Nắm rõ JD là gì và 5 điều bạn nên biết về JD khi đi xin việc

JD là viết tắt của một thuật ngữ dùng trong tuyển dụng nhân sự. Ắt hẳn chúng ta đều nghe qua và sử dụng nó khi nhắc đến các vấn đề về tuyển dụng, xin việc. Hôm nay, ThuthuatOffice sẽ cùng bạn tìm hiểu JD là gì và khám phá thêm những điều thú vị xoay quanh về nó trong bài viết dưới đây nhé.

JD là gì?

Nội Dung Bài Viết

JD là gì?

JD là viết tắt của cụm từ Job Description hay còn được gọi là bản mô tả công việc. Nó thường mô tả chi tiết những nhiệm vụ, kỹ năng thuộc về yêu cầu công việc.

Cung cấp cho người xin việc một bản phác thảo về các nhiệm vụ chính, vai trò và vị trí mà công ty đang ứng tuyển. Giúp ứng viên có cái nhìn khái quát vị trí mà họ sắp phỏng vấn xin việc.

Vai trò của JD là gì?

Vai trò của JD đối với doanh nghiệp

JD là công cụ để doanh nghiệp tìm kiếm các ứng viên tiềm năng để về làm việc. Nếu không có JD hướng đến những nhóm đối tượng cụ thể, việc tìm kiếm nhân lực phù hợp sẽ trở nên tương đối khó khăn và đặc biệt là tốn khá nhiều thời gian. Cụ thể hơn, với JD doanh nghiệp có thể:

Vai trò của JD đối với ứng viên

Thứ nhất, JD giúp ứng viên xem xét và đối chiếu với trình độ và kinh nghiệm của bản thân để quyết định có nộp hồ sơ xin việc hay không.

Thứ hai, JD cho phép nhân viên tiềm năng xác định vai trò hoặc vị trí của họ trong cấu trúc của tổ chức.

Thứ ba, JD như một kim chỉ nam để những ai có định hướng làm việc ở vị trí đó xác định được hướng đi đúng đắn, từ đó tiến hành tích lũy và trau dồi những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan.

Nắm rõ JD là gì và 5 điều bạn nên biết về JD khi đi xin việc 1

Ngoài ra, thông qua JD, chúng ta biết mình phù hợp với công việc nào thông qua mô tả của nó và tìm hiểu về mức lương của công việc mơ ước có phù hợp với thực tế bản thân hay không.

Job Description gồm những gì?

Sau tiêu đề là tên doanh nghiệp cùng vị trí cần tuyển dụng, JD thường bao gồm bốn phần cơ bản đó là mô tả công việc, yêu cầu công việc, quyền lợi được hưởng cùng mức lương, cuối cùng là thông tin liên hệ.

Mô tả công việc

Phần này nêu rõ công việc bạn cần làm bao gồm những nhiệm vụ gì.

Nắm rõ JD là gì và 5 điều bạn nên biết về JD khi đi xin việc 2

Yêu cầu công việc

Phần thứ hai trong JD là yêu cầu cần và ưu tiên đối với công việc. Nội dung của phần này thường bao gồm yêu cầu về bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và tình trạng sức khỏe, thậm chí là về ngoại hình và tính cách.

Tùy vào đặc thù công việc mà mức độ quan trọng của các yếu tố này cũng khác nhau. Ví dụ, đối với giáo viên mầm non, yêu cầu về sự yêu thích trẻ em và sự kiên nhẫn là vô cùng quan trọng; đối với tiếp viên hàng không, yếu tố sức khỏe, ngoại hình và ngoại ngữ rất quan trọng.

Ngoài ra, phần yêu cầu công việc trong JD thường có thêm mục ưu tiên cho những đặc tính nhất định. Ví dụ như “có kinh nghiệm trên 2 năm”, nếu bạn có kinh nghiệm 5 năm thì đó là một lợi thế. Khi đó, bạn nắm được lợi thế cạnh tranh của mình và có thể nhấn mạnh nó trong CV và trong lúc phỏng vấn.

