Chỉ 5 nốt nhạc để hiểu nhanh và cực rõ hiệu suất là gì cũng như cách quản trị nó hiệu quả

Nâng cao hiệu suất là cách quan trọng nhất để tạo ra lợi nhuận tối đa. Nhưng không phải ai cũng biết cách quản lý hiệu suất một cách hiệu quả nhất. Biết được điều đó, ThuthuatOffice sẽ giải đáp cho bạn hiệu suất là gì? Cách tạo ra hiệu suất tối đa và phương pháp quản lý hiệu suất hiệu quả nhất.

Nội Dung Bài Viết

Hiệu suất là gì?

Hiệu suất là gì 01

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem hiệu suất là gì. Có thể hiểu cơ bản thì hiệu suất là khả năng tránh lãng phí trong quá trình lao động và cuộc sống mà chúng ta có thể mất sức lao động, mất thời gian, mất tiền bạc…. Hiệu suất lao động của một người nào đó được đánh đánh giá cao thì kết quả lao động của người đó tốt hay đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc.

Hiệu suất được hiểu là khi bạn đạt được mục tiêu với chi phí thấp nhất có thể, là làm việc đúng cách, làm việc có kế hoạch.

Vậy tiếng Anh hiệu suất là gì?

Hiệu suất (Efficiency) là khái niệm để chỉ sự hoàn thành mục tiêu công việc đặt ra với chi phí là thấp nhất có thể.

Hiệu suất làm việc là gì?

Sau khi biết được hiệu suất là gì thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu sơ qua về hiệu suất làm việc là gì?

Hiệu suất làm việc là chỉ số đánh giá một nhân sự, một team có đang thực hiện tốt công việc hay không. Trong khi bạn đi làm, đi học hay thậm chí là đi dã ngoại ngoài trời và cần thực hiện nhiều tasker công việc khác nhau thì hiệu suất làm việc sẽ là thước đo chính xác nhất cho việc bạn có hoàn thành những đầu việc đó tốt và ổn định hay không.

Quản trị hiệu suất là gì?

Một khái niệm liên quan đến hiệu suất là gì chính là quản trị hiệu suất. Vậy quản trị hiệu suất là gì?

Quản trị hiệu suất đang là một khái niệm mới, bao trùm một phạm vi kiến thức rất rộng và phức tạp và có lẽ hiện nay không có nhiều người biết rõ Quản trị hiệu suất là gì. Về cơ bản thì nó là tiến trình mà nhà quản lý và nhân viên làm việc cùng nhau để xây dựng mục tiêu, lên kế hoạch, theo dõi giám sát và cuối cùng là đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu của nhân viên cũng như việc đóng góp kết quả đó vào mục tiêu chung của tổ chức

Hiệu suất là gì 02

Điểm khác nhau giữa hiệu suất và năng suất là gì?

Trước khi tìm điểm khác nhau, ta định nghĩa năng suất:

Như vậy ta có thể thấy năng suất là mối quan hệ giữa sản lượng của một đơn vị kinh tế và đầu vào được sử dụng để sản xuất ra sản lượng đó. Còn hiệu suất là khả năng tận dụng tối đa tài nguyên, làm giảm chi phí để tạo ra lợi nhuận tốt nhất.

Hiệu suất là gì 03

Công thức tính hiệu suất là gì?

Chúng ta có thể hiểu khái niệm hiệu suất qua công thức tính sau đây:

Hiệu suất = Kết quả/ chi phí

Làm thế nào quản trị hiệu quả

1. Thiết lập mục tiêu
Mục tiêu đặt ra phải chính xác và được truyền đạt đầy đủ đến mọi bên liên quan. Nhân viên của bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của các mục tiêu này và đóng góp của họ cho doanh nghiệp khi thực hiện kế hoạch đề ra. Bằng cách này, họ sẽ có được niềm say mê với công việc hơn.

Thiết lập mục tiêu là một quá trình cần đến sự hợp tác đôi bên. Một xu hướng mới đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng là điều chỉnh mục tiêu từ cấp dưới lên. Trong quá trình này, cấp quản lý sẽ họp với nhân viên để trình bày chi tiết mục tiêu, hướng đi và những khó khăn hiện tại.

Từ những thông tin này, nhân viên có thể xây dựng các mục tiêu bổ sung, cũng như đưa ra kế hoạch hành động tương ứng. Khi được tạo điều kiện tự phát triển mục tiêu riêng, nhân viên của bạn sẽ phát huy tốt hơn tinh thần tự chủ và trách nhiệm đối với công việc – tạo tiền đề cải thiện hiệu quả làm việc.

2. Minh bạch trong giao tiếp và cộng tác
Nhân viên của bạn luôn mong muốn – và xứng đáng – được dưới quyền những người quản lý cởi mở và chân thực. Không ai muốn mình là “người ngoài” – đặc biệt khi công ty đang trải qua thời kỳ khó khăn. Họ muốn được cập nhật thông tin đầy đủ. Trên hết, nhân viên của bạn muốn được giao tiếp thực và tạo dựng mối quan hệ lành mạnh với đồng nghiệp và cấp quản lý. Là nhà lãnh đạo, bạn cần phản hồi thường xuyên và thảo luận trung thực – ngay cả khi bạn cảm thấy khó khăn hoặc không thoải mái.

3. Sự công nhận của nhân viênHiệu suất là gì 04
Một hệ thống quản trị hiệu suất hiệu quả phải luôn xem sự công nhận và khen thưởng nhân viên là ưu tiên hàng đầu. Nhân viên của bạn cần cảm thấy có giá trị và được đánh giá cao đối với công việc họ làm – cũng như nỗ lực họ bỏ ra. Ngược lại, điều này sẽ tác động tiêu cực đến doanh thu tự nguyện của doanh nghiệp.

4. Phản hồi – đánh giá trung thực và thường xuyên
Phản hồi càng thường xuyên và chính xác, hiệu quả quản trị hiệu suất càng cao. Nhân viên của bạn luôn mong muốn cập nhật thường xuyên thông tin chi tiết về công việc của họ. Càng biết rõ hơn về hiệu suất của chính mình, họ sẽ càng có điều kiện cải tiến và phát triển hơn.

5. Phát triển nhân viên
Không một nhân viên tài năng nào muốn ở lại công ty lâu dài mà không cần cơ hội trau dồi kỹ năng cá nhân. Thăng tiến và phát triển là mục tiêu quan trọng đối với nhân viên. Việc phát triển kỹ năng nhân viên cũng đồng thời mang lại lợi ích cho doanh nghiệp – nói cách khác, đây là một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Hiệu suất là gì 05

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice về hiệu suất là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những giải đáp về hiệu suất là gì sẽ có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ dành riêng cho dân văn phòng nhé.

Là gì -