Deadline nghĩa là gì mà khiến dân văn phòng ám ảnh đến vậy?

Deadline có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lại với mọi người, thậm chí nó còn được xem là một nỗi ám ảnh đối với sinh viên hay dân văn phòng. Tuy nhiên liệu rằng bạn đã hiểu hết về cụm từ này chưa? Hãy cùng theo chân ThuthuatOffice tìm hiểu xem deadline nghĩa là gì để từ đó có cái nhìn đúng đắn hơn về thuật ngữ này nhé.

Nội Dung Bài Viết

Deadline nghĩa là gì?

Để có cái nhìn khách quan hơn với cụm từ deadline trước tiên hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem deadline nghĩa là gì nhé.

Xét về mặt nghĩa gốc, deadline là một từ tiếng Anh được lại ghép từ 2 từ “dead” (có nghĩa là chết, cuối cùng) và “line” (có nghĩa là đường, vạch, giới hạn). Deadline được hình thành với các nghĩa là thời hạn chót (nộp bài, trả tiền,…), thời điểm phải làm xong công việc. Tóm lại, deadline mang ý nghĩa là thời hạn kết thúc, nhằm nói tới thời gian cụ thể bắt phải hoàn thành một công việc nào đó.

Đến nay thuật ngữ này đang ngày càng trở nên phổ biến mà bạn có thể bắt gặp ở khắp nơi. Từ hạn chót nộp bài tập, hạn cuối hoàn thành dự án công việc,…Như bạn có thể thấy, ngày nay, gần như là tất cả các ngành nghề đều ứng dụng thuật ngữ deadline vào công việc, nhằm đốc thúc nhân viên hoàn thành công việc kịp tiến độ.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận được nỗi ám ảnh mà cụm từ này mang lại đối với sinh viên hay người đi làm.

Deadline nghĩa là gì

Cụm từ “chạy deadline” được sử dụng khi nào

Sau khi đã biết deadline nghĩa là gì thì chắc rất nhiều bạn cũng đang thắc mắc cụm từ chạy deadline nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chạy deadline là cụm từ thường thấy hiện nay ở rất nhiều người, chỉ tình trạng người làm việc cần phải nhanh chóng hoàn thành công việc theo đúng thời hạn đã được giao trước đó. Khi nhắc đến cụm từ “chạy deadline” thì có lẽ nó đang muốn nhắc nhở bạn cần phải điều chỉnh tiến độ và tốc độ làm việc để cho kịp deadline mà cấp trên giao phó đấy.

Ví dụ về chạy deadline với các bạn sinh viên

Hãy cùng xem một số ví dụ để thấy được với các bạn sinh viên thì deadline là nỗi ám ảnh kinh hoàng như thế nào nhé.

Một ví dụ khá điển hình nhé. Bạn được trưởng nhóm giao cho việc dịch một đoạn video 30 phút trong một buổi chiều, nhưng mãi cho đến 16 giờ chiều ngày hôm đó bạn chỉ mới hoàn thành được hơn một nửa thì thuật ngữ “chạy deadline” lúc này đang là động lực lớn lao nhất khiến bạn phải cố gắng đẩy nhanh tốc độ để kịp hoàn thành công việc đã được giao.

Khi giáo viên yêu cầu bạn phải hoàn thành bài tập trước 17 giờ chiều nhưng không hiểu vì một lý do nào đó mà đến 16 giờ chiều bài tập vẫn còn chưa xong. Bạn sẽ làm gì? Còn không mau lên dây cót và chạy deadline cho kịp giờ chứ làm gì nữa.

Deadline nghĩa là gì?

Ví dụ về chạy deadline với các bạn dân văn phòng

Sinh viên thì vậy, thế còn đối với dân văn phòng thì sao? Có thể nói với những người làm văn phòng chạy deadline cũng là một nỗi sợ. Hãy cùng xem một ví dụ để biết vì sao nhé.

Ông sếp đáng kính của bạn giao cho bạn trong 1 ngày phải dịch hết 6 bản hợp đồng kinh tế nhưng thật không may khi mỗi bản hợp đồng có tận 8 trang giấy. Đến 15 giờ cùng ngày mà bạn vẫn còn 2 bản hợp đồng vẫn còn chưa động tay thì chắc chắn rằng deadline đang dí bạn đấy, nhanh chạy đi cho kịp nếu không bạn sẽ không xong với sếp của bạn đâu.

Tầm quan trọng của deadline

Không phải ngẫu nhiên mà thuật ngữ này được sử dụng ngày càng rộng rãi tại rất nhiều trường học cũng như các công ty và doanh nghiệp. Trên thực tế, có thể thấy deadline cũng được coi là một công cụ hỗ trợ đắc lực để giúp cho mỗi cá nhân biết cách quản lý thời gian để hoàn thành cũng như quản lý công việc một cách khoa học, hiệu quả và đúng tiến độ đã đề ra.

