Lương cơ bản là gì, cách tính lương cơ bản mới nhất

Bạn là một sinh viên vừa ra trường, một người lao động muốn tìm kiếm công việc nhưng chưa rõ lương cơ bản là gì? Hãy cùng ThuthuatOffice tìm hiểu câu trả lời rõ ràng và chính xác nhất cho câu hỏi lương cơ bản là gì trong bài viết dưới đây nhé.

luong-co-ban-la-gi-000

Nội Dung Bài Viết

Lương cơ bản là gì?

Lương cơ bản là mức lương đã qua thỏa thuận giữa người lao động và người dùng lao động được ghi rõ trong hợp đồng lao động, là cơ sở để tính tiền công, tiền lương hàng tháng mà người lao động sẽ nhận trong đơn vị đó.

Lương cơ bản không bao gồm tiền thưởng, phúc lợi và các khoản bổ sung khác, do vậy lương cơ bản chẳng phải lương thực nhận của người lao động. Hay rõ hơn, lương cơ bản chính là mức lương thấp nhất mà người lao động nhận được khi làm việc trong doanh nghiệp.

lương cơ bản là gì 01

Hệ số lương cơ bản

Hệ số lương là cơ sở (trực tiếp hoặc gián tiếp) để trả lương, tính chế độ bảo hiểm xã hội, tính tiền lương làm thêm giờ, ngừng việc, nghỉ phép… cho người lao động trong khu vực nhà nước.

Trong các đơn vị kinh doanh, người sử dụng lao động có thể xây dựng, điều chỉnh hệ số lương phù hợp với yêu cầu của đơn vị và theo quy định của pháp luật, đảm bảo lợi ích cho người lao động.

Như vậy ta có thể hiểu hệ số lương là hệ số thể hiện sự chênh lệch tiền lương giữa các mức lương theo ngạch, bậc lương (lương cơ bản) và mức lương tối thiểu. Hệ số lương là một trong các yếu tố cơ bản của thang, bảng lương.

Hệ số lương cơ bản là gì? Theo quy định của Nghị định số 204/2004/NĐ-CP, hệ số lương cơ bản được chia như sau:

Lưu ý: Hệ số lương cơ bản này sẽ được áp dụng với những người lao động mới ra trường. Con số này có thể thay đổi theo từng trình độ chuyên môn và cấp bậc khác nhau.

Lương cơ bản 2021 và cách tính

lương cơ bản là gì 02

Lương cơ bản năm 2021 của cán bộ, công chức, viên chức

Công thức tính Lương cơ bản = Mức lương cơ sở x Hệ số lương

Trong đó:

Lương cơ bản năm 2021 của người lao động trong doanh nghiệp

Khác với công chức, viên chức, cán bộ trong cơ quan Nhà nước, lương cơ bản của người lao động trong doanh nghiệp được tính dựa vào mức lương tối thiểu vùng do chính Chính phủ quy định hàng năm.

Theo đó, người sử dụng lao động trả lương cho người lao động không được thấp hơn so với mức lương tối thiểu này. Do vậy, lương cơ bản của người lao động trong những doanh nghiệp sẽ là:

Lương cơ bản khác gì so với lương tối thiểu vùng

lương cơ bản là gì 03

Lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để người lao động và doanh nghiệp thỏa thuận lương với nhau.

Như vậy, lương tối thiểu vùng không phải là lương cơ bản mà chỉ là căn cứ để xác định mức lương cơ bản của các đối tượng.

Lương cơ bản có phải đóng bảo hiểm không

Trước đây, doanh nghiệp thường lấy lương cơ bản để làm mức đóng BHXH hàng tháng cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay mức đóng bảo hiểm xã hội gồm có phụ cấp lương, mức lương và các khoản bổ sung khác (quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Trong đó, những khoản bổ sung khác được xác định theo quy định tại Điểm a khoản 2, Điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH. Do vậy, những khoản thu nhập của người lao động được đóng Bảo hiểm xã hội gồm có:

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice về lương cơ bản là gì cũng như cách tính lương cơ bản. Bạn đã biết lương cơ bản là gì rồi phải không nào, hãy tự tin thỏa thuận một mức lương phù hợp với năng lực bản thân với nhà tuyển dụng nhé.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những giải đáp về lương cơ bản là gì ở trên sẽ có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ dành riêng cho dân văn phòng nhé.

Là gì -