VCCI là gì? Đâu là những chức năng và nhiệm vụ của VCCI?

Bạn có bao giờ thắc mắc liệu đâu là nút thắt liên hệ giữa những doanh nghiệp nước ngoài khi muốn đầu tư vào Việt Nam? Hoặc nếu muốn chuyển giao công nghệ giữa nước ta và các nước bạn thì đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm chính? Câu trả lời đó chính là tổ chức VCCI. Hãy cùng ThuthuatOffice khám phá ngay để biết VCCI là gì và những nhiệm vụ của nó bạn nhé.

VCCI là gì

Nội Dung Bài Viết

VCCI là gì?

VCCI được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Vietnam Chamber of Commerce and Industry, trong tiếng Việt có nghĩa là Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam. Hiểu đơn giản, đây chính là một tổ chức quốc gia với mục đích có thể tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động cùng các hiệu hội doanh nghiệp khác trong phạm vi nước ta.

VCCI là gì

Tổ chức này được thành lập nhằm mục đích thúc đẩy các mối quan hệ thương mại với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Điều này có thể giúp những doanh nghiệp này phát triển nhanh chóng và thành công hơn.

VCCI đã, đang và sẽ giúp cho rất nhiều các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đạt được những thành công nhất định và vượt bậc trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Quy định về VCCI

Cơ cấu tổ chức của VCCI là gì?

Nếu bạn thắc mắc một tổ chức mang tầm cỡ quốc gia như vậy thì cơ cấu tổ chức của VCCI là gì thì câu trả lời là nó không quá phức tạp mà chỉ bao gồm những ban và những đơn vị như:

Ngoài ra, để hình dung rõ hơn về cơ cấu tổ chức của VCCI, bạn cũng có thể có cái nhìn khách quan hơn về nó qua sơ đồ cụ thể của nó:

VCCI là gì

Phạm vi, nguyên tắc tổ chức hoạt động của VCCI

Bất kỳ một tổ chức nào cũng phải có riêng những phạm vi và nguyên tắc tổ chức hoạt động để mọi hoạt động và quy trình của nó đều mang một tính thống nhất nhất định.

Cụ thể hơn, Phòng Thương mại và Công nghiệp được hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Nó chịu sự quản lý của Nhà nước và cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Pháp luật.

Những nguyên tắc hoạt động của VCCI là:

Địa vị pháp lý, trụ sở

Về địa vị pháp lý, VCCI là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, có tư cách pháp nhân, tự chủ về tài chính, có con dấu và tài khoản riêng biệt.

Trụ sở chính của tổ chức này đặt tại số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội. Ngoài ra tại miền Nam, VCCI cũng có một chi nhánh tại TP.Hồ Chí Minh nằm ở P. 307, Lầu 3, Tòa nhà VCCI, 171 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

VCCI là gì

Nguồn thu

Là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, nguồn thu của VCCI là gì và từ đâu?

Nhìn chung, tổ chức này có các nguồn thu được hình thành từ:

Chức năng của VCCI là gì?

Vậy tóm lại, với những ý nghĩa, chức năng và định nghĩa như vậy thì chức năng của tổ chức VCCI là gì?

Ngoài việc thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp và sử dụng lao động ở Việt Nam, tổ chức này còn đóng vai trò như một cầu nối liên kết các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ cả ở Việt Nam và nước ngoài. Nó sẽ giúp tạo điều kiện hợp tác phát triển kinh tế song phương ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Với tiêu chí hoạt động thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác, hỗ trợ và tư vấn các hoạt động thương mại, hợp tác khoa học công nghệ cùng các hoạt động kinh doanh khác, VCCI thời gian gần đây đã dần khẳng định được vị trí của mình khi đã đem đến nhiều chuyển biến tích cực trong nền kinh tế Việt.

Nhiệm vụ của VCCI là gì?

Những nhiệm vụ của VCCI hầu hết đều mang sứ mệnh cao cả nhằm giúp đỡ cho nền kinh tế hội nhập của Việt Nam, trong số đó những nhiệm vụ chính của tổ chức này sẽ là:

Không chỉ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về VCCI, ThuthuatOffice cũng có rất nhiều những bài đăng giải thích các định nghĩa khác mà bạn có thể tham khảo:

VCCI là gì giờ đây chắc chắn không còn khả năng làm khó được bạn nữa rồi đúng không? Đây có thể nói là một tổ chức được thành lập với một sứ mệnh cực kỳ lớn lao đối với nền kinh tế hội nhập của nước nhà. Bạn cũng đừng quên Like, Share bài viết cũng như ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên hơn bạn nhé.

Là gì -