Tìm kiếm ngay câu trả lời cho câu hỏi IFRS là gì?

Nếu bạn đã học về tài chính, kế toán hay kiểm toán đủ lâu, ắt hẳn bạn sẽ biết về IFRS. Nhưng rõ ràng không phải ai cũng có thể biết IFRS là gì mà nó lại quan trọng và cần thiết đến thế. Cùng ThuthuatOffice khám phá ngay câu trả lời để biết thêm nhiều điều thú vị về IFRS bạn nhé.

IFRS là gì

Nội Dung Bài Viết

IFRS là gì?

IFRS là từ viết tắt của 4 cụm từ: InternationalFinancialReporting Standards. Đây là các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế với các chuẩn mực kế toán được ban hành bởi Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế International Accounting Standards Board (IASB).

Những chuẩn mực này được ra đời  để việc báo cáo tài chính có thể thực hiện một cách thống nhất, minh bạch và có thể dễ dàng để so sánh trên toàn thế giới.

IFRS là gì

Sự khác nhau giữa IFRS và VAS là gì?

VAS là từ viết tắt của Vietnam Accounting Standards, có nghĩa là các chuẩn mực về kế toán tại Việt Nam. Còn IFRS là các chuẩn mực chung của quốc tế. Hiện tại, Việt Nam đã ban hành được khoảng 26 tiêu chuẩn theo hướng tuân thủ IAS/IFRS. Mặc dù vậy , các tiêu chuẩn này vẫn còn tồn tại một số điểm khác biệt, nhiều thiếu sót so với IAS/IFRS:

Tầm quan trọng của IFRS là gì?

Liệu bạn có bao giờ suy nghĩ rằng tại sao cần có IFRS và IFRS có ý nghĩa như thế nào chưa? Có  thể hình dung, nó mang một tầm quan trọng cực kỳ to lớn trong thời kỳ hội nhập và phát triển kinh tế sâu rộng như hiện nay:

IFRS là gì

Vì sao có sự chuyển đổi từ IAS sang IFRS?

Nguyên tắc giá gốc của IAS không còn phù hợp

IAS là chuẩn mực kế toán quốc tế được ra đời trước so với IFRS. Tuy nhiên, IAS chủ yếu mang tính nguyên tắc giá gốc, trong khi đó, IFRS lại nghiêng về nguyên tắc giá trị hợp lý.

Lý do nguyên tắc giá gốc không còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại là bởi hiện nay, các công cụ tài chính đặc biệt là công nghệ thông tin biến đổi từng giây từng phút. Ngay cả việc đầu tư vào các lĩnh vực giá trị gia tăng cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này khiến cho sự khác biệt giữa giá gốc và giá trị thực tế của tài sản, công nợ ngày càng xa.

Sự bất cập khi chuyển đổi IAS sang chuẩn mực kế toán các quốc gia và ngược lại

Dù đã có IAS ra đời, tuy nhiên các quốc gia đều phải tuân theo các chuẩn mực kế toán riêng của từng nước. Điều này tạo ra một bất cập không hề nhỏ đối với các công ty hoạt động trên nhiều quốc gia hay trong trường hợp công ty thành lập tại một nước nhưng niêm yết trên thị trường chứng khoán ở một quốc gia khác.

Khi ngôn ngữ báo cáo tài chính khác biệt, việc chuyển đổi ngôn ngữ sang một quốc gia mới là việc khá tốn thời gian và bất cập. Chính vì lẽ đó, IFRS dần được ưa chuộng và áp dụng rộng rãi.

IFRS là xu hướng toàn cầu để chuyển từ hòa hợp sang hội tụ

IFRS ra đời nằm mục đích chính là giúp các chuẩn mực kế toán của các nước có thể tiến gần đến nhau hơn. Hơn hết là giúp cho các báo cáo tài chính được thống nhất và dễ hiểu.

Yêu cầu tiêu chuẩn của IFRS là gì?

Với IFRS, các công ty doanh nghiệp khi thực hiện các báo cáo cần tuân thủ theo các yêu cầu:

Ngoài ra, mỗi công ty cũng cần đưa ra bản tóm tắt các chính sách của mình để cho thấy các thay đổi về lãi và lỗ.

Tài liệu về IFRS

Download IFRS

Tài liệu về IFRS với bản dịch tiếng Việt hiện nay không có nhiều, tuy nhiên bạn có thể thử sức với các bộ tài liệu về IFRS của quốc tế. Dưới đây là hai bộ tài liệu về IFRS của năm 2010 và 2013 mà bạn có thể thử tham khảo:

Hy vọng với 2 bộ tài liệu này, bạn có thể khám phá thêm được nhiều điều thú vị từ IFRS.

Đừng quên rằng ThuthuatOffice cũng có rất nhiều bài đăng giải thích các định nghĩa khác cho bạn:

Sau bài đăng này, chắc hẳn bạn đã tự trả lời được cho câu hỏi IFRS là gì rồi đúng không? Like, Share bài viết và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên hơn để biết thêm nhiều điều thú vị bạn nhé.

Là gì -