VBA Excel là gì? Ứng dụng của nó khi sử dụng Excel?

Nếu là một người thường xuyên sử dụng Excel, chắc chắn bạn đã từng nghe qua về VBA. Đây là một công cụ cực kì hữu ích cho người sử dụng Excel bởi tính hiệu quả của nó. Vậy VBA Excel là gì và nó ứng dụng như thế nào trong Excel? Cùng ThuthuatOffice khám phá ngay nhé.

VBA Excel là gì

Nội Dung Bài Viết

VBA Excel là gì?

VBA là cụm từ viết tắt của Visual Basic for Applications. Đây là ngôn ngữ lập trình của Excel nói riêng và các ứng dụng khác của Microsoft Office nói chung.

Nhìn chung, đây là một ngôn ngữ lập trình có phần nhẹ nhàng hơn so với các loại ngôn ngữ lập trình khác trên thế giới như Pascal hay C++. Bởi phạm vi sử dụng của nó chỉ giới hạn trong các ứng dụng như Excel, Word hay PowerPoint.

Marco là gì trong Excel?

Macro là một chuỗi các lệnh mà bạn có thể sử dụng để thực hiện các thao tác trong Excel. Với những lệnh này, bạn sẽ tiết kiệm được vô số thời gian vì không cần phải sử dụng chuột hay bàn phím. Toàn bộ đều được chạy một các tự động khi bạn nhấn Run chương trình.

Macro được tạo ra bởi ngôn ngữ Visual Basic for Applications (VBA) do người sử dụng viết và tạo nên.

Lý do nên sử dụng VBA Excel là gì?

Với VBA, công việc của bạn dường như trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều nhờ vào việc không cần phải thực hiện các thao tác thủ công quá nhiều. Năng suất và hiệu suất làm việc của bạn cũng nhờ vậy mà tăng lên rất nhiều. Bạn cũng có khả năng đi sâu hơn vào việc phân tích và đưa ra các giải pháp có ích cho doanh nghiệp của mình, nhất là đối với ngành tài chính ngân hàng.

Dù bạn sử dụng phiên bản Excel 2010 trở lên hay 2003, 2007 thì đều có thể sử dụng được VBA.

Mở tính năng VBA trong Excel ở đâu

Để sử dụng VBA trong Excel, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Tại thẻ Developer chọn Visual Basic hoặc nhấn tổ hợp các phím ALT + F11.

VBA Excel là gì

Bước 2: Nhấn chuột phải vào phần VBAProject, chọn Insert và chọn Module để tạo một Module mới.

VBA Excel là gì

Bước 3: Bạn nhập chương trình của mình vào Module mới này và cho chương trình chạy. Sau khi chạy thành công, file Excel của bạn sẽ được thiết lập như những gì bạn đã tạo trong đoạn code của mình.

Lập trình VBA trong Excel cho người mới bắt đầu

Thư viện code VBA trong Excel

Đối với những bạn mới tìm hiểu về VBA, bạn có thể lên Google tìm kiếm “các đoạn mã VBA Excel phổ biến” để giúp ích cho quá trình tìm hiểu của mình.

Những công việc trong các đoạn code này đều là những việc mà bạn cần tốn cực nhiều thời gian nếu làm thủ công bằng tay. Nhưng nếu sử dụng VBA, tất cả đều được làm trong nháy mắt.

Các khóa học VBA Excel miễn phí

Khi bạn chưa tìm hiểu về VBA, bạn sẽ thấy đây là một công cụ khá mơ hồ, nhưng nếu như bạn đã được học qua các khóa học về công cụ này thì đảm bảo mọi việc trên Excel dường như trở nên cực kì nhẹ nhàng với bạn.

Có rất nhiều khóa học về VBA Excel miễn phí trên Internet. Nếu bạn biết tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận nhiều khóa học đến từ các tổ chức đào tạo uy tín. Tuy nhiên, nội dung đa số khóa học VBA Excel miễn phí chỉ dừng lại ở mức độ cơ bản. Nếu muốn tìm hiểu sâu các kiến thức nâng cao, bạn nên tham gia các khóa học có trả phí để đạt được chất lượng học tập tốt nhất.

Tài liệu học VBA Excel PDF tiếng Việt

Nếu bạn thích tự học, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những tài liệu tự học VBA Excel có sẵn trên Internet. Đặc biệt, những tài liệu này được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng học được cách sử dụng VBA miễn phí mà không tốn bất cứ một chi phí nào.

Ngoài ra, bạn cũng thể mua sách VBA Excel. Các sách hướng dẫn chi tiết từ những bước cơ bản đầu tiên cho người mới bắt đầu. Dưới đây là một cuốn sách như vậy của tác giả Phan Tự Hướng và Ngọc Lan để bạn tham khảo.

Lập trình VBA trong Excel – Phan Tự Hướng & Ngọc Lan

Không chỉ giải đáp về VBA Excel, ThuthuatOffice cũng đã giải đáp rất nhiều về những định nghĩa khác mà bạn có thể tham khảo:

Với câu hỏi VBA Excel là gì, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình sau bài đăng này của ThuthuatOffice rồi đúng không? Nếu thấy hữu ích, đừng quên Like, Share bài viết cũng như ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên hơn nhé.

Là gì -