Tuyển dụng là gì? Tuyển dụng có phải là quản trị nhân sự không?

Tuyển dụng là gì? Việc tuyển dụng nhân sự có vai trò quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ tuyển dụng, doanh nghiệp mới có thể tìm ra những người mới có đủ năng lực và đóng góp cho sự phát triển của công ty. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm tuyển dụng trong bài viết dưới dây cùng ThuthuatOffice nhé!

Tuyển dụng là gì

Nội Dung Bài Viết

Tuyển dụng là gì?

Tuyển dụng là quá trình xác định, thu hút, phỏng vấn, lựa chọn, tuyển dụng và giới thiệu nhân viên. Nói cách khác, nó liên quan đến việc xác định nhu cầu nhân sự để chọn ra các ứng viên tiềm năng cho một hay nhiều vị trí trong tổ chức.

Tuyển dụng là gì trong Tiếng Anh?

Khi môi trường làm việc ngày càng quốc tế hóa, việc sử dụng những từ ngữ chuyên môn bằng tiếng Anh là một điều dễ hiểu. Việc sử dụng tiếng anh chuyên môn của tuyển dụng vừa dễ sử dụng cũng vừa phù hợp hơn với các công ty nước ngoài. Vậy tuyển dụng là gì trong tiếng Anh? 

Tuyển dụng trong tiếng Anh là “recruit” – động từ hoặc “recruitment” – danh từ chỉ hành động tuyển dụng. Định nghĩa của “recruit” trong từ điển Anh – Anh và Anh – Mỹ cũng khá phong phú.

Tuyển dụng là gì

Nhà tuyển dụng là gì trong tiếng anh?

Trong tuyển dụng, ngoài ứng viên thì chắc chắn không thể thiếu đi sự hiện diện quan trọng của nhà tuyển dụng. Vậy nhà tuyển dụng là gì trong tiếng Anh?

Nhà tuyển dụng trong tiếng anh là “Employer” hoặc “Recruiter”. Đây vốn là một thuật ngữ thông dụng được sử dụng rất nhiều trong phỏng vấn xin việc nói riêng.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng tiếng anh còn có thể được thay thế bằng các từ khác trong các trường hợp cụ thể. Trong hoàn cảnh đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng chính là người phỏng vấn để tuyển chọn ứng viên ứng viên nên nhà tuyển dụng trong tiếng Anh cũng có thể là “Interviewer”.

Tuyển dụng là gì

Điểm khác nhau giữa tuyển dụng với HRM là gì?

Đến đây, bạn đã có thể hiểu tuyển dụng là gì, nhưng liệu bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa HRM và tuyển dụng là gì chưa?

Các công ty có chiến lược đổi mới và quan tâm nhiều hơn đến chất lượng của văn hóa công ty sẽ hiểu rằng có sự khác biệt lớn giữa HRM và tuyển dụng là gì. Tuy nhiên, hiện nay, thậm chí nhiều người làm việc trong môi trường văn phòng đã lâu nhưng vẫn lẫn lộn giữa tuyển dụng và HRM. Vậy đâu là điểm khác biệt?

Định nghĩa

Một khi nắm rõ được định nghĩa HRM và tuyển dụng là gì, bạn sẽ dễ dàng hiểu được sự khác nhau giữa chúng.

Như đã đè cập, tuyển dụng là quá trình tìm kiếm và chọn lựa người phù hợp với vị trí công việc. Trong khi đó, HRM là viết tắt của Human Resource Management có nghĩa là quản trị nguồn nhân lực, là một bước tiếp theo của tuyển dụng.

Chức năng công việc

Tuyển dụng chịu trách nhiệm xác định nhu cầu, thiết lập các chi tiết cụ thể về vị trí công ty cần đáp ứng, tạo mô tả công việc chính xác, truyền đạt thông tin qua nhiều kênh thông tin để tìm kiếm ứng viên và chọn lọc.

