Kỹ năng chuyên môn là gì? 6 điều thú vị về kỹ năng chuyên môn mà bạn cần biết

Kỹ năng chuyên môn là thuật ngữ luôn được nhắc đến trong bất kì công việc gì. Kỹ năng chuyên môn có vai trò và yêu cầu như thế nào? Hôm nay, ThuthuatOffice sẽ cùng bạn khám phá kỹ năng chuyên môn là gì cùng những điều cần biết về nó nhé.

Kỹ năng chuyên môn là gì?

Nội Dung Bài Viết

Kỹ năng chuyên môn là gì?

Kỹ năng chuyên môn tiếng Anh là gì?

Một điều mà nhiều người đang băn khoan đó là trong tiếng Anh thì kỹ năng chuyên môn là gì? Cho những bạn chưa biết thì từ tiếng Anh phổ biến nhất để chỉ kỹ năng chuyên môn là Professional competence, ngoài ra còn có technical/specialist skill.

Kỹ năng chuyên môn là khả năng sử dụng kiến ​​thức, kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp của con người tương ứng với các tình huống có thể xảy ra trong quá trình làm việc.

Vai trò của kỹ năng chuyên môn trong CV là gì?

Vậy trong CV thì vai trò của kỹ năng chuyên môn là gì? Trong đa số các vị trí cần nhân lực, yếu tố kỹ năng chuyên môn đóng vai trò then chốt. Trong CV, kỹ năng chuyên môn có mối quan hệ mật thiết với kinh nghiệm làm việc của bạn. Trước đó, bạn làm những việc gì và trong bao lâu, đều thể hiện kỹ năng chuyên môn của bạn gắn với những công việc đó.

Đối với các công việc có yêu cầu cao với mức lương hấp dẫn như phi công, kỹ sư xây dựng, việc trình bày kỹ năng chuyên môn trong CV đôi khi sẽ quyết định công ty có quyết định có phỏng vấn bạn hay không.

Kỹ năng chuyên môn là gì?

Yêu cầu cần có trong kỹ năng chuyên môn là gì?

Tiếp đến là những yêu cầu cần có trong kỹ năng chuyên môn là gì? Như đã nói, kỹ năng chuyên môn thể hiện sự phù hợp với công việc bạn hướng đến. Vì vậy, quá trình và thời gian bạn được đào tạo cùng với kinh nghiệm thực tế là những yêu cầu mấu chốt trong kỹ năng chuyên môn.

Nếu đó là chuyên ngành bạn học,  nó thể hiện nền tảng về kiến thức vững chắc và bạn đã có lợi thế tương đối. Nếu chuyên môn bạn hướng đến lại không phải ngành học của bạn (trái ngành) thì hãy thể hiện kỹ năng chuyên môn thông qua công việc và kinh nghiệm thực tế bạn đã trải qua,

Ngoài ra, những thành tựu, giải thưởng liên quan đến kỹ năng chuyên môn sẽ mang đến cho bạn không ít điểm cộng. Nó không những thể hiện mức độ cạnh tranh, mà còn cho thấy sự tự tin và nhiệt huyết bạn đạt được qua các cuộc thi.

Kỹ năng chuyên môn của nhà quản trị cần có

Đầu tiên, kỹ năng chuyên môn của nhà quản trị chính là sự kết hợp đặc biệt của kiến thức, kỹ năng và năng lực lãnh đạo trong một tổ chức.

Kỹ năng chuyên môn là gì?

Một nhà quản trị ưu tú là nhà quản trị vừa có kỹ năng chuyên môn thâm sâu và phong phú, vừa có kỹ năng lãnh đạo tài ba. Như vậy, kỹ năng chuyên môn của nhà lãnh đạo bao gồm những gì? Có nhiều kỹ năng chuyên môn liên quan đến lãnh đạo, Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực (SHRM) chia làm ba phần, đó là quản trị cá nhân, quản trị người khác và quản trị tổ chức

Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu sâu về kỹ năng chuyên môn của lãnh đạo trong tổ chức, gồm 5 yếu tố quyết định sau:

Trí tuệ xã hội (SI)

Theo Psychology Today, trí tuệ xã hội là một trong những yếu tố dự báo tốt nhất về khả năng lãnh đạo hiệu quả và là một trong những năng lực lãnh đạo hàng đầu. Trí tuệ xã hội là khả năng của chúng ta hiểu để hoạt động hiệu quả trong các tình huống xã hội khác nhau trong môi trường công việc.

