Liệu bạn đã biết ICD là gì?

Từ trước đến nay, bạn đã bao giờ biết nếu hàng hóa được vận chuyển qua đường biển thì sẽ cập bến vào Việt Nam như thế nào chưa? Hơn thế, bạn đã nghe qua khái niệm cảng cạn hay hiểu rõ cảng cạn ICD là gì? Cùng ThuthuatOffice khám phá ngay bài đăng này để bỏ túi những kiến thức thú vị về khái niệm này nhé.

ICD là gì

Nội Dung Bài Viết

ICD là gì?

ICD là từ viết tắt ba chữ cái đầu của cụm từ Inland Container Depot. Nó có nghĩa là cảng cạn, cảng khô hoặc cảng nội địa.

Địa điểm này là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, nó cũng chính là đầu mối cho việc tổ chức vận tải hàng hóa bằng container gắn liền với hoạt động của cảng biển, cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu đường bộ, đường sắt quốc tế.

Vai trò của ICD là gì?

Vai trò của ICD là gì trong vận chuyển container?

Các cảng cạn ICD được coi là mắt xích quan trọng trong vận tải, góp phần làm giảm chi phí vận chuyển, giảm thời gian lưu trữ hàng hóa tại cảng. Chức năng chính  của nó là trở thành điểm thông quan hàng hóa nội địa, bãi chứa container có hàng, container rỗng và container hàng lạnh, vận chuyển hàng dự án, hàng siêu trọng, thực hiện các thủ tục hải quan.

Cảng cạn cũng có rất nhiều những chức năng phụ như sửa chữa hay vệ sinh container. Hiện tại, các ICD tại Việt Nam hầu hết là sân sau của các cảng hay các công ty giao nhận, vận chuyển, nó đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ thống vận tải container. Đây là điểm nối giữa nơi sản xuất, tiêu thụ hàng hóa xuất nhập khẩu và cảng biển.

Kết cấu của cảng ICD là gì?

Một ICD có rất nhiều những khu vực riêng với những chức năng riêng biệt. Cụ thể bạn có thể biết đến đó là:

ICD là gì

Các dịch vụ của cảng ICD là gì?

Nếu bạn nghĩ tại các cảng ICD chỉ có những thùng container chất chồng thì bạn đã nhầm! Tại đây hằng ngày có rất nhiều những hoạt động diễn ra xoay quanh việc vận chuyển hàng hóa:

Không chỉ vậy, tại các cảng ICD, các dịch vụ như lắp đặt máy móc thiết bị, làm bao bì, đóng gói chân không, vệ sinh container hay nhiều dịch vụ bổ trợ khác cũng được cung cấp đầy đủ.

Cơ sở vật chất – kỹ thuật của cảng ICD

Hiện nay, toàn bộ các cảng cạn ICD được đóng tại Việt Nam đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất sau:

Những yêu cầu này nhằm mục đích tối ưu hóa việc vận chuyển hàng hóa cũng như đảm bảo được an toàn ở mức tối đa cho toàn bộ khu vực xung quanh.

ICD là gì

Các ICD lớn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các cảng cạn ICD chủ yếu tập trung ở miền Nam. Miền Bắc chỉ có một vài cảng cạn còn miền Trung hầu như là không có cảng cạn nào. Các cảng cạn ICD này chịu trách nhiệm làm kho bãi chứa container cũng như vận chuyển các hàng hóa xuất nhập khẩu theo đường biển. Một vài cảng cạn ICD lớn có thể kể đến đó là:

Bạn cũng có thể khám phá thêm rất nhiều những định nghĩa khác tại ThuthuatOffice:

Với câu hỏi ICD là gì, sau bài đăng này chắc hẳn bạn đã tự tin hơn với vốn kiến thức của mình. Đừng quên Like, Share bài viết cũng như ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên hơn bạn nhé.

Là gì -