Không chỉ vậy, thông qua việc đặt ra các mục tiêu cụ thể cần hoàn thành sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc cần làm. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy deadline tác động đến thời gian làm việc, từ đó bắt buộc bạn phải lên kế hoạch cho các nhiệm vụ của mình theo thứ tự ưu tiên để đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn. Nhờ có thời hạn xác định mà bạn có thể học được cách tập trung vào các công việc quan trọng, bớt phân tâm vào những vấn đề râu ria khác.

Một công ty muốn đi lên thì đòi hỏi cá nhân mỗi nhân viên phải có trách nhiệm, hết mình vì công việc và khi đặt ra deadline cụ thể sẽ giúp mọi người có thêm động lực, tập trung vào mục tiêu và nỗ lực để có kết quả xuất sắc nhất. Hơn thế nữa, đây cũng sẽ là một khía cạnh để người sếp, quản lý dễ dàng đo lường được hiệu quả làm việc của từng nhân viên của mình.

Phân biệt deadline và dateline

Deadline và Dateline hiện đang là 2 thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn trong giao tiếp cũng như văn viết bởi có sự tương đồng trong các đọc cũng như cách viết. Tuy nhiên thực tế thì deadline và Dateline lại mang ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau đấy.

Nếu deadline là thuật ngữ dùng để chỉ thời hạn hoàn thành công việc thì Dateline lại là thuật ngữ dùng để chỉ mốc thời gian xảy ra sự việc hay sự kiện nào đó, chẳng hạn như lịch của các cuộc họp hay ngày giời soạn thảo văn bản.

Cho đến nay có thể thấy thuật ngữ Dateline thường được sử dụng phổ biến trong việc lập các kế hoạch, đánh dấu các mốc thời gian để tiện theo dõi. Và còn nữa, Dateline cũng không mang ý nghĩa thời hạn hay ngày tới hạn như nhiều người vẫn nghĩ đâu. Đừng để bị nhầm lẫn nữa bạn nhé.

Deadline nghĩa là gì?

Ứng dụng deadline vào cuộc sống như thế nào để làm việc và học tập thêm hiệu quả

Đến đây chắc bạn cũng đã biết deadline nghĩa là gì và nó có tầm quan trọng như thế nào. Vậy phải ứng dụng deadline vào cuộc sống như thế nào để làm việc và học tập có hiệu quả hơn? Nếu bạn chưa biết thì hãy tham khảo một số gợi ý sau đây của ThuthuatOffice nhé.

Deadline được ứng dụng trong công việc để quản lý công việc một cách khoa học nhất, đảm bảo các dự án hoàn thành đúng tiến độ. Qua đó, người làm việc sẽ biết cách lên kế hoạch và sắp xếp công việc hợp lý, việc nào ưu tiên làm trước cũng như khả năng hoàn thành trong thời gian bao lâu.

Trong bất kỳ công việc nào không chỉ là học tập hay là làm việc đều nên đặt ra cho mình deadline cụ thể để bạn biết được đâu là việc mình cần phải hoàn thành.

Trong học tập hãy học cách đề ra từng mục tiêu cụ thể và mốc thời gian quy định tương ứng với từng mục tiêu đó. Ví dụ bạn muốn hoàn thành 1 bài tập trong ngày hôm nay thì hãy viết mục tiêu đó ra giấy và đồng thời tự lưu ý cho mình thời gian cụ thể cần hoàn thành.

Để việc deadline có hiệu quả hơn, bạn nghĩ sao về việc tự thưởng cho mình 1 thứ mình thích khi mình hoàn thành đúng deadline cũng như tự phạt bản thân phải làm việc nhà hoặc không được xem bộ phim yêu thích khi để bản thân bị deadline dí. Cứ tập dần để nó trở thành một thói quen, bạn sẽ nhận ra hiệu quả không thể ngờ của nó đấy.

Cách không bị deadline dí

Tình trạng bị deadline dí và phải vắt chân lên cổ để chạy cho kịp deadline đang là tình trạng khá phổ biến mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ đâu. Nếu như bạn vẫn còn đang lao đao vì điều này thì hãy lắng nghe những bật mí sau đây để không bị quá tải vì deadline nhé.

Xem xét tính khả thi của deadline

Đặt ra deadline là việc cần thiết để có bạn có một kế hoạch cụ thể cũng như có động lực để làm việc nhưng trước khi đặt deadline, bạn cũng cần xem xét tính khả thi của nó. Hãy thử suy nghĩ nhé, khi deadline quá gấp trong khi công việc tồn đọng mà bạn vẫn chưa thể hoàn thành thì quá nhiều hay đơn giản là có quá nhiều deadline cùng một  lúc, nó sẽ khiến bạn phải căng thẳng, stress vì công việc, dẫn tới khả năng trễ deadline cao.

