Bí ẩn kim chỉ nam là gì – chìa khóa của sự thành công

Kim chỉ nam là gì? Thuật ngữ  kim chỉ nam đã xuất hiện từ rất lâu về trước và dần dần được sử dụng phổ biến hơn nữa trong đời sống của con người hàng ngày. Và trong chính thuật ngữ đó lại ẩn dấu một ý nghĩa vô cùng đặc biệt mà nếu biết cách áp dụng chắc chắn bạn sẽ thành công rực rỡ. Vậy để tìm hiểu kim chỉ nam là gì và giải đáp mọi bí ẩn trên thì hãy theo chân ThuthuatOffice đi hết bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

Kim chỉ nam là gì theo nghĩa đen

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kim chỉ nam là gì theo nghĩa đen. Đó là một loại la bàn, hoặc cũng có thể được gọi là kim nam châm, loại vật dụng này được sử dụng để chỉ phương hướng cho con người. Rõ hơn thì đó là dụng cụ mà được con người nghiên cứu, tạo ra với các bộ phận cũng như là cấu tạo gồm kim bằng nam châm với 2 cực đó là cực Nam và cực Bắc. Kim nam châm này xoay quanh một trực mà nó được gắn vào.

Kim chỉ nam là gì 01

Ý nghĩa kim chỉ nam cho cuộc sống?

Vậy ý nghĩa của kim chỉ nam là gì? Như chúng ta đã tìm hiểu về nghĩa của từ kim chỉ nam theo nghĩa bóng khi mà con người muốn khẳng định rõ ràng về 1 vấn đề nào đó. Kim chỉ nam là từ được dùng trong các cuộc giao tiếp hàng ngày, trong công việc, trong đời sống sinh hoạt, trong các hoạt động thường nhật.

Những ý nghĩa của kim chỉ nam trong cuộc sống của chúng ta rất nhiều, từ này cũng có ý nghĩa răn dạy chúng ta rất nhiều trong cuộc sống:

Kim chỉ nam là gì 02

Ý nghĩa kim chỉ nam là gì trong kinh doanh

Một câu hỏi được đặt ra tiếp theo là ý nghĩa của kim chỉ nam là gì trong kinh doanh? Vai trò là nghĩa bóng thì “kim chỉ nam” cũng chỉ lối đi, hướng đi đúng mà con người cần phải đi theo, đi có mục đích và có tầm nhìn xa… có nhiều trường hợp người ta dùng “kim chỉ nam” để chỉ một đối tượng/một nhân vật đạt được nhiều thành công và mong muốn những người khác cũng noi theo nhân vật đó về cách làm việc, các sống.

Trong kinh doanh, kim chỉ nam đóng vai trò dẵn dắt và định hướng doanh nghiệp trong những tình huống khó khăn. Doanh nghiệp mà biết cách áp dụng kim chỉ nam sẽ tạo nên sự khác biệt, giúp doanh nghiệp đứng vững và vượt qua những thử thách. Do vậy, một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì bước đầu tiên và quan trọng nhất là phải xác định được kim chỉ nam của mình là gì.

Kim chỉ nam là gì 03

Lợi ích kim chỉ nam là gì trong phát triển bản thân

Lợi ích to lớn mà kim chỉ nam mang lại cho bản thân:

Kim chỉ nam là gì 04

Một số ví dụ kim chỉ nam của người thành công

1. Elon Musk – Cha đẻ SpaceX, đồng sáng lập Tesla:

“Nếu điều gì đó đủ quan trọng, ngay cả khi vận may đang chống lại, bạn vẫn nên làm”.

Elon Musk có ước mơ điên rồ là “đưa động thực vật lên sao Hỏa”, vẽ ra cho mọi người về một hành tinh “khó có thật”. Nhưng ngài tỷ phú không buông bỏ giấc mơ mà luôn phấn đấu biến nó thành sự thật, bất chấp mọi khó khăn trước mắt và sự chế nhạo của người đời.

Bài học cực đơn giản: Hãy cố gắng hoàn thành, mạnh dạn tiến lên, đừng lùi bước hay đặt cược vào vận may.

2. Richard Branson, nhà sáng lập Virgin Group:

“Điều quan trọng, nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh, hãy thực hiên. Bạn có thể thất bại nhưng hãy đứng dậy và cố gắng đến khi thành công”.

Richard Branson vốn nổi tiếng là tỷ phú “điên khùng và hoang dã”. Từng nhiều lần thất bại trong kinh doanh, nhưng đó không phải là lý do để ông bỏ cuộc, “cha đẻ” Virgin Group thậm chí còn trở nên quyết tâm và liều lĩnh hơn. Nhưng nếu không có sự “điên khùng”, táo bạo ấy thì chưa chắc ông đã thành công hay gây dấu ấn trong lòng người khác.

3. Steve Jobs, đồng sáng lập Apple:

“Công việc chiếm một phần lớn cuộc sống mỗi người và cách duy nhất để hài lòng là làm những gì mình nghĩ là to lớn. Và cách duy nhất để làm những công việc tuyệt vời đó là yêu những gì mình làm. Nếu bạn không tìm thấy lý tưởng này, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng nản lòng. Trái tim sẽ chỉ lối cho bạn và mọi chuyện sẽ tốt dần theo thời gian. Vì thế hãy quyết tâm đến cùng. Đừng bỏ cuộc”.

Steve Jobs từng được biết đến là một người luôn sống với đam mê. Nhiều người nói rằng, Steve thực sự là một thiên tài và không né tránh việc người khác biết về mình. Trước khi tạo nên kiệt tác Apple – tập đoàn công nghệ nổi tiếng nhất trên thế giới, ông cũng giống như nhiều người khác – không có mục đích và luôn loay hoay tìm kiếm mục tiêu cho cuộc đời.

Sau khi bỏ Reed College, Palo Alto, Calif., Steve từng “lang thang” khắp Ấn Độ, tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Thay vì lãng phí cuộc sống của mình “cho người khác,” cuối cùng ông đã nghe theo trái tim, đặt cược vào việc kinh doanh máy tính cá nhân với người bạn tốt Steve Wozniak. Và cuối cùng, như chúng ta thấy, ông đã trở thành huyền thoại và tạo nên một tập đoàn công nghệ vang danh thế giới.

Kim chỉ nam là gì 05

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice về kim chỉ nam là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những giải đáp về kim chỉ nam là gì sẽ có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ dành riêng cho dân văn phòng nhé.

Là gì -