Điều cần biết về mẫu hóa đơn điện tử sắp được triển khai toàn diện

Không bao lâu nữa, việc chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng mẫu hóa đơn điện tử là điều mà các cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải áp dụng. Giúp giảm 90% chi phí so với sử dụng hóa đơn giấy trước đó. Cùng ThuthuatOffice tìm hiểu hóa đơn điện tử là gì và cách áp dụng mẫu hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp của bạn ngay sau đây.

mau-hoa-don-dien-tu-00

Nội Dung Bài Viết

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử có thể hiểu một cách gần đúng là một dạng hóa đơn đơn chứa đầy đủ thông tin như hóa đơn giấy thông thường và có tính pháp lý ngang nhau. Chỉ khác ở chỗ thay vì ở dạng giấy tờ thì mẫu hóa đơn điện tử đã được số hóa được lưu giữ trên máy tính.

Hóa đơn điện tử được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực vận tải hàng không, các hóa đơn xuất nhập khẩu, các giao dịch liên quan ở ngoài phạm vi quốc gia hay giao dịch ngân hàng. Hóa đơn điện tử cũng được sử dụng để thay thế dần hóa đơn giấy thông thường vì tính tiện dụng của nó.

Mẫu hóa đơn điện tử được dùng khi nào

Hóa đơn điện tử được dùng khi doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức chuyển đổi từ hóa đơn giấy sử dụng trước đó sang hóa đơn điện tử. Mọi lĩnh vực cần sử dụng hóa đơn đều có thể sử dụng ngay hóa đơn điện tử mà không cần phải sử dụng hình thức hóa đơn in thông thường.

Các mẫu hóa đơn điện tử được sử dụng phổ biến có thể kể tên như:

Quy định về mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ cần có

Theo thông tư của Bộ Tài chính quy định rõ về mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ cần thỏa các điều kiện sau đây:

Bạn có thể tham khảo thêm về nội dung quy định cụ thể tại mẫu hóa đơn điện tử theo thông tư 32 và mẫu hóa đơn điện tử theo thông tư 68 ở phần sau của bài viết để hiểu rõ hơn các sửa đổi bổ sung cho vấn đề này.

Một số ví dụ về mẫu hóa đơn điện tử

Sau đây là một số mẫu hóa đơn điện tử mà bạn có thể tham khảo và có cái nhìn dễ hình dung về loại hóa đơn sắp được quy định chuyển đổi hoàn toàn thay thế hóa đơn giấy truyền thống.

Mẫu hóa đơn điện tử Viettel

mau-hoa-don-dien-tu-viettel-01

Hóa đơn điện tử viettel – Mẫu 1

mau-hoa-don-dien-tu-viettel-01

Hóa đơn điện tử Viettel – Mẫu 2

Mẫu hóa đơn điện tử của Vietnam Airlines

mau-hoa-don-dien-tu-cua-vietnam-airlines-01

Mẫu hóa đơn điện tử của Vietnam Airlines

Mẫu hóa đơn điện tử của Grab

mau-hoa-don-dien-tu-grab-01

Hóa đơn điện tử của Grab – Mẫu 1

Hóa đơn điện tử của Grab - Mẫu 2

Hóa đơn điện tử của Grab – Mẫu 2

Mẫu hóa đơn điện tử điều chỉnh mới nhất

Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ. Trong đó bãi bỏ quy định về thời điểm áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP và chỉ bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022. Cũng tại Điều 60 Nghị định này, các cá nhân tổ chức, doanh nghiệp đăng ký thuế tại Việt Nam vẫn được phép sử dụng hóa đơn giấy đến hết ngày 30/6/2020 đối với hóa đơn đã thông báo phát hành trước ngày 19/10/2020.

Thời điểm bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022. Khuyến khích chuyển đổi và sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 01/7/2020. Như vậy, việc chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng hóa đơn điện tử là điều đã được nhà nước hướng đến trong những năm tiếp theo. Với nhiều lợi ích trong việc kiểm toán và kế toán, hóa đơn điện tử bắt đầu được sử dụng rộng rãi thay thế cho hóa đơn giấy.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 thông tư mà bạn có thể sẽ quan tâm dưới đây.

Mẫu hóa đơn điện tử theo thông tư 32

Loader
Loading…

EAD Logo
Taking too long?

Reload Reload document

|

Open Open in new tab

Tải mẫu hóa đơn điện tử theo thông tư 32 tại đây [2.16 MB]

Mẫu hóa đơn điện tử theo thông tư 68

Loader
Loading…

EAD Logo
Taking too long?

Reload Reload document

|

Open Open in new tab

Tải mẫu hóa đơn điện tử theo thông tư 68 tại đây [2.84 MB]

Trên đây là những điểm lưu ý bạn cần biết về mẫu hóa đơn điện tử mới nhất để có hướng đi áp dụng quản lý các hóa đơn cho doanh nghiệp của bạn. Sự rõ ràng và nhanh chóng trong kiểm toán và kế toán bằng hóa đơn điện tử giúp các doanh nghiệp giảm thời gian và lượng tài nguyên như sổ sách cho các loại giấy tờ này.

Nếu bạn đang quan tâm đến các mẫu đơn hành chính pháp lý, hãy tham khảo ngay một trong số các bài viết dưới đây. Chúng có thể có ích cho bạn đấy.

Nếu thấy bài viết mẫu hóa đơn điện tử này hữu ích với bạn, hãy để lại Like, Share ủng hộ trang ThuthuatOffice có thêm nhiều bài viết hay khác nhé.

File mẫu -