5S là gì? Bí mật trong cách làm việc hiệu quả của người Nhật

Xuất phát từ triết lý con người là trung tâm của mọi sự phát triển, mô hình thực hành 5S là gì mà đã được áp dụng tại Nhật Bản như một nền tảng để áp dụng thành công hệ thống quản lý. Và hiện nay, nó đã được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp ở Việt Nam. Vậy để tìm hiểu 5S là gì, hãy theo chân ThuthuatOffice đi hết bài viết dưới đây nhé.

5S là gì?

Nội Dung Bài Viết

5S là gì?

Vậy 5s là gì? Cơ bản thì 5S là tên gọi của một phương án dùng để quản lý, sắp xếp môi trường làm việc tinh gọn nhằm cải thiện hiệu quả nơi làm việc và hạn chế lãng phí tài nguyên và nguồn lực.

Vốn dĩ có cái tên 5S là vì các bước trong hệ thống này được người Nhật tạo ra và tất cả thuật ngữ đều bắt đầu bằng chữ S theo tiếng Nhật và bản dịch tiếng Anh cho từng bước trong năm bước có thể khác nhau. Tuy nhiên, những ý tưởng cơ bản và mối liên hệ giữa chúng rất dễ hình dung.

5S là gì?

Mục tiêu 5S là gì?

Sau khi tìm hiểu xong 5S là gì thì tiếp đến là mục đích của 5S là gì? Mục tiêu của 5s là làm cho nơi làm việc hoạt động tốt hơn bằng cách biến nó thành một nơi làm việc dễ dàng hơn.

Điều này xảy ra bằng cách làm cho không gian có ý nghĩa, các công cụ và vật liệu được đặt ở các vị trí hợp lý dựa trên những người cần chúng, tần suất chúng cần cho công việc…

Không gian được làm sạch thường xuyên. Sạch sẽ và tổ chức gọn gàng trở thành thói quen. Khi được sử dụng đúng cách, 5S cuối cùng làm cho các quy trình làm việc an toàn hơn và hiệu quả hơn tại công xưởng…

Hạn chế sai sót, năng cao ý thức trách nhiệm bảo quản công cụ làm việc và gắn kết tinh thần giữa các nhân viên với nhau cũng là một lợi ích mà 5S đem lại.

5S là gì?

 

Ưu điểm của 5S là gì?

Mô hình 5S mang lại những ưu điểm mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có để quản lý và phát triển tốt hơn. Vậy ưu điểm của 5S là gì?

Nhược điểm của 5S là gì?

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, nhược điểm lớn của 5S là tốn thời gian ngay từ bước đầu tiên. Vì cơ sở thực hiện 5S tại nơi làm việc buộc nhân viên phải thay đổi thói quen thao tác trong công việc của mình.

Nhưng khi hiểu rõ lợi ích của việc áp dụng 5S sẽ tạo nên 1 dây chuyền, mà ở đó yếu tố “S” sẽ tác động với nhau tạo nên 1 chu trình ưu việt.

Áp dụng 5S trong doanh nghiệp, sản xuất

Kế hoạch thực hiện 5S là gì tại công ty, doanh nghiệp

5S là gì?

Để triển khai Phương pháp 5S, cần tuân thủ theo P-D-C-A và thực hiện đúng từng bước một. 5S không phải là một chương trình ngắn hạn, càng không phải là một trào lưu nhất thời, nó đòi hỏi sự tham gia của tất cả mọi người với tinh thần và nó sẽ gắn liền với cuộc sống hằng ngày tại công ty của nhân viên.

Một Kế hoạch chi tiết triển khai áp dụng 5S gồm các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị và khởi động 5S.

Giai đoạn 2: Thực hiện quy trình 5S hàng ngày.

Giai đoạn 3: Tự kiểm tra, đánh giá thực hành 5S và hoạt động cải tiến.

Chúng ta bắt đầu với giai đoạn 1 như sau.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị và khởi động 5S

Cần ghi nhớ rằng, 90% sự thành công chính là ở công tác chuẩn bị, nếu công tác này không tốt thì đồng nghĩa với sự thất bại.

Để chuẩn bị cho các bước 5S tiếp theo, hãy sẵn sàng với các nội dung sau:

5S là gì?

Và hoạt động khởi động 5S bao gồm:

Giai đoạn 2: Thực hiện SEIRI, SEITON, SEISO, SEIKETSU, SHITSUKE hàng ngày.

Thực hiện SEIRI như thế nào?

Các đối tượng dưới đây cần được quan tâm và loại bỏ khi thực hiện SEIRI:

Khi thực hiện Seiri, những vật cần loại bỏ được xử lí như sau:

5S là gì?

Thực hiện SEITON như thế nào?

