Trình độ chuyên môn là gì? 1 số điều bạn cần biết về trình độ chuyên môn

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, đặc biệt là trong vấn đề việc làm, trình độ chuyên môn là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến thành công của mỗi con người. Vậy trình độ chuyên môn là gì và những điều bạn cần biết xung quanh nó ra sao? Hãy cùng ThuthuatOffice khám phá sau đây nhé.

trình độ chuyên môn là gì?

Nội Dung Bài Viết

Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn được hiểu là năng lực, khả năng của bạn chuyên về một lĩnh vực nhất định nào đó. Điều này thể hiện qua quá trình được đào tạo của bạn về lĩnh vực đó, được chứng nhận bởi các tổ chức giáo dục (trường đại học, cao đẳng…) được thành lập dưới sự cấp phép của nhà nước.

Trình độ chuyên môn được chia thành các mức như: cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ…

Với khái niệm này mình hi vọng các bạn đã hiểu cơ bản về trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn là gì? 1 số điều bạn cần biết về trình độ chuyên môn 1

Trình độ chuyên môn trong tiếng Anh là gì?

Trình độ chuyên môn trong tiếng Anh là Professional Qualification hoặc Professional Ability hoặc có thể được thay thế bằng từ Education. Thông thường, trong các bản CV bằng tiếng Anh, mọi người hay dùng từ Education để mô tả về trình độ chuyên môn của mình.

Trình độ chuyên môn là gì? 1 số điều bạn cần biết về trình độ chuyên môn 2

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, không chỉ những khóa học dài hạn của bạn mới được thể hiện trong phần này, cả những khóa học ngắn hạn (có chứng chỉ) mà bạn đã từng tham gia bạn cũng nên thêm vào nhé!

Phân biệt trình độ chuyên môn và trình độ học vấn

Trình độ học vấn là gì?

Trình độ học vấn được hiểu là mức độ học tập của một người nào đó mà họ đạt đến được trong quá trình học. Ví dụ như: bậc phổ thông, bậc cao đẳng, bậc đại học… Với mỗi bậc học như vậy lại thể hiện được trình độ học vấn của mỗi người là khác nhau.

Trình độ chuyên môn là gì? 1 số điều bạn cần biết về trình độ chuyên môn 3

Sự khác biệt giữa trình độ chuyên môn và trình độ học vấn

Thực tế, hai khái niệm trình độ chuyên môn là gì và trình độ học vấn là gì rất dễ gây nhầm lẫn. Vậy hãy cùng ThuthuatOffice phân biệt hai thuật ngữ này.

Trình độ học vấn thường là bằng cấp mà bạn có được từ trường đại học và không cần sử dụng bằng cấp trong nghề nghiệp của mình. Mặt khác, trình độ chuyên môn là bằng cấp tìm được việc làm ngay sau khi kiếm được và sẽ gắn liền với nghề nghiệp của bạn trong suốt cuộc đời làm nghề.

Trình độ chuyên môn là gì? 1 số điều bạn cần biết về trình độ chuyên môn 4

Ví dụ: Một sinh viên luật ra trường với tấm bằng cử nhân đại học là đã đủ điều kiện để làm việc cho một số cơ quan hành chính nhà nước. Tuy nhiên, một luật sư muốn hành nghề thì phải có Chứng chỉ hành nghề, và chứng chỉ này phải được Học viện Tư pháp cấp, sau khi hoàn thành khóa học của họ.

Danh mục trình độ chuyên môn hiện nay

Trình độ chuyên môn sơ cấp

Trình độ chuyên môn sơ cấp được hiểu là chương trình đào tạo ứng dụng cho các ngành nghề kỹ thuật, được đào tạo trong các trường dạy nghề, hay mọi người thường gọi là học nghề.

Trình độ chuyên môn là gì? 1 số điều bạn cần biết về trình độ chuyên môn 5

Trình độ chuyên môn trung cấp

Trình độ chuyên môn trung cấp áp dụng cho người đã tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 2), yêu cầu người học phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, có năng lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách độc lập.

Trình độ chuyên môn cao đẳng

Trình độ chuyên môn cao đẳng áp dụng cho người học đã tốt nghiệp trung học phổ thông (cấp 3). Có trình độ đào tạo có kiến thức thực tế, lý thuyết rộng của một ngành; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng giải quyết vấn đề tương đối phức tạp; có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm trong điều kiện công việc thay đổi; có kỹ năng quản lý và giám sát cơ bản.

