Chạy Deadline là gì và 7 mẹo nhỏ để khắc phục trễ Deadline

Tác giả: Ngô Tuấn - Ngày đăng: 26-07-2021

Chạy Deadline là gì? Vì sao nhiều người thường xuyên lâm vào tình trạng chậm, trễ Deadline? ThuthuatOffice sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này

Chạy Deadline là gì? Deadline có lẽ là 1 thuật ngữ quá quen thuộc với bất kỳ ai trong chúng ta. Điều này sẽ đốc thúc bạn hoàn thành mọi thứ đúng tiến độ, nhưng không may là có khá nhiều người thường xuyên bị deadline dí hoặc luôn bị phàn nàn vì hay trễ deadline. Để dứt điểm được tình trạng này, ThuthuatOffice sẽ mách cho bạn 7 mẹo nhỏ giúp chạy deadline. Hãy cùng theo dõi nhé!

Deadline là gì?

Chạy Deadline là gì 01

Trước khi đi tìm hiểu chạy deadline là gì thì chúng ta hãy cùng khám phá xem thuật ngữ deadline là gì nhé. Deadline là thời hạn kết thúc, được dùng để đề cập thời gian cụ thể hoàn thành một nhiệm vụ hoặc công việc được giao.

Bất kỳ công việc, dự án nào cũng đều cần có deadline để ràng buộc, đốc thúc bạn nỗ lực làm việc hoàn thành tiến độ. Cũng không thể phủ nhận rằng, với nhiều người deadline trở thành một nỗi ám ảnh, khiến họ luôn trong tình trạng tăng tốc để làm việc, tránh trễ hạn.

Dateline là gì?

Chạy Deadline là gì 02

Một thuật ngữ khác bên cạnh deadline và khiến nhiều người nhầm lẫn đó chính là dateline. Vậy dateline là gì? Dateline là mốc thời gian xảy ra một việc gì đó.

Ví dụ, trong trường hợp bạn được thông báo về một cuộc họp vào lúc 3 giờ chiều nay thì thời gian đó chính là dateline. Hoặc trong các văn bản hành chính, dòng chữ có ghi ngày tháng ở đầu hoặc cuối văn bản: “TP.HCM, ngày… tháng… năm…” cũng được xem như dateline. Dateline được sử dụng trong hầu hết các loại giấy tờ, thông báo ở các doanh nghiệp.

Điểm khác nhau giữa dateline và deadline là gì?

Nội dung tiếp theo đó chính là về sự khác nhau giữa dateline và deadline là gì? Thực tế hiện nay, rất nhiều người bị nhầm giữa dateline và deadline. Lý do chủ yếu dẫn đến sự nhầm lẫn này do cách phát âm của hai từ này có sự tương đồng. Cùng mang ý nghĩa về thời gian tuy nhiên, dateline và deadline lại là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Nếu dateline chỉ mốc thời gian xảy ra một sự kiện nào đó thì deadline cho bạn biết thời hạn kết thúc một công việc. Bất kể dự án nào cũng sẽ được giao một deadline cụ thể, góp phần đốc thúc bạn hoàn thành công việc đúng quy định.

Chạy deadline là gì?

Và bây giờ là về chạy deadline là gì? Nếu đang là một học sinh, sinh viên hay là một người đi bình thường thì việc phải đối mặt và chạy deadline thường xuyên là điều không thể tránh khỏi. Sau đây là nội dung về chạy deadline là gì?

Chạy Deadline là gì 03

Nếu deadline là một khái niệm phổ biến trong việc quản lý thời gian công việc như thế nào để mang lại hiệu quả công việc, nhằm để kiểm tra về tốc độc làm việc có đáp ứng được KPI so với mục đích được đề ra hay không. Từ đó, ban lãnh đạo công ty sẽ có những mức độ khen thưởng hay xử phạt đúng mức.

Thuật ngữ “Chạy deadline” chỉ tình trạng những người làm việc phải nhanh chóng hoàn thiện những công việc một để kịp thời gian mà cấp trên đã giao phó trước đó.

Ví dụ như bạn được trưởng phòng giao cho nhiệm vụ phải viết hai bản báo cáo tổng kết nộp vào lúc 5h chiều hôm nay. Tuy nhiên, đến lúc 4h chiều bạn chỉ vừa hoàn thành xong một bản báo có mà thôi, vì vậy bạn phải cố gắng viết thêm một bản bảo cáo nữa để có thể nộp đúng theo yêu cầu của trưởng phòng đề ra. Khi đó, bạn rơi vào tình trạng chạy deadline đúng như khái niệm vừa nêu.

Lí do bạn cuối tháng hay chạy deadline là gì?

