An toàn lao động là gì? 6 việc cơ bản để thực hiện đủ an toàn lao động

An toàn lao động là gì? Đây là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm nhiều nhất. An toàn lao động không chỉ bảo vệ được tính mạng, đảm bảo được an toàn cho người lao động mà còn thể hiện được sự quan tâm của doanh nghiệp đối với công nhân của mình. Cùng ThuthuatOffice đi hết bài viết dưới đây về an toàn lao động là gì để được giải đáp đầy đủ hơn nhé.

Nội Dung Bài Viết

An toàn lao động là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp an toàn lao động là gì. Về cơ bản thì đây là giải pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm nhằm đảm bảo không xảy ra thương tật, t.ử vo.ng đối với con người trong quá trình lao động, sản xuất.

Hiểu một cách đơn giản thì an toàn lao động là giải pháp được đề ra nhằm ngăn ngừa các tai nạn xảy ra trong quá trình làm việc, thương tích thân thể cũng như thương vong cho người lao động.

Khái niệm an toàn lao động cũng được định nghĩa rõ ràng trong Bộ luật lao động 2012: An toàn lao động là toàn bộ các quy định về điều kiện, biện pháp, phương tiện… đề phòng, tránh các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người lao động.

Trước khi nhận việc, người lao động kể cả người học nghề, thực tập nghề cần phải được huấn luyện về an toàn lao động. Người lao động có quyền từ chối công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc nếu thấy có nguy cơ xảy ra các tai nạn lao động, từ chối trở lại nếu nguy cơ chưa được khắc phục.An toàn lao động là gì 01

Tại sao phải thực hiện an toàn lao động trong sản xuất?

An toàn lao động đóng quan trò quan trọng đối với cả người lao động và cả doanh nghiệp, cụ thể:

Đối với người lao động

Khi áp dụng an toàn lao động sẽ giúp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc. Một khi thực hiện tốt biện pháp an toàn lao động sẽ giúp công nhân làm việc an tâm, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

An toàn lao động đảm bảo lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp

An toàn lao động là gì 02

Đối với doanh nghiệp

Khi áp dụng an toàn lao động sẽ giúp cho doanh nghiệp, các nhà máy sản xuất của công ty… giảm và hạn chế những thiệt hại về tài sản do tai nạn gây ra. Ngoài ra, khi doanh nghiệp áp dụng công tác an toàn lao động chặt chẽ theo quy định sẽ giúp cho doanh nghiệp gây dựng nên sự uy tín đối với người lao động. thu hút được nguồn nhân lực tham gia ứng tuyển khi doanh nghiệp tuyển dụng.

Đồng thời, người lao động chính là nhân tố trọng yếu trong sự phát triển kinh tế cả nước. Khi áp dụng an toàn lao động sẽ giúp giảm thiểu tai nạn lao động ở mức thấp nhất. Từ đó đời sống người lao động được nâng lên, đất nước ngày một phát triển.

An toàn lao động là gì 03

Lợi ích người lao động khi đảm bảo an toàn lao động là gì?

Không áp dụng an toàn lao động, người lao động phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại như trực tiếp tiếp xúc với hóa chất hoặc làm việc nguy cơ cao với những rủi ro tai nạn. Điều này sẽ dẫn đến các hệ lụy về sức khỏe về lâu dài, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng người lao động.

An toàn lao động giúp hạn chế, phòng ngừa tai nạn, rủi ro trong lao động

Một khi doanh nghiệp không đảm bảo vấn đề lao động sẽ khiến niềm tin đối với doanh nghiệp đổ vỡ. Khó mà thu hút được nhân tài cũng như công nhân viên cho các doanh nghiệp đó. Mặc khác, doanh nghiệp không đảm bảo an toàn lao động cũng chính là làm trái với quy định của pháp luật.

An toàn lao động là gì 04

Nội dung Luật an toàn lao động là gì?

Nội quy an toàn lao động trong sản xuất là văn bản quy định do người sử dụng lao động ban hành, gồm những quy tắc xử sự chung và xử sự riêng biệt cho từng loại lao động hoặc khu vực sản xuất; các hành vi vi phạm kỷ luật lao động và các biện pháp xử lý đối với những người có hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

Các quy định trong nội quy an toàn lao động:

An toàn lao động là gì 05

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice về an toàn lao động là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những giải đáp về an toàn lao động là gì giúp ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ dành riêng cho dân văn phòng nhé.

Là gì -