EBIT là gì? Công thức và ví dụ cụ thể của EBIT

Đối với các bạn dân tài chính hoặc có đam mê về chứng khoán, chắc chắn bạn cần biết đến một định nghĩa vô cùng hay ho đó là chỉ số EBIT. Nếu bạn chưa biết rõ EBIT là gì thì cũng đừng lo lắng, vì ngay trong bài đăng này, ThuthuatOffice sẽ giúp bạn giải thích tường tận mọi vấn đề dù là nhỏ nhặt hay phức tạp nhất! Chần chừ gì mà chưa tìm hiểu ngay?

EBIT là gì

Nội Dung Bài Viết

EBIT là gì?

EBIT là từ viết tắt của Earnings Before Interest and Taxes, tức là lợi nhuận trước lãi vay và thuế. Chỉ số này được thể hiện bằng lợi nhuận kiếm được từ các hoạt động kinh doanh.

Công thức tính EBIT

EBIT có 3 công thức mà bạn có thể lựa chọn để có thể dễ dàng trong việc tính toán. Với 3 công thức này, bạn sẽ không còn phải quá “đau đầu” về những con số vì có thể lựa chọn công thức nào phù hợp nhất để tính toán!

EBIT = Thu nhập – Chi phí hoạt động

EBIT  = Thu nhập sau thuế+ Thuế + Lãi vay

EBIT = Lợi nhuận trước thuế+ Lãi Vay

Ví dụ cách tính EBIT

Có thể đến đây bạn vẫn còn thắc mắc vậy tóm lại EBIT là gì? Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng nếu những giải thích trên vẫn không thể giúp bạn giải đáp. Vì với ví dụ dưới đây, bạn sẽ không những hiểu rõ hơn về EBIT mà còn nắm chắc cách tính của nó.

Đề bài: Công ty A có dự định đầu tư vào một dự án, biết báo cáo thu nhập của họ vào năm trước đó thể hiện rằng:

Khi đó, giá trị EBIT sẽ bằng:

Doanh thu – giá vốn – tổng chi phí hoạt động = 10 triệu USD – 3 triệu USD – 2 triệu USD = 5 triệu USD

Do đó, lợi nhuận trước thuế (EBIT) của dự án này là 5 triệu USD. Với chỉ số này, công ty A sẽ quyết định được rằng họ có nên đầu tư hay không.

Ý nghĩa của EBIT trong phân tích

EBIT mang rất nhiều ý nghĩa trong việc phân tích, có thể kể đến đó là:

EBIT margin là gì?

Công thức tính EBIT margin

Một định nghĩa mà bạn cũng nên biết nếu tìm hiểu về EBIT đó là EBIT margin. EBIT Margin chính là Hệ số biên lợi nhuận trước thuế và lãi vay.

Công thức để tính chỉ số này là:

EBIT Margin = EBIT / doanh thu thuần

Ví dụ cách tính EBIT margin

Tương tự với EBIT, với EBIT margin, ThuthuatOffice cũng sẽ giúp bạn có một cái nhìn khách quan và tường tận hơn về định nghĩa này trong một ví dụ cụ thể:

Chẳng hạn, công ty bạn có các chỉ số như sau:

Khi đó, bạn sẽ tính được EBIT Margin = 5 triệu USD / 17 triệu USD = 0.29

Ý nghĩa của EBIT margin trong phân tích

Hiểu về định nghĩa của EBIT margin, nhưng liệu ý nghĩa của nó là gì trong việc phân tích?

Chỉ số EBIT Margin thể hiện được hiệu quả quản lý đối với tất cả các chi phí hoạt động, bao gồm cả chi phí bán hàng, giá vốn hàng hóa hay chi phí quản lý của doanh nghiệp.

Cách áp dụng EBIT và EBIT margin trong đầu tư chứng khoán

Một điều hay ho mà bạn sẽ nhận được khi tìm hiểu về EBIT và EBIT margin đó là việc có thể áp dụng nó vào việc đầu tư chứng khoán. Vậy ý nghĩa của cả EBIT margin lẫn EBIT là gì trong chứng khoán?

Về mặt bản chất, bạn có thể hiểu chỉ số EBIT chính là 1 thành tố quan trọng để định giá cho doanh nghiệp. điều đó cũng có nghĩa là định giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó, và nó được gọi là chỉ số EV/EBIT. Khi bạn nắm được chỉ số này của một doanh nghiệp, bạn cũng sẽ khám phá được chiều sâu của doanh nghiệp đó trong thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, nó cũng rất được các nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng vì có thể bao trùm được vấn đề về nợ hoặc tiền mặt của doanh nghiệp đó. Tóm lại, nó là một chỉ số khá phức tạp nhưng lại đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực tài chính.

Sự khác biệt giữa EBIT và EBT

EBT có nghĩa là lợi nhuận trước thuế, nó phản ánh lợi nhuận hoạt động đã đạt được bao nhiêu trước khi tính thuế, còn lợi nhuận trước lãi vay và thuế (tức là EBIT) lại không bao gồm thuế và chi phí lãi vay.

Hai khái niệm này vẫn có một sự liên kết với nhau, và sự liên kết này được thể hiện qua công thức: EBIT = EBT  + I, với I là chi phí lãi vay trong kỳ.

Sự khác biệt giữa EBIT và EBITDA

EBIT và EBT khác nhau qua công thức tính và bản chất của nó, vậy sự khác biệt giữa EBITDA và EBIT là gì? Cùng ThuthuatOffice tìm hiểu ngay bạn nhé.

Sự khác nhau của 2 định nghĩa này được thể hiện qua một vài điều như:

Không chỉ giải thích về EBIT, ThuthuatOffice còn có rất nhiều bài đăng về các định nghĩa khác:

Chắc hẳn sau bài đăng này thì bạn đã không còn thắc mắc EBIT là gì đúng không? Bạn sẽ còn cơ hội được biết thêm rất nhiều điều hay ho và thú vị nếu ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên hơn đó. Đừng quên Like và Share bài viết bạn nhé.

Là gì -