Một trong những vấn đề mà bất kỳ ai đi làm, học sinh sinh viên vẫn luôn mắc phải đó chính là việc chậm trễ trong việc giải quyết những đầu việc của mình trong tháng. Vậy lý do cuối tháng bạn phải thường xuyên chạy deadline là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Chạy Deadline là gì 04

Trong bất kỳ một môi trường làm việc chuyên nghiệp nào, để đạt được hiệu quả cao trong công việc, dự án hay kế hoạch nào cũng cần có deadline để ràng buộc, đốc thúc người thực hiện theo sát và hoàn thành công việc đúng hạn. Nhưng tại sao vẫn có tình trạng “chạy deadline”, “trễ deadline”? Nguyên nhân có thể là:

1. Kỹ năng quản lý thời gian kém.

“Thời gian là tiền bạc” nhưng nhiều người vẫn lãng phí tiền bạc thông qua việc không tập trung cho công việc, vắng mặt hay không hiểu rõ những việc cần làm, không sắp xếp ưu tiên mức độ công việc một cách hợp lý…

2. Tất cả những điều trên chỉ chứng tỏ bạn thiếu kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian.Không nhận thức được độ cấp thiết của deadline.

Nhiều cá nhân tự nghĩ rằng deadline là mốc có thể được dịch chuyển, chính vì vậy mà có thể dời về sau nếu thời hạn sắp đến. Chính vì vậy mà họ làm việc với thái độ thản nhiên, “bình chân” mà không nhận thức được độ khẩn trương, cấp thiết của “hạn chót”.

3. Không dự đoán được tiến độ cụ thể.

Có những người vẫn bị trễ deadline mặc dù deadline đó do chính mình quyết định. Nguyên nhân là do bạn chưa tính toán chính xác công việc, hoạch định cụ thể một dự án, vấn đề hay tính toán những rủi ro, sự cố phát sinh ngoài ý muốn.
Lên kế hoạch chi tiết, cụ thể cho từng công việc, chắc chắn việc hoàn thiện đúng deadline là khả thi.

4. Deadline không cụ thể và không thực tế

Hãy luôn đảm bảo mọi công việc đều có kế hoạch chi tiết, cụ thể và tính toán được thời gian để hoàn thành mọi việc chính xác. Khi có kế hoạch càng rõ ràng, chi tiết, bạn sẽ đưa ra được thời lượng để hoàn thành công việc chính xác hơn, từ đó tránh được tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

5. Quy chế thưởng, phạt chưa rõ ràng.

Bên cạnh việc nhắc nhở, truyền thông về tính cấp thiết của deadline, thì cũng cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn để thúc đẩy tinh thần như khen thưởng và kỷ luật. “Đánh vào tài chính” là biện pháp khá hiệu quả trong việc theo sát deadline và còn tạo động lực để tập trung hoàn thành các công việc đúng hạn.

Làm mới bản thân để ngừng bị deadline dí

Chạy Deadline là gì 05

Biết được nguyên nhân dẫn đến việc trễ deadline, ThuthuatOffice sẽ hướng dẫn cho bạn 7 mẹo đơn giản để cải thiện và hoàn thành tốt được công việc tránh lại bị deadline dí:

1. Hiểu rõ yêu cầu của công việc

Một số người thường không dành thời gian để trao đổi kỹ về yêu cầu công việc. Bạn cần dành thời gian nói chuyện rõ ràng với cấp trên trong công ty hoặc với khách hàng. Điều này nhằm tránh việc bạn hoang mang khi bắt tay vào làm.

Không chỉ vậy, đôi khi bạn còn có thể phải làm ra nhiều phiên bản khác nhau để mong sao có phương án hợp ý khách hàng. Trường hợp tệ nhất là dù đã xong xuôi tất cả nhưng bạn phải làm lại toàn bộ chỉ vì người nhận không ưng!

2. Thường xuyên cập nhật tiến độ

  • Cho dù bạn làm việc tự do hay là nhân viên toàn thời gian thì đều cần làm việc có tổ chức. Bạn cần có lịch cập nhật thông tin các dự án đang nhận cùng deadline rõ ràng kèm theo. Điều này sẽ giúp bạn biết ưu tiên công việc trước sau cũng như không lỡ quên hẹn deadline. Đối với những dự án lớn, bạn cũng chia rõ deadline hoàn thành từng phần luôn nhé.
  • Bạn nên ghi tất cả các dự án cùng deadline vào chung một cuốn sổ thay vì chia ra thành nhiều tờ ghi chú. Điều này sẽ hạn chế việc bị thất lạc nội dung và dễ dàng giúp bạn kiểm soát mọi việc hơn.

