Thu nhập chịu thuế là gì và tất tần tật những điều cần biết về thu nhập chịu thuế

Chắc hẳn đối với người lao động những vấn đề về nghĩa vụ đóng thuế là điều đáng chú ý. Đóng thuế là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân vì thuế là nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước để đảm bảo các phúc lợi xã hội cho người dân. Nếu bạn đang thắc mắc về thu nhập chịu thuế là gì? Hãy theo chân ThuthuatOffice đi sâu tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

Thu nhập chịu thuế là gì?

Đầu tiên hãy cùng nhau đi tìm hiểu thu nhập chịu thuế là gì nhé.

Thu nhập chịu thuế có thể hiểu đơn giản là phần thu nhập của một cá nhân hay công ty sau khi đã khấu trừ đi tất cả các khoản chi phí hợp lý, tức các khoản chi phí được khấu trừ theo luật thuế thu nhập.

Số tiền thu được từ những hoạt động nộp thuế cũng chính là những khoản góp vào ngân sách của nhà nước để sử dụng cho những nhiệm vụ mang tầm cỡ quốc gia.

Ngoài ra có thể thấy, việc thu nhập chịu thuế còn giúp tạo ra sự công bằng trong xã hội từ đó có thể thu hẹp khoảng cách giàu – nghèo. Như chúng ta đã biết, thu nhập của người lao động được chi trả dựa trên năng lực và trình độ của họ. Việc thu thuế cá nhân đối với những người lao động có mức lương hàng tháng từ 9 triệu trở lên, giúp nhà nước cân bằng được mức độ giàu nghèo giữa các tầng lớp trong xã hội.

Thu nhập chịu thuế là gì?

Thu nhập chịu thuế tiếng Anh là gì?

Trong tiếng anh, thuật ngữ Thu nhập chịu thuế được gọi là Taxable income. Thu nhập chịu thuế là phần thu nhập được sử dụng để tính toán số tiền thuế mà một cá nhân hoặc một doanh nghiệp phải nộp cho Chính phủ trong một năm tính thuế nhất định.

Tổng thu nhập chịu thuế là gì?

Tổng thu nhập chịu thuế là phần thu nhập được sử dụng để tính toán số tiền thuế mà một cá nhân hoặc một doanh nghiệp phải nộp cho Chính phủ trong một năm tính thuế nhất định.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuật ngữ thuế thu nhập cá nhân là một thuật ngữ chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từ nghe qua ít nhất 1 lần. Vậy thuế thu nhập cá nhân là gì? Thuế thu nhập cá nhân là một trong những nguồn thu quan trọng của ngân sách Nhà nước. Đây là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân nhằm góp phần cho sự phát triển của đất nước.

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải nộp một phần tiền lương hoặc từ các khoản thu nhập khác cho ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Thuế thu nhập cá nhân được xây dựng dựa trên sự công bằng, cùng với khả năng nộp thuế của người có thu nhập. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, chỉ đủ nuôi sống bản thân và gia đình. Ngoài ra, thuế thu nhập cá nhân còn có vai trò làm giảm khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa các tầng lớp trong xã hội.

Thu nhập chịu thuế là gì?

Thu nhập tính thuế TNDN là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, trong các văn bản pháp luật tại Việt Nam đều chưa hề đưa ra một khái niệm cụ thể nào về thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Thuế TNDN được hiểu là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp bao gồm bao gồm những những khoản thu nhập xuất phát từ các hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, và cũng có thể bao gồm cả những thu nhập khác theo pháp luật quy định.

Các đối tượng nộp thuế là ai?

Vậy ai sẽ là người phải nộp thuế? Hãy cùng điểm qua những đối tượng phải nộp thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam nhé.

Những đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân là người cư trú có thu nhập chịu thuế (quy định tại Điều 3 của Luật Thuế giá trị gia tăng) được hình thành trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và người không cư trú có thu nhập chịu thuế (quy định tại Điều 3 của Luật Thuế giá trị gia tăng) phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Cá nhân thực hiện thu nhập chịu thuế cần đáp ứng các điều kiện:

Thu nhập chịu thuế là gì?

Các khoản thu nhập chịu thuế TNCN

Sau đây là các khoản thu nhập đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật:

 Thu nhập từ các hoạt động kinh doanh:

Thu nhập từ tiền lương, tiền công:

Thu nhập từ các hoạt động đầu tư vốn:

Thu nhập từ các hoạt động chuyển nhượng vốn:

Thu nhập từ mua bán đất đai, bất động sản
Thu nhập từ trúng thưởng:

Thu nhập từ bản quyền:

Thu nhập từ hình thức thừa kế dưới dạng: chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Thu nhập dưới hình thức quà tặng có dạng: chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Thu nhập chịu thuế là gì?

Các khoản thu nhập được miễn thuế

Ngoài ra, trong quy định của pháp luật cũng có những quy định rõ ràng về các khoản thu nhập không chịu thuế. Nếu bạn quan tâm thì hãy cùng theo dõi nhé.

Thu nhập chịu thuế là gì?

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Đến đây chắc hẳn ai cũng đang thắc mắc vậy cách tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Vậy thì hãy theo dõi chia sẻ dưới đây của ThuthuatOffice nhé.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất thuế TNCN

Trong đó:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản được miễn

Sau đây là bảng thuế suất theo cấp bậc để bạn dễ dàng tính ra thuế thu nhập cá nhân của mình:

Bậc thuế Thu nhập tính thuế/ năm

(triệu đồng)

Thu nhập tính thuế/ tháng

(triệu đồng)

Thuế suất

(%)

1 Đến 60 Đến 5 5
2 Trên 60 đến 120 Trên 5 đến 10 10
3 Trên 120 đến 216 Trên 10 đến 18 15
4 Trên 216 đến 384 Trên 18 đến 32 20
5 Trên 384 đến 624 Trên 32 đến 52 25
6 Trên 624 đến 960 Trên 52 đến 80 30
7 Trên 960 Trên 80 35

Ngoài ra bạn cũng có thể tính thuế thu nhập cá nhân của mình một cách nhanh nhất tại đây.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffce về thu nhập chịu thuế là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn đọc trả lời những thắc mắc về thu nhập chịu thuế là gì. Nếu thấy hay thì đừng quên Like, Share bài viết để ThuthuatOffice có thêm động lực chia sẻ thật nhiều những bài viết bổ ích hơn nữa nhé.

Là gì -