Giải đáp thắc mắc bản mô tả công việc là gì cực rõ, cực chính xác

Bản mô tả công việc là gì? Hiện nay, thay vì lựa chọn một nhân viên xuất sắc nhất thì nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm nhân viên phù hợp với công việc nhất. Để làm được điều đó thì phải sử dụng đến bản mô tả công việc. Vậy, làm sao để biết cách thiết lập và áp dụng một bản mô tả công việc đầy đủ, chính xác nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của ThuthuatOffice nhé.

Nội Dung Bài Viết

Bản mô tả công việc là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem bản mô tả công việc là gì. Về cơ bản thì bản mô tả công việc là một văn bản mô tả những công việc mà người được tuyển dụng cần phải thực hiện trong thời gian nhất định.Ngoài ra, BMTCV còn cung cấp thông tin về những yêu cầu năng lực và điều kiện liên quan đến vị trí công việc ấy.

Bản mô tả công việc là gì 01

Lý do cần bản mô tả công việc là gì?

Sự cần thiết của bản mô tả công việc:

Có thể hiểu, bản mô tả công việc không chỉ là bản cam kết công việc giữa người quản lý và nhân viên, mà còn là cơ sở hướng dẫn để nhân viên thực hiện công việc của mình một cách phù hợp nhất, đóng góp vào việc hoàn thành kế hoạch hoạt động của bộ phận, cũng như của doanh nghiệp.

Bản mô tả công việc giúp chúng ta trả lời được các câu hỏi:

Bản mô tả công việc là gì 02

Ưu nhược điểm của bản mô tả công việc là gì?

Ưu điểm của bản mô tả công việc là gì?

Hãy nhớ rằng, khi bạn phát triển các mô tả công việc của nhân viên, hãy nhận ra rằng họ là một thành phần trong một hệ thống quản lý hiệu suất hiệu quả. Hãy xem xét những cảnh báo về mô tả công việc của nhân viên.

Bản mô tả công việc là gì 03

Nhược điểm của bản mô tả công việc là gì?

Các nội dung cần có trong bản mô tả công việc là gì?

Bản mô tả công việc là gì 04

Nội dung tiếp theo là về những nội dung có trong bản mô tả công việc là gì? Bản mô tả công việc thường bao gồm:

1. Thông tin chung (General information)

2. Tổng quan về công việc (Job overview)

3. Trách nhiệm chính (Main responsibilities)

4. Yêu cầu (Requirements)

5. Ký thỏa thuận đồng ý với bản mô tả công việc

Các bước lập bản mô tả công việc là gì?

Bản mô tả công việc là gì 05

Sau khi trải qua những nội dung về ưu nhược điểm cũng như nội dung của bản mô tả công việc là gì thì tiếp theo chúng ta sẽ đến với câu hỏi các bước lập bản mô tả công việc là gì?

Một câu hỏi tiếp theo đó chính là các bước lập bản mô tả công việc là gì? Bản mô tả công việc có thể tiến hành theo 4 bước: lập kế hoạch, thu thập thông tin, viết lại và phê chuẩn.

Bước 1. Lập kế hoạch: Việc chuẩn bị tốt dẫn tới kết quả tốt. Giai đoạn chuẩn bị cần phải xác định các trách nhiệm chính và công tác kiểm tra đánh giá?

Bước 2. Thu thập thông tin: Điều quan trọng là thu thập thông tin đầy đủ để đặt công việc vào một hoàn cảnh có liên quan đến các công việc khác trong cơ cấu tổ chức và thông báo về các mối quan hệ có liên quan. Vị trí công việc được miêu tả rõ nhất bằng sơ đồ.

Bước 3. Phác thảo bản mô tả công việc: Điều này nghĩa là chuyển những thông tin đã thu thập thành bản mô tả công việc nhằm mục đích giúp người làm công việc đó và người quản lý có thể hình dung cùng một bức tranh giống nhau và bao quát được phạm vi công việc. Bản mô tả công việc có thể do người làm công việc đó hoặc người quản lý soạn, đôi khi người quản lý viết bản thảo sau khi đã thảo luận với người đảm đương công việc.

Bước 4. Phê chuẩn bản mô tả công việc: Người làm công việc đó và người quản lý phải cùng nhau thảo luận và nhất trí về văn bản mô tả công việc. Người làm công việc đó và người giám sát hoặc người quản lý phải cùng thống nhất xem nên giải quyết như thế nào khi người làm công việc đó gặp phải những vấn đề cần giải quyết. Người quản lý cần chỉ đạo cấp dưới sao cho cùng thống nhất về bản mô tả công việc đảm bảo công việc tiến hành thuận lợi mà không có kẽ hở hoặc sự chồng chéo lên nhau.

Mẫu bản mô tả công việc

Bản mô tả công việc nhân viên kinh doanh

Bản mô tả công việc của nhân viên lễ tân

Loader
Loading…

EAD Logo
Taking too long?

Reload Reload document

|

Open Open in new tab

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice về bản mô tả công việc là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những giải đáp về bản mô tả công việc là gì ở trên sẽ có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ dành riêng cho dân văn phòng nhé.

Là gì -