THC là phí gì? Tại sao phải nộp phí THC?

Đối với những doanh nghiệp hay công ty phụ trách về vận chuyển, THC là một loại phí rất cần được chú trọng. Đây là loại phí chỉ mới được áp dụng cách đây khoảng 4-5 năm nhưng nó đã khẳng định được những vai trò cực kì cụ thể. Cùng ThuthuatOffice khám phá xem THC là phí gì mà lại cần thiết và quan trọng đến thế nhé.

THC là phí gì

Nội Dung Bài Viết

THC là phí gì? Khái niệm phí THC trong xuất nhập khẩu

Nguồn gốc phí THC

THC là từ được viết tắt bởi cụm từ Terminal Handling Charge, trong tiếng Việt có thể hiểu là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Loại phí này sẽ được tính bao gồm các hoạt động như tập kết container ra cầu tàu, xếp dỡ các container hàng hóa từ trên tàu xuống hay phí quản lý tại cảng,…

Người nộp phí THC

Loại phí THC có cả ở hai đầu cảng xuất và cảng nhập. Người nhận hàng sẽ chịu những quá trình, công đoạn và các loại phí ở tại cảng xếp hàng, trong khi đó, người đóng phụ phí sẽ đóng cho các hãng tàu theo các điều kiện giao hàng tại cảng dỡ.

Lý do xuất hiện phụ phí THC trong xuất nhập khẩu

Trước đây, vào khoảng thời gian trước năm 1990, tất cả các chi phí như phí vận chuyển, phí xếp dỡ và rất nhiều các chi phí liên quan khác đều được tính gộp vào chung trong một loại cước phí để dễ dàng thanh toán. Tuy nhiên, sau đó THC đã được tách riêng ra vì một vài lí do đặc biệt, mà trong số đó là:

THC là phí gì

Phân biệt phí THC và phí Pick Up/Off container

Có rất nhiều sự nhầm lẫn đã xảy ra giữa 2 loại phí THC và phí nâng dỡ container, nhưng khi đã nắm rõ THC là phí gì và phí nâng dỡ container là phí gì thì bạn sẽ không còn nhẫm lẫn nữa.

Bạn có thể hiểu rằng, phí nâng dỡ container là loại phí sẽ được đóng cho cảng trong khi làm thủ tục hải quan để thông quan, bắt đầu được tính khi nâng container hàng hoá tại cảng lên xe kéo container chuyên dụng. Trong khi đó, THC là loại phí mà hãng tàu sẽ thu khi hãng tàu tiến hành xếp dỡ container lên tàu.

Tóm lại, phí nâng dỡ container được quy định bởi cảng, còn THC là phụ phí được hãng tàu thu.

Thu phí THC trong hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các hãng tàu bắt đầu thu loại phí THC từ giữa những tháng của năm 2007. Tuy nhiên không phải loại phí này được đồng loại áp dụng thu tại cùng 1 thời điểm mà lại có những điểm khác biệt như sau:

THC là phí gì

Ngoài giúp bạn giải đáp THC là phí gì, ThuthuatOffice cũng đã có vô vàn những bài đăng khác để giải thích cho bạn về những định nghĩa:

Hy vọng rằng sau bài đăng này của ThuthuatOffice, bạn đã có phần nào hiểu rõ hơn câu trả lời cho câu hỏi THC là phí gì rồi đúng không? Đây là một loại phí mà hầu hết những bên công ty hay doanh nghiệp làm về vận chuyển đều rất cần nắm rõ. Đừng quên Like, Share bài viết và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên bạn nhé.

Là gì -