Quản trị nguồn nhân lực chịu trách nhiệm về việc phát triển và giữ chân nhân viên, đảm bảo các cơ hội phát triển nghề nghiệp, lương thưởng và các chính sách đãi ngộ phù hợp. Nhân sự cũng có thể đảm nhiệm vai trò đào tạo, các chức năng công việc cụ thể và là nơi có những hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ giữa nhân viên và doanh nghiệp.

Tuyển dụng là gì

Sự cần thiết trong tuyển dụng là gì?

Đối với doanh nghiệp

Tuyển dụng giúp các doanh nghiệp kịp thời bổ sung nhân lực bị thiếu hụt hoặc thay thế những nhân viên làm việc kém hiệu quả. 

Nếu khâu tuyển dụng được triển khai tốt, doanh nghiệp sẽ tìm ra được những con người có phẩm chất và năng lực tốt đáp ứng được các yêu cầu phát triển của doanh nghiệp. Đồng thời, hạn chế được các rủi ro và những thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các công việc.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp tuyển dụng được một nguồn nhân sự chất lượng sẽ giúp mang tới hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp trong dài hạn. Một khi đã có được nhiều nhân tài, chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ có cơ hội phát triển và năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Đối với người lao động

Tuyển dụng là gì mà lại cần thiết đối với người lao động? Bởi nó tạo ra cơ hội việc làm mới cho người lao động.

Những người lao động khi tham gia vào quá trình ứng tuyển của các doanh nghiệp, họ sẽ tích hợp thêm nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ hơn về quan điểm của các nhà tuyển dụng, từ đó rút ra bài học cho bản thân trong quá trình tuyển dụng và có thể đi đúng hướng để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Không những thế, tuyển dụng nhân sự cũng giúp cho đội ngũ nhân sự cũ làm việc được chăm chỉ và tốt hơn. Đồng thời các nhân sự mới cũng có thể nhìn vào đây để học hỏi về kiến thức và cố gắng hết mình.

Đối với xã hội

Tuyển dụng không chỉ giúp cho doanh nghiệp có thêm nhiều nhân tài, giúp người lao động có cơ hội việc làm mới, mà còn giúp cho đất nước ngày càng phát triển, tránh tình trạng chảy máu chất xám nếu quy trình tuyển dụng được tổ chức cách bài bản.

Tuyển dụng là gì

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuyển dụng là gì?

Bên cạnh những giá trị của doanh nghiệphay năng lực của ứng của viên, còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng.

Yếu tố bên ngoài

Thị trường lao động

Đó là sự biến động của tình trạng cung – cầu trên thị trường lao động. 

Nếu nguồn cung vượt cầu, đồng nghĩa với nguồn ứng viên dồi dào, tạo ra cơ hội tìm kiếm được những nhân tài cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra thách thức nếu tỉ lệ lao động trình độ thấp nhiều hơn sẽ gây khó khăn trong việc sàng lọc nhân sự.

Ngược lại, nếu nguồn cầu vượt cung, ứng viên khan hiếm, chỉ có trường hợp tỉ lệ lao động cao chiếm đa số thì mới có cơ hội để chọn được nhân tài.

Hoạt động tuyển dụng của đối thủ

Nếu doanh nghiệp của bạn làm tuyển dụng, tất nhiên, đối thủ cũng có thể làm được. Do đó, trong quá trình tuyển dụng, chúng ta nên đặc biệt chú ý đến những chiến dịch quảng cáo, chính sách đãi ngộ, lương thưởng,… của doanh nghiệp cạnh tranh và điều chỉnh cho phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Tình trạng nền kinh tế

Nếu nền kinh tế đang khởi sắc, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang tiến triển tốt, họ có xu hướng mở rộng kinh doanh và tất nhiên cần thêm nguồn nhân lực mới. Ngược lại, nếu kinh doanh gặp nhiều khó khăn, đôi khi sẽ không tuyển thêm mà còn cắt giảm bớt.

