EPC là gì? EPC trong Marketing và Xây dựng có ý nghĩa thế nào?

Thông thường, một từ khi được viết tắt các chữ cái đầu sẽ là để chỉ một định nghĩa hay một cụm từ nào đó. Tuy nhiên, EPC là cụm từ độc đáo mang trong mình hai lớp nghĩa hoàn toàn khác biệt! Vì lý do đó trong bài đăng này, ThuthuatOffice sẽ giúp bạn khám phá câu trả lời cho câu hỏi EPC là gì trong cả hai lĩnh vực mà nó đặt mình bên trong bạn nhé.

EPC là gì

Nội Dung Bài Viết

EPC là gì?

EPC là một thuật ngữ viết tắt dùng trong ngành Marketing và ngành Xây dựng. Sau đây ThuthuatOffice sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm EPC là gì trong cả hai ngành này.

Trong Marketing, EPC là gì?

Với dân Affiliate Marketing, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với việc kiếm thu nhập dựa trên các đường link sản phẩm. Một cụm từ để chỉ việc này đó là EPC, viết tắt của cụm từ Earnings Per Click, tức là thu nhập trên mỗi lần nhấp.

Đây là cách tính hoa hồng cho các chương trình liên kết tiếp thị trả tiền cho mỗi lần nhấp. Bạn có thể hiểu rằng, EPC cho bạn biết được giá trị của mỗi lần nhấp chuột bạn nhận được trong chương trình liên kết của bạn với đối tác.

Chỉ số EPC sẽ giúp đánh giá được chiến dịch marketing nào đang thu về lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, nhờ EPC, bạn cũng sẽ có thể điều chỉnh được chiến lược để giúp chiến dịch của mình giành được ưu thế hơn.

EPC là kết quả của một phép tính đơn giản:

EPC = Thu nhập / Số lần nhấp chuột

Chẳng hạn, nếu bạn có 100 lần nhấp chuột và bạn nhận về được 600 USD thì EPC của bạn sẽ là 600 / 100 = 6 USD.

Trong xây dựng, EPC là gì?

Không chỉ trong Marketing mà trong Xây dựng thì EPC cũng có một vị trí riêng của mình.

Trong xây dựng, EPC là viết tắt của Engineering, Procurement and Construction, có nghĩa là một hợp đồng xây dựng mà bên phía nhà thầu sẽ thực hiện toàn bộ các công đoạn, từ những công việc kỹ thuật, cung ứng vật tư, thiết bị đến việc thi công xây dựng công trình, các hạng mục và chạy thử nghiệm để bàn giao cho chủ đầu tư.

EPC quan trọng như thế nào đối với Marketing?

Để hiểu rõ hơn về EPC thì ThuthuatOffice muốn đưa ra một một thuật ngữ viết tắt khác cũng gần tương tự so với EPC mà bạn nên biết đó là PPC, tức là Pay Per Click. Đây là một mô hình quảng cáo mà bên phía nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng cho bạn trên mỗi cú click chuột nhấp vào quảng cáo/trang web của họ.

EPC khác gì PPC?

Vậy điểm khác biệt của nó so với EPC là gì? PPC không có một mức giá cụ thể hay cố định mà nó phụ thuộc vào bên phía đối tác của bạn sẵn sàng chi trả bao nhiêu cho mỗi cú nhấp chuột. Còn EPC lại liên quan đến tổng giá trị hoa hồng được tạo ra và tổng số lần nhấp chuột cần để đạt được mức hoa hồng đó.

EPC là gì

EPC và tiếp thị liên kết Affiliate

Có thể khẳng định, EPC đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong Affiliate Marketing. Nó được sử dụng như một tiêu chuẩn để xác định xem chiến dịch marketing nào sẽ đem lại doanh thu tốt hơn so với những chiến dịch còn lại. Từ đó, có thể quyết định việc lựa chọn chiến dịch nào tốt hơn đối với bản thân mình.

Với EPC, bạn cũng sẽ xác định được mức doanh thu cụ thể mà bạn nhận được, giúp ích bạn rất nhiều trong việc điều chỉnh mức tiền bỏ ra để phù hợp với mức doanh thu đó.

Làm sao để thúc đẩy EPC trong chiến dịch marketing

Ắt hẳn bạn sẽ đặt ra câu hỏi rằng những cách thức để thúc đẩy được EPC là gì, bởi đây rõ ràng vẫn là một khái niệm khá “mơ hồ” đối với nhiều bạn. Tuy nhiên, bạn có rất nhiều cách để có thể thúc đẩy được con số này, chẳng hạn:

Với các bước trên, bạn sẽ có được một chỉ số EPC hoàn hảo cho chiến dịch của mình, từ đó có thể đạt được những kết quả như mong đợi.

Vì sao cần có hợp đồng EPC trong xây dựng?

Vậy còn EPC trong xây dựng thì sao? Nó đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Nếu bạn là một người đang làm trong lĩnh vực xây dựng hãy cùng ThuthuatOffice tìm hiểu ngay nhé.

Ưu điểm của hợp đồng tổng thầu EPC

Việc áp dụng hợp đồng EPC sẽ giúp cho cả chủ đầu tư, bên nhà thầu lẫn bên tư vấn đều có lợi, các bên đều có thể phát huy được tính sáng tạo của mình và nâng cao hiệu quả thực hiện dự án, gói thầu.

Với chủ đầu tư, khi áp dụng hợp đồng EPC, họ sẽ tận dụng được trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý của nhà thầu khi thực hiện dự án. Thêm vào đó, do chỉ có duy nhất một đầu mối chịu trách nhiệm về dự án này nên chủ đầu tư sẽ cần ít nhân lực và chi phí quản lý dự án hơn.

Về phía nhà thầu, hợp đồng EPC tạo điều kiện để nhà thầu chủ động linh hoạt hơn trong việc điều phối, kiểm tra công việc trên hiện trường theo tiến độ của hợp đồng mà không bị phụ thuộc vào sự kiểm tra giám sát thường xuyên của chủ đầu tư. Qua đó, giảm được thời gian gián đoạn, tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc kết hợp các khâu trong quá trình thực hiện.

EPC là gì

Những quy định về tổng thầu EPC nhà thầu cần biết

Tất nhiên hợp đồng nào cũng cần có những quy định cụ thể để tránh đi những hiểu lầm không đáng có và để bản hợp đồng được hợp lý, trọn vẹn, đôi bên cùng có lợi.

Điều 15 Thông tư 30/2016/TT-BXD có quy định về tổng thầu EPC như sau:

Điều kiện để tiếp cận với hình thức Hợp đồng EPC

Để có thể áp dụng hình thức Hợp đồng EPC, các dự án/gói thầu cần phải có được một số các điều kiện sau đây:

Ngoài các điều kiện nêu trên, việc áp dụng hình thức Hợp đồng EPC có thể sẽ không thích hợp đối với một số trường hợp:

Có rất nhiều những cụm từ viết tắt khác cũng đã được ThuthuatOffice giải thích cặn kẽ để gửi đến bạn:

Hy vọng rằng bạn đã nắm thật chắc những thông tin cần biết xoay quanh vấn đề EPC là gì mà bạn thắc mắc bấy lâu nhé! Đừng quên Like, Share bài viết hay ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để biết thêm nhiều điều hay ho.

Là gì -