Quản lý xung đột

Nó liên quan đến việc giúp đỡ mọi người trong tổ chức. Quản lý xung đột được đi đôi với năng lực hòa giải. Hòa giải lại liên quan đến “nghệ thuật kết hợp”. Thay vì phải lựa chọn giữa hai ý kiến ​ trái ngược nhau, hoặc yêu cầu mọi người thỏa hiệp, bạn tìm cách kết hợp chúng.

Ra quyết định

Ra quyết định là một trong những kỹ năng chuyên môn quan trọng trong lãnh đạo vì nó là cốt lõi của hoạt động lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo giỏi biết khi nào nên tự mình đưa ra quyết định, khi nào nên tham khảo ý kiến ​​của các thành viên trong nhóm hoặc đồng nghiệp về một vấn đề nào đó, và đặc biệt là khi nào nên lùi về sau và để người khác quyết định.

Chia sẻ tầm nhìn một cách hấp dẫn

Tầm nhìn của công ty – điều mà tổ chức muốn trở thành vào một thời điểm nào đó trong tương lai dựa trên mục tiêu và nguyện vọng của công ty – là lý do quan trọng khiến mọi người muốn làm việc cho bạn.

Các nhà lãnh đạo cần có khả năng chia sẻ tầm nhìn của công ty một cách hấp dẫn. Nó sẽ thu hút được cả những người đang trong tổ chức cũng như các ứng viên đang phân vân lựa chọn công ty để làm việc.

Quản lý thay đổi

Các tổ chức thay đổi liên tục, ví dụ điển hình là quá trình tự động hóa, số hóa mà nhiều tổ chức đang trải qua hiện nay.

Các nhà lãnh đạo hiệu quả biết cách chuẩn bị, hỗ trợ và hướng dẫn nhân viên của họ đối mặt và thích nghi với những thay đổi trong tổ chức.

Một số ví dụ về kỹ năng chuyên môn các ngành

Kỹ năng chuyên môn ngành dịch thuật:

Kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, cao cấp.

Nắm vững kiến thức và văn hóa trong cả ngôn ngữ nguồn và đích

Có kiến thức nhất định hoặc thâm sâu trong các lĩnh vực như thương mại, y học, môi trường,…

Làm việc tỉ mỉ, chi tiết.

Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin như gõ ngôn ngữ, sử dụng các phần mềm sub,…

Kỹ năng chuyên môn là gì?

Kỹ năng chuyên môn ngành nhân sự (HR)

Nắm vững sâu về nghiệp vụ tuyển dụng, truyền thông marketing về tuyển dụng.

Có hiểu biết về tâm lý học.

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ hình thể

Khả năng sử dụng các công cụ nhận diện tính cách

Kỹ năng chuyên môn ngành nhà hàng-khách sạn:

Kỹ năng làm việc nhóm

Khả năng lắng nghe có chọn lọc lời phê bình của khách hàng và cấp trên.

Kỹ năng xử lý nhanh vấn đề phát sinh

Kỹ năng ngoại ngữ

Kỹ năng cân bằng cảm xúc khi căng thẳng.

Kỹ năng chuyên môn là gì?

Kỹ năng chuyên môn ngành công nghệ thông tin:

Tốc độ và kỹ năng xử lý sự cố máy tính

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng sử dụng thuật ngữ chuyên ngành

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng thuyết trình dự án

Sự thấu đáo và kiên nhẫn

Kỹ năng chuyên môn là gì?

Trên đây, ThuthuatOffice đã giới thiệu đến quý độc giả kỹ năng chuyên môn là gì và những điều thú vị về nó. Nếu còn điều gì thắc mắc các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những thông tin về kỹ năng chuyên môn là gì sẽ có ích cho bạn trong việc phát triển sự nghiệp của mình. Nếu bạn cảm thấy bổ ích đừng quên like, share và thường xuyên ghé thăm ThuthuatOffice để đọc những bài biết xoay quanh chủ đề về dân văn phòng nhé.

Là gì -