Thái độ của xã hội đối với ngành nghề

Chắc chắn bạn đã từng nghe đến cụm từ “ngành nghề hot”. Đây là cơ hội và cũng chính là thách thức cho người làm công tác tuyển dụng. Nếu may mắn đang hoạt động trong lĩnh vực được nhiều người theo đuổi, nguồn nhân lực sẽ dồi dào hơn những ngành nghề còn lại.

Tuyển dụng là gì

Yếu tố bên trong

Hình ảnh doanh nghiệp

Uy tín là thứ rất khó xây dựng nhưng dễ bị làm xấu. Vì vậy, nếu muốn quá trình tuyển dụng diễn ra suôn sẻ, chắc chắn việc đầu tiên cần làm chính là tạo hình ảnh đẹp và đáng tin cậy cho doanh nghiệp.

Mối quan hệ của doanh nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp liên kết trực tiếp với các trường đại học để đảm bảo nguồn nhân lực dồi dào hằng năm. Hơn thế nữa, nếu doanh nghiệp có hợp tác với các tổ chức hay tập đoàn lớn, chắc chắn sẽ là cơ hội tốt để thu hút nhiều ứng cử viên tài năng.

Nguồn kinh phí dành cho tuyển dụng

Nếu có sự đầu tư vào phương pháp tuyển dụng hiện đại, chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặt hái được nhiều thành công. Tuy lúc đầu sẽ tốn kém, nhưng lại thu về những nhân sự tài ba. Đây mới chính là tài sản quý giá nhất của công ty.

Nguồn kinh phí dành cho tuyển dụng

Tất nhiên, đặt trường hợp nếu bạn là ứng viên, bạn sẽ quan tâm rất nhiều đến chính sách của doanh nghiệp đang tuyển dụng bạn. Do đó, nếu muốn thu hút nhiều nhân sự tốt, đầu tiên đòi hỏi bản thân doanh nghiệp cũng phải có những chính sách đúng đắn, hào phóng và phù hợp với thời đại mới.

Tuyển dụng là gì

Các bước trong quy trình tuyển dụng là gì?

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng đơn vị, tổ chức hay vị trí công việc cần tuyển dụng mà các bước trong quy trình tuyển dụng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, quy trình tuyển dụng cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

Mẹo tuyển dụng nhân lực hiệu quả

Trong thời buổi thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay, bí quyết hiệu quả trong tuyển dụng là gì?

Xây dựng quy trình tuyển dụng chi tiết

Việc xác định nhu cầu tuyển dụng là gì và xây dựng quy trình tuyển dụng cụ thể, chi tiết sẽ giúp bạn tránh những sai sót khi tuyển dụng nhân sự.

Quy trình này có thể rất khác nhau, tùy vào cơ cấu, quy định của đơn vị tuyển dụng. Nhưng điều cốt lõi là nhắm đến mục tiêu là sàng lọc có hiệu quả để tìm thấy những ứng cử viên sáng giá.

Mô tả công việc rõ ràng, cụ thể

Bản mô tả công việc là một những những thành phần quan trọng nhất trong thông báo tuyển dụng. Mô tả càng rõ ràng vthì cơ hội tuyển được người giỏi càng cao và giúp bạn sàng lọc ứng viên không phù hợp.

Tận dụng kênh nội bộ

Dựa trên các mối quan hệ tại công ty, nhà tuyển dụng có thể khuyển khích toàn bộ cán bộ công nhân viên tích cực giới thiệu nguồn lao động cho công ty để có thể tìm được nhân sự phù hợp mà không mất quá nhiều thời gian và kinh phí.

Sau những thông tin mà ThuthuatOffice cung cấp trên đây, chắc chắn bạn đọc đã phần nào hiểu rõ được tuyển dụng là gì và tầm quan trọng của nó trong quá trình phát triển của một công ty.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết về tuyển dụng là gì này thú vị, hãy Like, Share và để lại Comment để biết được nhiều thông tin bổ ích trên ThuthuatOffice bạn nhé!

Là gì -