Trình độ chuyên môn đại học

Trình độ chuyên môn Đại học yêu cầu học viên tốt nghiệp phải có kiến thức chuyên môn vững chắc, kiến thức lý thuyết toàn diện và chuyên sâu; có kỹ năng về phản biện, tổng hợp, phân tích vấn đề; giải quyết vấn đề có mức độ phức tạp cao; có kỹ năng quản lý và giám sát tốt; có khả năng đào tạo, hướng dẫn chuyên môn.

Trình độ chuyên môn là gì? 1 số điều bạn cần biết về trình độ chuyên môn 6

Trình độ chuyên môn thạc sĩ, tiến sĩ

Trình độ chuyên môn thạc sĩ, tiến sĩ dành cho học viên có hướng tới trình độ nghiên cứu chuyên sâu, kiến thức chuyên ngành rộng lớn và bao quát hơn so với trình độ cử nhân.

Trình độ chuyên môn là gì? 1 số điều bạn cần biết về trình độ chuyên môn 7

Hướng dẫn cách ghi trình độ chuyên môn trong hồ sơ

Trong hồ sơ xin việc, tại mục trình độ chuyên môn bạn không cần phải ghi là đang học năm 1, năm 2 tại trường đại học nào đó. Bạn chỉ cần ghi trình độ chuyên môn cao nhất mà bạn được đào tạo, bồi dưỡng tại thời điểm ghi hồ sơ.

 

Trình độ chuyên môn là gì? 1 số điều bạn cần biết về trình độ chuyên môn 8

Thông thường, bên cạnh trình độ chuyên môn thì sẽ có phần chuyên ngành, bạn nên ghi chi tiết tên ngành mình học. Ví dụ: Bạn tốt nghiệp ngành Luật ở Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội thì trong hồ sơ của bạn sẽ ghi rằng; trình độ chuyên môn: cử nhân; chuyên ngành: Luật.

Những lỗi thường mắc khi ghi trình độ chuyên môn trong hồ sơ

Thứ nhất, đó là sự nhầm lẫn nội dung. Như mình đã nói ở trên hai thuật ngữ trình độ chuyên môn và trình độ học vấn là hai thuật ngữ có đôi chút khác nhau, rất dễ nhầm lẫn. Sự nhầm lẫn này hay gặp phải ở những bạn sinh viên mới ra trường, điều này sẽ khiến người đọc có sự nhầm lẫn nội dung.

Thứ hai, đó là lỗi chính tả và ngữ pháp. Nhiều ứng viên khi viết hồ sơ thường chỉ viết nhưng chưa có sự rà soát lại sau khi viết. Điều này khiến cho câu văn trong hồ sơ của bạn có sự thiếu chuyên nghiệp. Đặc biệt, đối với những bạn làm hồ sơ bằng cách đánh máy thì rất dễ xảy ra hiện tượng sai chính tả.

 

Trình độ chuyên môn là gì? 1 số điều bạn cần biết về trình độ chuyên môn 9

Thứ ba, sự thiếu trung thực trong việc ghi trình độ chuyên môn. Đã có nhiều trường hợp ghi hồ sơ xin việc nhưng trình độ chuyên môn không đúng với thực tế, điều này sẽ làm bạn có ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến lợi ích đôi bên.

Lưu ý khi ghi trình độ chuyên môn trong hồ sơ xin việc

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn xác nhận xem trình độ chuyên môn của mình có thực sự phù hợp với công việc này không.

Thứ hai, khi ghi trình độ chuyên môn trong hồ sơ xin việc, bạn nên lưu ý trình bày ngắn gọn, mạch lạc, rõ ý và không cần quá dài dòng.

 

Thứ ba, phần nội dung của trình độ chuyên môn, bạn nên đưa ra bằng cấp chuyên môn phù hợp với công việc ứng tuyển. Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào vị trí chuyên viên pháp lý thì bạn cần có bằng cử nhân luật.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice về chủ đề Trình độ chuyên môn là gì. Nếu bạn cảm thấy hữu ích đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên nhé.

Là gì -