Đừng ngần ngại mà hãy thương lượng với cấp trên cũng như khách hàng để thống nhất một deadline khả thi nhất. Đó cũng là một cách để bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Bạn nghĩ sao về việc đặt deadline trễ hơn vài giờ hoặc thậm chí là 1 ngày so với thời gian mà bạn có thể hoàn thành để đề phòng những tình huống phát sinh khác. Hãy thử nhé, nó sẽ có hiệu quả đấy.

Deadline nghĩa là gì?

Viết deadline ra giấy

Một cách nữa mà cũng mang lại hiệu quả không nhỏ đó chính là hãy học cách viết deadline ra giấy. Bạn biết vì sao không? Trên thực tế, việc viết các deadline ra lịch hoặc những tờ giấy và để ở vị trí dễ nhìn thấy sẽ giúp bạn ghi nhớ được những gì mình cần phải làm, tránh tình trạng quên deadline. Với những người có quá nhiều deadline thì có thể sắp xếp theo trình tự deadline nào cần làm trước lên trên. Đây cũng là một cách hay phải không nào?

Đừng để deadline dí rồi mới chạy

Có thể thấy deadline cũng được xem là một nguồn động lực để hoàn thành công việc, tuy nhiên đừng để deadline dí rồi mới chạy nhé bạn ơi. Deadline được đặt ra để giúp bạn biết cách kiểm soát thời gian làm việc cũng như để phần nào đánh giá năng lực làm việc của bản thân. Vậy nên ngay khi nhận công việc thì hãy lên kế hoạch và rồi bắt tay ngay vào làm để mình không rơi vào tình trạng bị stress vì deadline nhé. Deadline vô tội mà.

Tăng tốc xử lý công việc

Một điều quan trọng nữa để không bị deadline dí đó là bạn nên tăng tốc xử lý công việc. Đặc biệt là đối với những người có nhiều deadline thì nên tranh thủ mọi khoảng thời gian có thể để xử lý những công việc cần làm chứ không nên đến gần deadline mới bắt đầu. Hãy biết sắp xếp việc gì nên làm trước để hoàn thành công việc hiệu quả hơn bạn nhé.

Những sai lầm cần tránh khi lập ra deadline

Để deadline các công việc trùng nhau

Ở mỗi ngành nghề khác nhau, các công việc khác nhau sẽ có thời gian hoàn thành không giống nhau phải không nào? Tuy nhiên, tình trạng bị trùng deadline cũng là một điều thường thấy, nhất là vào những giai đoạn nước rút quan trọng.

Vì vậy, một lời khuyên cho bạn là hãy ghi chú, hệ thống lại theo ngày, tháng, quý, năm để có những sự điều chỉnh hoặc là yêu cầu sự hỗ trợ một cách kịp thời nhất. Hãy sắp xếp deadline và công việc phù hợp nhất để đảm bảo công việc được hoàn thành tốt nhất nhé.

Deadline nghĩa là gì?

Tính toán thời gian đặt deadline không hợp lý

Nếu lập ra deadline mà thời gian hoàn thành không phù hợp với khả năng cũng như tình hình thực tế thì bạn sẽ bị dồn vào thế phải làm việc quá sức cùng với một tâm lý chán nản, áp lực dẫn đến kết quả công việc sẽ không được như mong muốn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà thậm chí còn có thể làm ảnh hưởng đến kết quả công việc của cả tập thể cũng như doanh nghiệp.

Vì vậy trước khi nhận công việc thì bạn tính toán thời gian đặt deadline một cách hợp lý nhất để không chỉ hoàn thành công việc đúng hạn, đạt hiệu quả cao mà còn không khiến bản thân phải áp lực hay mệt mỏi nhé.

Bắt chước đặt deadline như người khác

Mỗi người thì đều có cách làm việc khác nhau, năng lực làm việc cũng khác nhau. Do vậy việc đặt deadline rập khuôn theo người khác sẽ đẩy chính bạn vào tình trạng trễ deadline, không thể hoàn thành deadline.

Một lời khuyên nữa cho bạn là hãy xem xét theo khả năng của bản thân, trang thiết bị hỗ trợ để xác định thời gian hoàn thành công việc từ đó xây dựng deadline cho riêng mình bạn nhé.

Một số ví dụ hài hước khi bị deadline dí

Sau khi đã đi tìm hiểu deadline nghĩa là gì, có thể thấy bị deadline dí là một thứ cảm giác vô cùng kinh hoàng đúng không nào? Nếu bạn cũng đang căng thẳng vì deadline thì hãy để những hình ảnh hài hước sau giúp bạn thư giãn giữa giờ nhé.

Deadline nghĩa là gì?

Deadline nghĩa là gì?

Deadline nghĩa là gì?

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice để trả lời cho thắc mắc deadline nghĩa là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những giải đáp trên về deadline ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc cũng như học tập. Đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ dành riêng cho dân văn phòng nhé.

Là gì -