Doanh thu thuần là gì? Những điều cần phải biết về doanh thu thuần

Doanh Thu thuần hiện nay là một thuật ngữ quen thuộc đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vậy bạn đã hiểu rõ doanh thu thuần là gì chưa? Cách tính doanh thu thuần đúng nhất là như thế nào? Nếu chưa biết thì hãy theo chân ThuthuatOffice tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về khái niệm doanh thu thuần thì đầu tiên hãy cùng nhau tìm hiểu xem doanh thu là gì trước nhé.

Doanh thu có thể được hiểu một cách đơn giản là toàn bộ tiền thu được trong quá trình mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, hoạt động khác của cá nhân hoặc tổ chức, doanh thu còn gọi là thu nhập, dựa vào doanh thu thực tế chủ thể có thể làm báo cáo doanh thu. Chúng ta cũng có thể hiểu doanh thu này là tiền thu về được chưa trừ đi thuế.

Doanh thu thuần là gì?

Cụ thể các doanh nghiệp thường thu về các loại doanh thu như sau:

Doanh thu thuần là gì?

Tiếp theo chúng ta sẽ đi vào thẳng vấn đề chính cần bàn tới, vậy doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần hay doanh thu bán hàng thuần (doanh thu thực) tiếng Anh là net revenue là khoản thu được sau khi đã khấu trừ tất cả các khoản giảm trừ như: thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng, thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh thu bán hàng bị trả lại, các khoản chiết khấu thương mại và đây còn là khoản doanh thu của doanh nghiệp thu trước thuế thu nhập.

Doanh thu thuần là gì?

Rất nhiều người thường nhầm lẫn doanh thu thuần với doanh thu. Tuy chúng khá giống nhau về mặt khái niệm nhưng về bản chất vẫn rất khác nhau.

Trong đó, doanh thu thuần lợi nhuận trước thuế sẽ trừ đi các khoản phí như sản xuất, chi phí vốn, chi phí bán hàng cũng như lợi nhuận từ kết quả của lợi nhuận trước thuế trừ đi số thuế mà doanh nghiệp cần nộp trong kỳ hạn cho nhà nước.

Tùy vào tình hình kinh doanh mà chủ doanh nghiệp sẽ chủ động thay đổi các chiến lược để tạo sự phù hợp, nhằm mang đến sự thay đổi tích cực của doanh thu thuần, doanh thu thuần hợp nhất, từ đó tạo nên sự tăng trưởng và phát triển cho doanh nghiệp của mình.

Doanh thu thuần và doanh thu ròng

Khác với doanh thu thuần, doanh thu ròng là lợi nhuận chiếm được sau khi các nguồn liên quan tới thu nhập và chi phí liên quan đến hoạt động khác như thuế, thanh toán thay cho thuế, hoạt động bảo trì, trích lập khấu hao, hoạt động phi tiền mặt,…

Cách tính doanh thu ròng như sau:

Doanh thu ròng = tổng doanh thu – các chi phí về thuế, chi phí để sản xuất kinh doanh, chi phí trả nợ

Doanh thu thuần là gì?

Ví dụ về doanh thu thuần

Dưới đây là một ví dụ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm doanh thu thuần là gì.

Giả sử Công ty X có doanh thu là 400.000 USD/năm trong năm 2019. Mặt khác, trong năm công ty này thực hiện chính sách chiết khấu thương mại trực tiếp trên hóa đơn cho khách hàng là 10%, và công ty bị trả lại số hàng là 30.000 USD.

Kết quả doanh thu thuần của Công ty này sẽ là:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu thương mại – Hàng bán bị trả lại = 400.000 – 10% * 400.000 – 30.000 = 330.000 USD.

Công thức tính doanh thu thuần

Đến đây thì chắc hẳn bạn đang không khỏi tò mò xem cách tính doanh thu thuần đúng nhất là như thế nào đúng không? Hãy theo dõi chia sẻ dưới đây để có câu trả lời nhé.

Theo quy định số 15/2006 /QĐ – BTC về doanh thu thuần của Nhà nước thì cách tính sẽ được áp dụng theo công thức sau:

Doanh thu thuần = doanh thu tổng thể của doanh nghiệp đã đạt được – giảm giá hàng bán – đi chiết khấu bán hàng – tiếp hàng bán bị trả lại – thuế gián thu.

Trong đó: Tổng doanh thu hay còn được hiểu là toàn bộ khoản tiền mà doanh nghiệp đã thu được thuộc hợp đồng cung cấp lao vụ và thuộc hóa đơn bán hàng, bao gồm hóa đơn hàng trả lại, doanh thu chiết khấu và hàng giảm giá cho khách chưa được ghi trong hóa đơn.

Doanh thu thuần là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Doanh thu thuần chịu tác động của một số yếu tố như sau:

Khối lượng sản phẩm sản xuất và tiêu thụ:

Khối lượng sản phẩm sản xuất luôn có ảnh hưởng rất lớn đến khối lượng sản phẩm tiêu thụ. Sản phẩm sản xuất ít mà nhu cầu tiêu thụ lớn (cung < cầu). Điều này sẽ dẫn đến tổng doanh thu của doanh nghiệp cao.

Trong trường hợp sản phẩm sản xuất ra thị trường vượt quá nhu (cung > cầu). Lúc này, sản phẩm không tiêu thụ hết, hàng tồn kho nhiều và sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kết quả sản xuất kinh doanh bị giảm sút.

Chất lượng sản phẩm

Để đánh giá chất lượng sản phẩm, bạn cần dựa vào mẫu mã, hình dáng và khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường…Chất lượng của sản phẩm sẽ ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm và ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu thuần của doanh nghiệp.

Doanh thu thuần là gì?

Giá bán

Ngoài chất lượng, khối lượng, doanh thu thuần còn bị ảnh hưởng nhiều bởi giá bán sản phẩm. Trong trường hợp các yếu tố khác không đổi, giá cả sản phẩm, dịch vụ hay hàng hóa tăng thì doanh thu bán hàng cũng sẽ tăng theo và ngược lại.

Mặt khác, khi xét trong một điều kiện thường, giá bán sẽ chi phối không nhỏ đến yếu tố khối lượng tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa. Cụ thể như sau: Khi giá cả hàng hóa tăng thì khối lượng tiêu thụ sản phẩm sẽ giảm xuống. Còn khi giá được giảm thì khối lượng tiêu thụ sẽ là tăng lên.

Thị trường tiêu thụ và chính sách bán hàng:

Nếu như sản phẩm sản xuất ra phù hợp với nhu cầu của thị trường thì việc tiêu thụ sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Lúc này thị trường đã chấp nhận việc tiêu thụ sản phẩm ở ngoài và trong nước, điều này giúp doanh thu của doanh nghiệp tăng cao hơn.

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffce về doanh thu thuần là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.

Qua bài viết của chúng tôi, hy vọng các bạn có thể biết được doanh thu thuần là gì. Hãy Like, Share cũng như thường xuyên ghé thăm ThuthuatOffice để có thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.

Là gì -