MBO là gì trong quản trị kinh doanh hiệu quả

MBO là gì chắc hẳn là thắc mắc lớn khi bạn tìm hiểu cách thức quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Từ quá trình nghiên cứu và hoạt động thực tiễn, ThuthuatOffice sẽ cung cấp cho bạn định nghĩa MBO là gì và cách thức thực hiện MBO mang lại kết quả đã hoạch định.

MBO là gì trong quản trị doanh nghiệp

Nội Dung Bài Viết

MBO là gì?

MBO là cụm từ viết tắt của Management by Objectives (Quản trị theo mục tiêu). Theo mô hình này, mục tiêu sẽ được đề ra cho cấp quản lý cấp cao nhất, sau đó là bộ phận các cấp thấp hơn có mục tiêu định hướng được đề ra theo mục tiêu của công ty, trong thời gian ngắn hạn.

MBO quản lý toàn bộ công việc dựa trên việc đo lường mục tiêu và dựa trên kế hoạch thực hiện mục tiêu cũng như đánh giá việc thực hiện kế hoạch theo mục tiêu đã đề ra.

MBO là gì

Phương pháp quản trị này lần đầu tiên được đưa ra bởi bậc thầy quản lý Peter Drucker trong cuốn sách của ông mang tên The Practice of Management (Thực hành quản trị) được xuất bản năm 1954.

Cách thực hiện MBO

Cách thức chọn và đưa ra mục tiêu: cần dựa trên tầm nhìn, sứ mệnh của công ty, đảm bảo tính xuyên suốt trong suốt quá trình triển khai.

Đồng thời, mục tiêu được đề ra cũng cần hội đủ các yếu tố: cụ thể, đo lường được, có thời gian thực hiện cụ thể, đã được thống nhất từ các cấp, đảm bảo tính thực tế.

Các bước xây dựng và triển khai chung cho mô hình MBO là gì? Cùng xem qua các bước sau:

1. Thiết lập mục tiêu của doanh nghiệp và quản lý cấp cao. Ban quản lý cấp cao sẽ họp lại với nhau, dựa trên những đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp hiện tại.

Cơ hội, thách thức và định hướng phát triển ngành trong thời gian tới, ban quản trị đề ra mục tiêu phát triển chung của công ty và mục tiêu cho cấp quản lý.

2. Thành viên ban quản lý cấp cao trao đổi với nhân viên về mục tiêu chung của công ty và thảo luận đề ra mục tiêu cho nhân viên cũng như kế hoạch cụ thể để hoàn thành nó, đồng thời đưa ra các chỉ dẫn hỗ trợ nhân viên đi đúng hướng trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu.

Theo đó, nhân sự dễ hàng hình dung được cách thức cũng như tự đánh giá năng lực của mình, chủ động kiểm soát được quá trình hoạt động theo mục tiêu.

3. Trong quá trình triển khai kế hoạch, ban quản lý cần theo dõi, giám sát để việc thực hiện mục tiêu đi đúng hướng. Những thắc mắc, khó khăn của nhân sự cũng cần được hỗ trợ, gỡ rối kịp thời. Lắng nghe và tiếp nhận ý kiến đề xuất kịp thời tạo tính linh hoạt trong quá trình thực hiện kế hoạch.

Mục tiêu kinh doanh được đề ra từ cấp đến nhân viên

Ưu và nhược điểm của MBO là gì?

Các mô hình quản trị đều có những mặt tích cực và những thiếu sót nhất định. Các doanh nghiệp cần căn cứ vào đặc điểm của mô hình và xem xét đối chiếu với đặc điểm, đường hướng công ty mình để tiến hành đánh giá, lựa chọn phù hợp.

Vậy những ưu và nhược điểm của MBO là gì? Sau đây, chúng ta cùng giải mã hai thắc mắc này.

Ưu điểm của MBO là gì:

Nhược điểm của MBO là gì:

MBO và MBP

Để hiểu rõ hơn về MBO và đặc điểm của mô hình này nhằm vận dụng hiệu quả triệt để vào doanh nghiệp, chúng ta cần so sánh với mô hình quản trị MBP. Trước đó chúng ta đã tìm hiểu MBO là gì rồi, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về mô hình MBP nhé.

MBP được viết từ cụm Management by Process, có nghĩa là quản trị theo quy trình. Đây là mô hình được hệ thống từ bước xác định các bước thực hiện công việc, xây dựng quy trình cụ thể, kế hoạch kiểm soát quá trình đến kế hoạch kiểm tra thử nghiệm.

MBO và MBP trong hoạt động quản trị doanh nghiệp

Sau khi hiểu được đặc điểm của MBP và MBO là gì rồi, chúng ta cùng theo dõi bảng so sánh bên dưới.

STT Nội dung so sánh MBO MBP
1 Tính tập trung vào công việc Do đi theo mục tiêu và dựa trên mục tiêu nên không chú trọng quy trình thực hiện. Đảm bảo tính tập trung cao do dựa theo quy trình đã được đúc kết.
2 Kiểm soát công việc Có kế hoạch thực hiện nhưng không có quy trình cụ thể. Nhân sự chỉ triển khai công việc đảm bảo đạt mục tiêu và theo kế hoạch mà không theo một quy trình chuẩn nào. Người thực hiện và người quản lý dễ dàng quản lý công việc dựa trên quy trình.
3 Tính linh hoạt Có tính linh hoạt cao, dễ dàng ứng biến với nhiều trường hợp. Thiếu tính linh hoạt do chỉ dựa theo quy trình cụ thể.
4 Kết quả công việc Có thể đạt được kết quả mong muốn, thậm chí kết quả có tính đột phá nhưng dễ mắc lỗi trong quá trình thực hiện. Có thể đạt được kết quả theo phương hướng đề ra nhưng thiếu đột phá.

Như vậy là chúng ta đã trả lời được câu hỏi MBO là gì, ưu nhược điểm của MBO ra sao và thực hiện triển khai MBO như thế nào.

Quả thật kiến thức về hoạt động quản trị kinh doanh hiệu quả vô cùng đa dạng, để lựa chọn được mô hình nào phù hợp và hiệu quả với doanh nghiệp mình là một điều không hề dễ dàng, đòi hỏi doanh nghiệp phải hiểu rõ doanh nghiệp mình và hiểu rõ đặc tính mô hình.

Xem thêm:

Hy vọng những điều mà ThuthuatOffice vừa cung cấp có thể giúp bạn hiểu rõ được mô hình MBO là gì trước khi vận dụng cho doanh nghiệp mình. Hãy Like, Share để ủng hộ chúng tôi tiếp tục ra thêm bài viết hay khác trong thời gian tới nữa nhé.

Là gì -