Định mức là gì? 3 phương pháp xây dựng định mức phổ biến

Định mức là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều nhà quản trị quan tâm bởi việc sử dụng định mức nhằm giúp kiểm soát chi phí của công trình hay một dự án nào đó. Bài viết sau đây, ThuthuatOffice sẽ gửi đến bạn đọc khái niệm về định mức cũng như các định nghĩa liên quan đến định mức trong bài viết dưới đây.

Định mức là gì?

Nội Dung Bài Viết

Định mức là gì?

Trong tiếng Anh, định mức là Norm, trong vật liệu xây dựng được gọi là Construction Norm. Đây là thuật ngữ về quy định các mức chi phí cần thiết như nguyên vật liệu, nhân công hay máy móc thi công để hoàn thành một khối lượng công việc, công trình hay dự án nào đó.

Lợi nhuận định mức là gì?

Lợi nhuận định mức là gì?

Theo thông tư của bộ tài chính số 18-TC-ĐTXD, lợi nhuận định mức được định nghĩa là “tỷ lệ phần trăm (%) trên giá thành dự toán theo định mức, đơn giá Nhà nước của sản phẩm xây lắp, khảo sát, quy hoạch, thiết kế xây dựng.

Đối với sản phẩm xây lắp làm bằng vật tư xí nghiệp tự kiếm, lợi nhuận định mức được tính bằng lợi nhuận, định mức (theo số tuyệt đối) của sản phẩm đó khi làm bằng vật tư do Nhà nước cung ứng.”

Tiền lương định mức là gì?

Tiền lương định mức là số lượng công việc hay số sản phẩm làm ra của người lao động trong một thời gian cụ thể hoặc thời gian cần để hoàn thành đơn vị sản phẩm hay công việc.

Tiền lương định mức là gì?

Đây là cơ sở để người sử dụng lao động tuyển dụng và thỏa thuận mức lương trong hợp đồng lao động để trả lương. Vì vậy, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm xây dựng tiền lương định mức dựa do Chính phủ quy định.

Định mức kinh tế kỹ thuật là gì?

Định mức kinh tế kỹ thuật được hiểu là các mức chi phí hao hụt của nguyên vật liệu lao động và nhân công để làm ra một sản phẩm trong một quy trình kỹ thuật nhằm mục đích phục vụ cho quá trình thi công, sản xuất, cũng như lập các mức dự toán trong hoạt động xây dựng.

Định mức kinh tế kỹ thuật dựa trên cơ sở các số liệu thực tế và số liệu thống kê để đảm bảo tính nhất quán trong thực tiễn. Loại định mức này dùng để phản ánh đúng trình độ công nghệ và các trình độ tổ chức sản xuất của một giai đoạn trong lĩnh vực xây dựng.

Định mức xây dựng là gì?

Định mức xây dựng trong tiếng anh là construction norm, được định nghĩa là mức chi phí để hoàn thành một khối lượng công việc xây dựng bao gồm nguyên vật liệu, nhân công và máy móc.

Trên thực tế, định mức xây dựng là cơ sở để chủ đầu tư sử dụng và tham khảo tổng chi phí đầu tư xây dựng, dự toán và chi phí quản lý đầu tư. Đây được xem là công cụ để nâng cao chức năng quản lý nhà nước và quản lý dự án.

Hạch toán định mức là gì?

Trong quá trình sản xuất – kinh doanh, việc đưa ra các định mức dựa vào hạch toán nghiệp vụ từ công đoạn chế biến nguyên vật liệu đến thành phẩm. Dựa vào đó đưa ra các tiêu chuẩn để làm căn cứ đánh giá công việc.

Hạch toán định mức là việc ghi chép, phân tích, tính toán các quá trình của hoạt động sản xuất và đưa ra các định mức phù hợp với tình hình thực tế của hoạt động. Đây là một dạng hạch toán kế toán nhằm giám sát mọi hoạt động từ khâu chuẩn bị đến khi kết thúc.

Ưu điểm khi lên kế hoạch định mức là gì?

Việc lên kế hoạch định mức sẽ là căn cứ dự toán chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công,.. là cơ sở giúp doanh nghiệp sử dụng đúng mức, tránh lãng phí. Ngoài ra, giúp quản trị chi phí tốt từ việc cân đối hàng tồn kho cho đến sản lượng sản xuất từ đó dự trù chi phí chính xác cho dự án, công trình

Lên kế hoạch định mức chính là hướng tới mục tiêu lợi nhuận doanh nghiệp, đồng thời kiểm soát doanh thu, chi phí, tránh lãng phí. Như vậy, việc thiết lập định mức sẽ hỗ trợ cho thống kê, thiết lập tiến trình, phân tích công việc một cách quy chuẩn, chống hao tổn chi phí.

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật, đặc biệt có thể áp dụng trong trường hợp công ty gặp khó khăn về tài chính. Lập định mức có thể giúp nhà quản trị xem xét các chương trình giảm phí, sắp xếp lại công việc và loại bỏ các mức chi phí không cần thiết liên quan đến dự án hay công trình.

Nhược điểm khi lập định mức là gì?

Phương pháp xây dựng định mức là gì?

Phương pháp xây dựng định mức là gì?

Để thực hiện việc xây dựng định mức có hiệu quả chủ yếu thông qua 3 phương pháp sau:

Như vậy, trong bài viết trên ThuthuatOffice đã chia sẻ đến bạn những thông tin về định mức là gì, cũng như các định nghĩa liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong những thông tin trong bài viết về định mức là gì sẽ giúp ích cho bạn. Hãy Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thể tham khảo thêm nhiều bài viết liên quan nhé.

Là gì -