HRM là gì? 7 điều bạn cần biết về HRM để tinh khôn ở công sở

HRM là một thuật ngữ quen thuộc và quan trọng trong mảng nhân sự của đa số các tổ chức lớn và nhỏ. Hôm nay, ThuthuatOffice sẽ giới thiệu đến bạn HRM là gì và những yếu tố liên quan đến thuật ngữ này, cùng nhau khám phá nhé.

HRM là gì?

Nội Dung Bài Viết

HRM là gì?

HRM là viết tắt của từ gì?

HRM là viết tắt của Human Resource Management, nghĩa tiếng Việt là Quản trị Nhân sự hay là Quản trị Nhân lực hoặc Quản lý Nguồn nhân lực.

HRM là chức vụ hay công việc?

HRM là công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty, xã hội, nguồn nhân lực, chịu trách nhiệm thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và tưởng thưởng người lao động; đồng thời giám sát lãnh đạo và văn hóa của tổ chức, bảo đảm phù hợp với luật lao động hiện hành.

Một số thuật ngữ liên quan tới HRM là gì?

HR là gì?

HR là viết tắt của Human Resources, là nhân sự hay nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực là những người tạo nên lực lượng lao động của một tổ chức, lĩnh vực kinh doanh hoặc cả nền kinh tế.

HRM là gì?

IHRM là gì?

Quản lý nguồn nhân lực quốc tế – International Human Resource Management (IHRM) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các tổ chức quản lý các hoạt động nguồn nhân lực ở cấp độ quốc tế.

IHRM bao gồm các chức năng nhân sự điển hình như tuyển dụng, quản lý hiệu suất, đào tạo và phát triển, lương thưởng và đãi ngộ. Tuy nhiên, các chức năng này được phân tích quản lý ở cấp độ quốc tế (ví dụ: các công ty có thể quảng cáo trên toàn cầu hoặc cập nhật các chính sách của họ sau khi xem xét những thông lệ quốc tế).

Hơn nữa, IHRM cũng có thể bao gồm các hoạt động bổ sung như quản lý người nước ngoài, nhiều hoạt động quan hệ lao động (ví dụ: các thỏa thuận quốc tế, hợp đồng lao động khác nhau để đáp ứng các yêu cầu pháp lý, thuế của các quốc gia khác nhau), lập kế hoạch phát triển toàn cầu, v.v.

HRM là gì?

SHRM là gì?

The Society for Human Resource Management (SHRM)-Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực là một hiệp hội thành viên nguồn nhân lực chuyên nghiệp có trụ sở chính tại Alexandria, Virginia. SHRM thúc đẩy vai trò của HR, đào tạo, cung cấp chứng chỉ và mạng lưới cho các thành viên, đồng thời vận động hành lang hội đồng về các vấn đề liên quan đến quản lý lao động.

HRM là gì?

Vai trò của HRM là gì?

Con người, với khả năng sáng tạo, lao động cần cù siêng năng của mình, đã phát minh ra những dụng cụ từ ban đầu là thô sơ cho đến phát triển công nghệ cao, khoa học kỹ thuật cao như ngày nay đã phục vụ được nhu cầu bản thân và phát triển xã hội.

Quản trị nhân sự (HRM) góp phần vào việc giải quyết các mặt kinh tế xã hội của vấn đề lao động. Đó là một vấn đề chung của xã hội, mọi hoạt động kinh tế nói chung đều đi đến một mục đích sớm hay muộn là làm sao cho người lao động hưởng thành quả do họ làm ra.

Quản trị nhân sự gắn liền với mọi tổ chức, bất kỳ một cơ quan nào cũng cần phải có bộ phận nhân sự. Quản trị nhân sự là một nhân tố quan trọng của chức năng quản trị.

HRM là gì?

Các thành phần tạo nên HRM là gì?

Một hệ thống HMR điển hình trong một doanh nghiệp gồm 3 bộ phận chính:

Tuyển dụng (Recruitment)

Trả lương và Phúc lợi (C&B)

Đào tạo và Phát triển (T&D).

Mỗi bộ phận đều có vai trò và nhiệm vụ riêng, chúng luôn hỗ trợ nhau nhằm tạo ra một bộ máy hoạt động hiệu quả và chặt chẽ trong công ty.

Quy trình hệ thống HRM là gì?

Quy trình hệ thống HMR là nội dung và trình tự tổ chức quản trị nhân sự sao cho đạt được hiệu quả, có thể tham khảo quy trình cơ bản sau đây:

  1. Xây dựng hệ thống quản trị
  2. Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự thông minh
  3. Phân công công việc phù hợp và rõ ràng cho từng nhân sự
  4. Lập bảng đánh giá thành tích và đề xuất phương hướng nâng cao hiệu xuất.

Tầm quan trọng của HRM là gì đối với doanh nghiệp?

Sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào việc khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực: vốn, cơ sở vật chất, khoa học kỹ thuật, người lao động, các yếu tố này quan hệ mật thiết và tác động qua lại với nhau.

Những yếu tố như máy móc thiết bị, công nghệ kỹ thuật đều có thể mua được, sao chép được, nhưng con người thì không. Vì vậy, có thể khẳng định rằng quản trị nhân sự có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp .

Công tác quản trị nhân sự (HRM) giúp tìm kiếm, phát triển và duy trì đội ngũ nhân viên và quản lý chất lượng – những người tham gia tích cực vào sự thành công của công ty.

Các tổ chức trông mong vào các nhà chuyên môn về HRM giúp họ đạt được hiệu quả và năng suất cao hơn với hạn chế về lực lượng lao động.

HRM giúp tìm ra đúng người và đúng thời điểm trên các điều kiện thỏa mãn. Khi lựa chọn được những người có năng lực và kỹ năng thích hợp làm việc ở đúng vị trí thì cả nhân viên lẫn doanh nghiệp đều có lợi.

HRM được hiểu là những tác động của chủ thể quản lý nhân sự đến các khách thể quản lý nhân sự nhằm đạt được các mục tiêu quản lý nhân sự đã đề ra.

Quản trị Nhân sự hiện diện ở khắp các phòng ban, bất cứ cấp quản trị nào cũng có nhân viên dưới quyền vì thế đều phải có quản trị nhân sự. Cung cách quản trị nhân sự tạo ra bầu không khí văn hoá cho một doanh nghiệp . Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp.

HRM là gì?

Phần mềm HRM là gì? Giúp ích ra sao?

Phần mềm quản trị nhân sự HMR có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp hiện nay. Phần mềm quản trị nhân sự HRM thực hiện  tự động hóa các tác vụ quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp trên nền tảng tập trung trực tuyến. Bao gồm việc lưu trữ và thu thập các dữ liệu về tuyển dụng, quản lý & đánh giá hiệu suất nhân sự (như thời gian làm việc, đánh giá KPI,…).

Các phần mềm HRM tốt nhất tại Việt Nam hiện nay có thể kể tên Mona Media, HR-MANAGER, LOTUS PRO, SV.HRIS,…

Các phần mềm HRM tốt nhất trên thế giới có thể nhắc đến BambooHR, Kissflow HR Cloud, UltiPro, Zoho HR, iCIMS,…

HRM là gì?

Xem thêm:

Trên đây, ThuthuatOffice đã cùng bạn khám phá HRM là gì và nhiều khía cạnh xoay quanh HRM. Bạn đọc đừng quên Like & Share và đặc biệt là ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều điều bổ ích hơn nữa nhé.

Là gì -