Chứng thư số là gì? Những điều cần biết về chứng thư số

Khi thời đại công nghệ số phát triển cũng là lúc mà hàng loạt những giấy tờ trước đây cần giấy trắng mực đen nay chỉ cần có Internet. Chứng thư số cũng là kết quả của sự phát triển của công nghệ ở nước ta hiện nay. Vậy chứng thư số là gì? Chúng ta cần biết gì về dạng chứng thư số này? Cùng tìm hiểu ngay trong bài đăng này với ThuthuatOffice nhé!

chứng thư số là gì

Nội Dung Bài Viết

Chứng thư số là gì?

Theo Wikipedia, chứng thư số là một dạng chứng thư điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số cấp cung cấp cho cá nhân hoặc tổ chức nào đó.

Chứng thư số được dùng để xác minh danh tính của cá nhân, đơn vị, tổ chức khi ký điện tử. Nó cũng giống như chữ ký ngoài đời thực nhưng vai trò là xác minh danh tính của một đối tượng nào đó trong môi trường máy tính và Internet.

Chứng thư số chứa các thông tin được mã hóa gồm: tên doanh nghiệp, mã số thuế, người đại diện… Các thông tin này được sử dụng để nộp thuế qua mạng, khai báo hải quan và thực hiện giao dịch điện tử khác như hóa đơn điện tử.

Trong Tiếng Anh, chứng thư số được biết đến là: Digital Certificate. Trong đó, Digital nghĩa là điện tử và Certificate mang nghĩa chứng thư, chứng nhận.

Chứng thư số cá nhân là gì?

Với chứng thư số cá nhân, nó nhằm cung cấp thông tin định danh cho khóa công khai từ đó xác nhận cá nhân là người ký chữ ký số bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng.

Để dễ hình dung, bạn có thể tạm hiểu chứng thư số giống như giấy chứng minh nhân nhân (CMND) hay căn cước công dân (CCCD), nhưng chỉ được sử dụng trong phạm vi thế giới điện tử và mạng Internet.

Chứng thư số đấu thầu là gì?

chứng thư số là gì

Trước hết, về khái niệm đấu thầu, bạn có thể hiểu đây là một phương thức giao dịch kinh doanh đặc biệt. Nó phụ thuộc vào tính cạnh tranh công khai của thị trường. Đấu thầu qua mạng đang dần trở nên phổ biến hơn với tình hình kinh tế như hiện nay.

Chứng thư số đấu thầu sẽ được cấp cho các bên liên quan: bên mời thầu, bên nhà thầu và nhà đầu tư khi đăng ký và do Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cấp.

Có thể nói, chứng thư số đấu thầu là một chứng minh thư của mỗi đơn vị liên quan, dùng để xác thực danh tính và đảm bảo tính duy nhất của đơn vị đó.

Chứng thư số chứa nội dung gì?

chứng thư số là gì

Trong chứng thư số sẽ cần có các nội dung:

Công dụng của chứng thư số là gì?

Chứng thư số được sử dụng để nhận diện một cá nhân, một máy chủ hoặc một vài đối tượng khác và gắn định danh của đối tượng đó với một khóa công khai (public key), được cấp bởi những tổ chức có thẩm quyền xác nhận định danh và cấp chứng thư số.

Chứng thư số được dùng để các đối tác của người sử dụng phần mềm xác nhận được chữ ký của họ đúng. Trong đó, đối phương có thể dựa vào tên của thuê bao, thời hạn về hiệu lực chứng thư số, số hiệu của chứng thư số…

Thời hạn sử dụng chứng thư số là gì?

Cũng giống như các loại giấy tờ, giấy chứng nhận khác, sau một thời gian nhất định bạn sẽ phải làm lại giấy tờ để xin cấp chứng thư số mới. Mốc thời gian này thường được tính bằng năm và để đảm bảo được những quyền lợi cho người sử dụng.

Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số bao lâu?

Tùy vào mỗi loại chứng thư số mà nó lại có một thời hạn hiệu lực khác nhau. Theo quy định hiện hành, hiệu lực của các loại chứng thư số là:

Tổ chức nào cấp chứng thư số?

Không phải bất cứ tổ chức nào cũng có thẩm quyền được cấp chứng thư số. Vì thế, chứng thư số chỉ được phép do các tổ chức sau cấp:

chứng thư số là gì

Mối quan hệ giữa chứng thư số và chữ ký số

Sự khác nhau giữa chứng thư số và chữ ký số

Nếu là người mới nghe đến 2 khái niệm này, bạn sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn về định nghĩa cũng như cách sử dụng của cả hai. Có thể hiểu, đây là 2 công cụ có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau trong môi trường số.

Sau khi được cấp chứng thư số, tổ chức nơi cấp sẽ tạo ra một chữ ký số riêng biệt cho doanh nghiệp trong thời hạn chứng thư số còn hiệu lực. Sau đó, nó sẽ được kiểm tra bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó để được coi là an toàn.

Chứng thư số sẽ được dùng để giúp đối tác của người sử dụng xác định chữ ký, chứng minh của mình một cách đúng đắn. Chứng thư số được xem là khóa công khai, trong khi chữ ký số là khóa riêng tư.

Ngoài giải thích giúp bạn chứng thư số là gì, ThuthuatOffice cũng đã gửi đến bạn rất nhiều những bài đăng giải thích về các định nghĩa khác:

Sau bài đăng này, chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình về câu hỏi chứng thư số là gì rồi đúng không? Nếu thấy bài đăng hữu ích, đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên hơn nhé.

Là gì -