Nắm rõ JD là gì và 5 điều bạn nên biết về JD khi đi xin việc 3

Quyền lợi được hưởng và mức lương

Quyền lợi được hưởng cùng với mức lương (nếu được nêu rõ) thường tương ứng với yêu cầu và mô tả công việc. Quyền lợi thường bao gồm ưu điểm của môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến, các loại bảo hiểm cũng như các chế độ đãi ngộ khác như du lịch hay quà định kỳ.

Nắm rõ JD là gì và 5 điều bạn nên biết về JD khi đi xin việc 4

Thông thường trong JD, mức lương được viết dưới dạng một khoảng nhất định, mức lương chính thức sẽ được quyết định bởi năng lực ứng viên và khả năng “deal lương” của họ.

Nếu gặp trường hợp “lương thương lượng khi phỏng vấn” thì người tìm việc nên tìm hiểu và đối chiếu các công việc tương đương khác có ghi mức lương cụ thể hoặc tham khảo từ người quen trong ngành để có tiền đề cho quyết định của mình.

Mức lương trong một số JD sẽ được tách riêng khỏi phần quyền lợi được hưởng.

Nắm rõ JD là gì và 5 điều bạn nên biết về JD khi đi xin việc 5

Thông tin liên hệ

Phần này thường ghi rõ hình thức nộp hồ sơ cùng nơi nhận như tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại và email của người/đơn vị phụ trách cũng như để bạn tiện liên lạc nếu có thắc mắc gì liên quan đến công việc đang được tuyển dụng.

Hạn chế của JD là gì?

JD vì mang tính chất phác thảo nên có thể được coi là trở ngại trong một số trường hợp nhất định:

Bí quyết để viết mô tả công việc thu hút

Trước khi xây dựng JD, phải tiến hành phân tích công việc. Phân tích công việc, một phần không thể thiếu của quản lý nhân sự, là tập hợp, phân tích và tài liệu về các khía cạnh quan trọng của công việc bao gồm những gì nhân viên làm, bối cảnh của công việc và các yêu cầu của công việc, bao gồm các bước sau:

  1. Thu thập và ghi lại thông tin công việc;
  2. Kiểm tra tính chính xác của thông tin công việc;
  3. Viết mô tả công việc dựa trên các thông tin;
  4. Sử dụng thông tin để xác định những kỹ năng, khả năng và kiến ​​thức cần thiết để thực hiện công việc;
  5. Cập nhật thông tin theo thời gian.

Quản lý JD là việc tạo ra và duy trì các JD trong một tổ chức. JD chính xác, chuyên nghiệp và được cập nhật là rất quan trọng đối với khả năng của một tổ chức trong việc thu hút các ứng viên có năng lực, định hướng và đào tạo nhân viên, thiết lập các tiêu chuẩn thực hiện công việc, phát triển các chương trình lương thưởng, thực hiện đánh giá, đặt mục tiêu và đáp ứng các yêu cầu pháp lý.

Sau đó, mô tả công việc được sử dụng để phát triển các sáng kiến ​​EEO/ADA, lập kế hoạch nhân sự, tuyển dụng và lựa chọn; để duy trì tính liên tục rõ ràng giữa lập kế hoạch trả thưởng, nỗ lực đào tạo và quản lý hiệu suất; và để xác định các yếu tố công việc có thể góp phần vào an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc và quan hệ nhân viên / lao động.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết JD là gì cũng như phân tích những khía cạnh của nó để phục vụ cho nhu cầu tìm việc cũng như tuyển dụng. Bạn đọc hãy Like, Share nếu thấy hữu ích và đừng quên ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để đọc bài viết mới về các lĩnh vực liên quan đến dân văn phòng nhé.

Là gì -