Tài sản ròng là gì và những ảnh hưởng của tài sản ròng đối với doanh nghiệp

Trong cuộc sống, khi bạn quan tâm về các vấn đề liên quan đến kinh tế, kế toán, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải thuật ngữ tài sản ròng. Vậy tài sản ròng là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của doanh nghiệp không? Hãy theo chân ThuthuatOffice trả lời những câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

Tài sản ròng là gì?

Đầu tiên hãy cùng đi tìm hiểu xem tài sản ròng là gì nhé. Giá trị tài sản ròng (NAV) trong tiếng anh là Net Worth.

Tài sản ròng được hiểu một cách đơn giản nhất đó là tổng tài sản chính và phi tài sản hiện có của một cá nhân hay một tổ chức, doanh nghiệp nào đó đang sở hữu mà không bao gồm những khoản nợ chưa được thanh toán. Đối với một công ty, nó được xem là vốn cổ đông hay tài sản thuần.

Tài sản ròng còn được xem là công cụ đánh giá chính xác nhất với tất cả các mức thang đánh giá về tiền bạc mà bạn hiện đang sở hữu. Nó có thể được áp dụng cho cá nhân, công ty, doanh nghiệp, chính phủ. Thậm chí Net Worth còn được áp dụng cho toàn bộ quốc gia.

Tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng với cá nhân

Đối với cá nhân thì giá trị tài sản ròng là gì? Đó là giá trị tài sản của mỗi cá nhân trừ các khoản nợ. Cụ thể, giá trị tài sản ròng của cá nhân có thể là các khối tài sản bao gồm trang sức, tiền mặt… Hay có thể là những khoản tiền mà bạn dùng để đầu tư, khoản tiền hưu trí hoặc khoản tiền tiết kiệm. Các khoản nợ là những khoản nợ của cá nhân phải trả bao gồm nợ đảm bảo (thế chấp bằng tài sản) và nợ không đảm bảo (các khoản vay tiền tiêu dùng).

Thông thường thì những tài sản vô hình như các chứng chỉ, bằng cấp sẽ không được tính vào Net Worth. Dù những tài sản vô hình này cũng góp phần tích cực đến tài chính của một cá nhân.

Giá trị tài sản ròng với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, công ty, tài sản ròng có thể hiểu là những giá trị sổ sách hoặc là vốn của chủ sở hữu riêng và được tính dựa trên tất cả các giá trị tài sản và nợ phải trả của công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra những khoản giá trị tài sản ròng trên bảng cân đối kế toán vượt quá số vốn của chủ sở hữu cùng với các cổ đông thì đồng nghĩa với việc giá trị tài sản ròng thực tế sẽ mang giá trị âm.

Giá trị tài sản ròng với các tổ chức chính phủ

Đối với các tổ chức chính phủ, tất cả những tài sản và khoản nợ trong bảng cân đối kế toán, báo cáo tài chính cũng có thể được xây dựng dành cho Chính phủ. Đây được xem là thước đo thể hiện được sức mạnh về tài chính của Chính phủ đó.

Giá trị tài sản ròng với một quốc gia

Giá trị tài sản ròng của 1 quốc gia có thể hiểu là tổng giá trị ròng những cá nhân + công ty tại quốc gia đó + tài Net Worth của chính phủ. Khối tài sản ròng trong báo cáo tài chính này sẽ cho thấy được sức mạnh về tài chính quốc gia đó mạnh hay yếu.

Tài sản ròng là gì?

Vì sao cần phải tính tài sản ròng?

Qua những phân tích trên có thể thấy tài sản ròng là một chỉ số rất quan trọng đối với từng cá nhân, tổ chức hay thậm chí là quốc gia. Vậy vì sao cần phải tính tài sản ròng? Cùng tìm hiểu nhé.

Có thể thấy tài sản ròng được coi là một thước đo chính xác nhất để đánh giá khả năng tài chính một tổ chức hoặc cá nhân nào đó. Nó giúp chúng ta theo dõi cũng như định hình được tình trạng phát triển và tiềm năng kinh tế ở thời điểm hiện tại để từ đó chính phủ hoặc doanh nghiệp có thể đưa ra các chính sách, quyết định đúng đắn dựa trên quy mô và tổng tài sản ròng của quốc gia đó.

Mặt khác, việc tính toán giá trị tài sản ròng sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp thực hiện việc cân đối tài chính hiệu quả hơn và không chú trọng riêng vào các khoản thu nhập. Từ đó sẽ có được những đánh giá chính xác nhất về số khoản vay nợ mà cá nhân, tổ chức hay quốc gia đó đang phải gánh chịu để tìm ra các giải pháp, kế hoạch giải quyết số nợ đó.

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng là gì?

Đến đây chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc ý nghĩa của giá trị tài sản ròng là gì? Hãy cùng ThuthuatOffice đi tìm câu trả lời nhé.

Như những phân tích trên có thể thấy, giá trị tài sản ròng được xem là một thước đo chuẩn xác về tình hình tài chính của một cá nhân, tổ chức, chính phủ hay là một quốc gia. Có thể bạn chưa biết, đó cũng là thước đo sự phân hệ giàu nghèo trong xã hội và đồng thời cũng được coi là thước đo của sự tin cậy trong chứng khoán.

Net worth là một con số cụ thể được rút ra bởi sự tính toán chính xác nên nó cho chúng ta thấy được những  biến động tài chính qua từng giai đoạn. Bằng việc theo dõi sự biến đổi của Net worth, chúng ta có thể nhanh chóng đưa ra những quyết định để cân bằng thu và chi, giúp hạn chế tình trạng mặc dù thu nhập ngày càng tăng, nhưng chi phí bỏ ra ngày càng nhiều hơn làm cho giá trị tài sản ròng có xu hướng đi xuống.

Tài sản ròng là gì?

Cách tính giá trị tài sản ròng

Để tính giá trị tài sản ròng, bạn có thể áp dụng theo công thức dưới đây:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Ví dụ:

Hiện tại bạn đang sở hữu tài sản có tổng giá trị là 500 triệu và tổng các khoản nợ là 200 triệu, thì giá trị tài sản ròng của bạn sẽ được tính theo công thức là 500 triệu – 200 triệu = 300 triệu.

Cũng theo công thức trên 1 doanh nghiệp A có tài sản ròng Net Worth là 100 triệu USD ,và hiện đang có một khoản nợ cần trả là 50 triệu USD thì giá trị tài sản ròng doanh nghiệp A sẽ là: 100 – 50 = 50 triệu USD.

Đến đây bạn đã hiểu cách tính giá trị tài sản ròng rồi phải không?

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffce về tài sản ròng là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.

Xem thêm:

Qua bài viết của chúng tôi, hy vọng các bạn có thể biết được một số mẫu hoá đơn giá trị gia tăng thông dụng hiện nay. Hãy Like, Share cũng như thường xuyên ghé thăm ThuthuatOffice để có thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.

Là gì -