Nguyên tắc thực hiện SEITON:

Sau đó bạn hãy sắp xếp theo 7 nguyên tắc thực hiện SEITON:

5S là gì?

Thực hiện SEISO như thế nào?

Để triển khai hiệu quả seiso, bạn cần quan tâm đến những nội dung sau:

5S là gì?

Thực hiện SEIKETSU như thế nào?

Để thực hiện SEIKETSU, công ty nên xây dựng thành các tài liệu như sau:

Thực hiện SHITSUKE như thế nào?

SEIKETSU có nghĩa là tạo cho mọi người thói quen tuân thủ các quy định tại nơi làm việc và tự giác tham gia vào hoạt động 5S. Khi tất cả mọi người thường xuyên thực hiện 3S đầu, họ sẽ hình thành thói quen và dần trở thành một phần không thể thiếu trong công việc hằng ngày.

Khi đó họ sẽ có được sự tự giác, tự tuân thủ theo 5S. Để đạt được điều này, đòi hỏi phải có thời gian và sự nhất quán trong hệ thống 5S của bạn.

5S là gì?

Đạt được đến S thứ 5 là khi bạn đã hìn thành được một “văn hóa 5S” trong công ty của mình. Khi tất cả mọi người đã thấm nhuần tinh thần 5S, tự động thực hiện 5S và cảm thấy khác lạ khi một ngày nào đó không làm 5S hay thấy ai đó không thực hiện hoạt động 5S.

5S là gì?

Giai đoạn 3: Tự kiểm tra, đánh giá thực hiện 5S tại nơi làm việc và hoạt động cải tiến

Để duy trì và phát triển được hoạt động 5S, có thể áp dụng những cách sau:

Trong giai đoạn 3 này, đề cập đến 3 nội dung:

Theo 3 giai đoạn trên đây, bạn có thể áp dụng phương pháp 5s vào doanh nghiệp của mình.

Cách thực hiện 5S trong sản xuất

Vậy trong sản xuất cách để thực hiện 5S là gì? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Bước 1: Khởi động dự án

Bước 2: Xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ của Ban 5S

Bước 3: Phổ biến, đào tạo 5S trong đơn vị

Bước 4: Thực hiện 5S

Thực hiện theo các quy trình trong phương pháp 5S đặt ra ở trên.

Bước 5: Tiến hành đánh giá

Bước 6: Tuyên dương, khen thưởng

5S là gì?

Ví dụ về các công ty áp dụng 5S thành công

Sau khi khám phá cách thực hiện 5S là gì thì tiếp đến sẽ là những ví dụ về việc áp dụng 5S thành công. Từ nhiều năm nay, 5S đã được áp dụng tại nhiều công ty, trong đó có các công ty thủy điện. Nhiều nhà máy thủy điện đã và đang áp dụng 5S như: Thủy điện Đồng Nai, thủy điện Ialy, thủy điện Mường Kim, Thủy điện Cốc San, nhà máy thủy điện Sông Tranh.

Đánh giá về hiệu quả của 5S đối với nhà máy thủy điện, ông Ngô Văn Sỹ – Phó giám đốc Công ty Thủy điện Đồng Nai – Đại diện Lãnh đạo về chất lượng: “Kể từ khi triển khai áp dụng Chương trình thực hành tốt 5S đến nay, năng suất làm việc tại các đơn vị đã được cải thiện 1 cách rõ rệt, ý thức về giữ gìn vệ sinh lao động, môi trường làm việc của từng CBCNV được nâng cao”.

Công ty Thủy điện Đồng Nai cũng đã áp dụng và thực hiện thành công Tiêu chuẩn 5S, tạo phong cách làm việc chuyên nghiệp, tạo môi trường xanh sạch, đẹp tại hai nhà máy. Nhờ đó, Thủy điện Đồng Nai là điểm thu hút khách đến tham quan, học tập từ rất nhiều đơn vị trong và ngoài Tổng Công ty.

Dưới đây tổng hợp một số hình ảnh cải tiến tại các nhà máy thủy điện.

5S là gì?

S3 tại thủy điện Dak Pône (Kon Tum) và Thủy điện Nậm Công

5S là gì?

5S tại thủy điện Ialy

5S là gì?

Sắp xếp tại nhà máy thủy điện Mường Kim, Yên Bái

5S là gì?

Cán bộ công nhân Nhà máy hàn các khung giá để vật tư tại Mường Kim

Mẫu kế hoạch thực hiện 5s

5S là gì?

Mẫu 1

5S là gì?

Mẫu 2

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice về 5S là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những giải đáp về mô hình 5S là gì ở trên sẽ có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ dành riêng cho dân văn phòng nhé.

Là gì -