bạn hiểu thêm về MOQ, ThuthuatOffice cũng có rất nhiều những bài đăng khác giúp bạn giải thích các định nghĩa:

Có lẽ bạn đã không còn băn khoăn và ngần ngại mỗi khi gặp câu hỏi MOQ là gì sau bài đăng này rồi đúng không? Vậy hãy đừng quên Like, Share bài viết cũng như ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên hơn bạn nhé.

Là gì -