3. Chia nhỏ công việc để hoàn thành

  • Nếu bạn đang có nhiều dự án cần hoàn thành thì nên ưu tiên những dự án gấp rút trước. Đối với mỗi dự án thì bạn cần chia nhỏ khối lượng công việc ra để biết chính xác mỗi ngày mình cần đảm bảo làm những gì cho kịp tiến độ. Lưu ý rằng bạn cần hạn chế hết mức có thể việc trì hoãn nhé. Điều này sẽ dễ gây áp lực công việc cho những ngày sau và bạn rất có khả năng sẽ bị trễ deadline nếu làm vậy.
  • Đầu tiên, bạn hãy vạch ra các bước và nhiệm vụ cần làm cụ thể. Sau đó, bạn gắn nhãn từng việc nhỏ theo thứ tự thời gian. Cuối cùng, bạn hãy bắt đầu thực hiện từng việc một cho đến khi bạn hoàn thành.

Chạy Deadline là gì 06
4. Hãy thực tế khi đặt mục tiêu công việc

  • Thật dễ để nghĩ rằng bạn sẽ hoàn thành mọi thứ nhanh chóng. Tuy nhiên, nói dễ hơn làm. Dù bạn đang cố gắng gây thiện cảm với khách hàng hay đơn giản là bạn đánh giá thấp khối lượng công việc thì điều quan trọng là phải thực tế về thời gian deadline. Điều này là vì lợi ích của chính bạn và khách hàng của bạn. Bởi vì nếu cuối cùng bạn trễ deadline, bạn sẽ không chỉ thất vọng về bản thân mà cả khách hàng cũng có suy nghĩ không tốt với bạn.
  • Bạn nên dành thêm thời gian để làm việc trong một dự án. Bằng cách đó nếu có điều gì bất ngờ xảy ra, bạn sẽ có thêm một vài ngày để khắc phục hoặc gây ấn tượng với khách hàng bằng cách hoàn thành trước deadline.

5. Làm việc nhiều hơn vào lúc bắt đầu

  • Mỗi tuần, bạn hãy lên kế hoạch để giải quyết các nhiệm vụ khó khăn và cấp bách trước tiên. Hãy cố gắng hoàn thành trước kế hoạch đặt ra trong mỗi tuần của bạn. Điều này có thể thực hiện bằng cách bắt đầu các nhiệm vụ này vào sáng sớm. Khi ấy, nếu có việc đột xuất xảy ra vào cuối tuần thì bạn có thể an tâm giải quyết khi đã làm xong những phần khó nhằn của dự án này.
  • Bằng cách tập trung làm việc thật nhiều vào đầu tuần, bạn sẽ giảm thiểu stress khi phải chạy đua với thời hạn vào cuối tuần.

6. Loại bỏ những thứ gây phân tâm

  • Chúng ta đều rất dễ bị phân tâm khi làm việc. Do đó, để tập trung hơn thì bạn cần phải ghi rõ mốc thời gian cụ thể để hoàn thành từng công việc nhỏ. Bạn có thể tự thưởng cho bản thân thứ gì đó trong quá trình này như ly cà phê, thức ăn vặt… Khi ấy, bạn sẽ có cảm giác được khích lệ và làm việc hiệu quả hơn.
  • Trong thời gian làm việc, hãy đặt điện thoại của bạn ở chế độ im lặng, tắt email và cho những người xung quanh bạn biết rằng bạn sẽ không trả lời tin nhắn trong vài giờ tới.

Chạy Deadline là gì 07
7. Báo cáo công việc thường xuyên

Việc tạo ra mối quan hệ cởi mở để có thể giao tiếp vui vẻ với khách hàng hoặc công ty bạn đang làm việc là rất quan trọng. Một số công ty rất quan tâm đến tiến độ làm việc và cần bản cập nhật nhất quán thường xuyên. Một số khác thì chỉ cần biết đến kết quả cuối cùng.

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice về chạy deadline là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những giải đáp về chạy deadline ở trên sẽ có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ dành riêng cho dân văn phòng nhé.

Đánh giá bài viết
Bài viết này hữu ích chứ? Yes No
× Vui lòng cho chúng tôi biết lỗi gì trong bài viết trên

Bài viết chứa thông tin sai

Bài viết không có thông tin mà tôi cần

× Chúng tôi nên cải thiện nội dung trên như thế nào?

× Cảm ơn sự phản hồi của bạn!

Mong bạn tiếp tục ủng hộ ThuThuatOffice. Cảm ơn phản hồi của bạn

Theo dõi chúng tôi tại:: Facebook Pinterest
Chuyên mục: Là gì