Lợi nhuận gộp là gì và 7 kiến thức liên quan cần biết

Cụm từ lợi nhuận gộp rất phổ biến trong kinh doanh và kế toán. Chúng ta nếu như tính được lãi suất cũng như nắm bắt được lợi nhuận hiệu quả trong kinh doanh thì cần phải thực hiện khâu tính lợi nhuận gộp.

Chúng thường xuất hiện trên các văn bảo báo cáo, kế hoạch kinh doanh của mỗi đơn vị, tổ chức kinh doanh bất kỳ. Đây cũng chính là bước không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh thực tế. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Những vấn đề xoay quay nó ra sao? Hãy cùng ThuthuatOffice tìm hiểu ngay sau đây.

Lợi nhuận gộp là gì

Nội Dung Bài Viết

Lợi nhuận gộp là gì?

Để các bạn hiểu được lợi nhuận gộp là gì? Lợi nhuận gộp hay lãi gộp ( tiếng Anh là Gross Profit). Hay chính là phần lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi trừ chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm. Hay những chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ, lương bổng, thuế của công ty hay ngân hàng.

Lợi nhuận gộp là biện pháp đánh giá hiệu quả của một công ty. Chính là trong việc sử dụng lao động và vật tư của họ trong sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ. Các số liệu được tính toán lợi nhuận gộp chỉ xem xét chi phí biến đổi. Có nghĩa là chi phí dao động theo mức sản lượng, chẳng hạn như:

Lợi nhuận gộp là gì

Biên lợi nhuận gộp là gì?

Khác với định nghĩa lợi nhuận gộp là gì? Biên lợi nhuận gộp (tiếng anh là gross profit margin hay gross margin) hay nói cách khác là lợi nhuận gộp biên hoặc tỷ suất lợi nhuận gộp.

Nó cho biết với mỗi đồng doanh thu tạo ra thì doanh nghiệp thu về được bao nhiêu đồng khi thu nhập/lợi nhuận gộp sau khi trừ đi giá vốn hàng bán. Chúng là chỉ tiêu quan trọng đánh giá khả năng sinh lợi của doanh nghiệp.

Công thức để tính biên lợi nhuận gộp:

Lợi nhuận gộp là gì

Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Tỷ suất lợi nhuận gộp hay nói cách khác là hệ số biên lợi nhuận gộp (tiếng Anh là Gross Profit Margin). Nó cũng giống như biên lợi nhuận gộp. Cũng là một chỉ số được sử dụng để đánh giá mô hình kinh doanh và sức khỏe tài chính của công ty. Được xác định bằng cách tiết lộ số tiền còn lại từ doanh thu sau khi trừ đi giá vốn hàng bán.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận gộp. Nó thường được tính bằng lợi nhuận gộp chia cho tổng doanh thu và có thể được gọi là tỷ lệ lãi gộp.

Lợi nhuận gộp là gì

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng, còn được gọi là thu nhập ròng hoặc lãi ròng được xem là thước đo lợi nhuận của một liên doanh sau khi hạch toán các chi phí và thuế. Được xem là lợi nhuận thực tế, và bao gồm các chi phí hoạt động được loại trừ khỏi lợi nhuận gộp.

Lợi nhuận ròng xuất phát từ sự xuất hiện truyền thống của một báo cáo thu nhập. Chúng cho thấy tất cả các khoản thu và chi phí được phân bổ trong một khoảng thời gian xác định. Và với tổng kết các kết quả trên dòng dưới cùng của báo cáo.

Đơn giản nhất là số tiền còn lại sau khi thanh toán tất cả các chi phí của một nỗ lực. Nhưng thực tế, điều này có thể rất phức tạp trong các tổ chức lớn. Người làm nhiệm vụ giữ sổ sách hoặc kế toán viên phải phân loại và phân bổ doanh thu và chi phí đúng với phạm vi và nội dung. Để có thể làm việc cụ thể mà thuật ngữ đã được áp dụng.

Lợi nhuận gộp là gì

Điểm khác nhau giữa lợi nhuận ròng và lợi nhuận gộp là gì?

ThuthuatOffice xin đưa ra một bảng so sánh giữa lợi nhuận ròng và lợi nhuận gộp như sau.

Lợi nhuận ròng Lợi nhuận gộp
  • Tất cả những gì còn lại sau khi trừ từ lợi nhuận gộp tất cả các chi phí hoạt động kinh doanh khác, chẳng hạn như lãi suất và thuế.
  •  Nó chính là một phép tính bao gồm gần như tất cả các giao dịch tài chính trong doanh nghiệp của bạn.
  • Ngoài ra chúng không bao gồm các khoản thanh toán thuế như tính toán thuế dựa trên tỷ lệ phần trăm lợi nhuận ròng của bạn. Là khi số lợi nhuận ròng là cần thiết trước khi tính thuế có thể được thực hiện.
  • Lợi nhuận gộp là những gì còn lại sau khi đã trừ những chi phí sản xuất. Hoặc các dịch vụ của bên người bán đã cung cấp.
  •  Công thức để tính lãi gộp là: Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Chi phí hàng hóa đã bán.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần hay doanh thu thực là khoản thu được sau khi đã khấu trừ tất cả các khoản giảm trừ. Bao gồm các loại như: thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng, thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh thu bán hàng bị trả lại, các khoản chiết khấu thương mại. Và còn là khoản doanh thu của doanh nghiệp thu trước thuế thu nhập.

Có rất nhiều người nhầm lẫn doanh thu thuần với doanh thu. Mặc dù chúng khá giống nhau về mặt khái niệm nhưng sự thật bản chất vẫn khác nhau. Để nói về doanh thu thuần, lợi nhuận trước thuế sẽ trừ đi các khoản phí như sản xuất, chi phí vốn, chi phí bán hàng. Và  cũng như lợi nhuận từ kết quả của lợi nhuận trước thuế trừ đi số thuế mà doanh nghiệp cần nộp trong kỳ hạn cho nhà nước.

Nếu như theo công thức tính như trên, nếu tỷ số lợi nhuận lớn hơn 0 đồng nghĩa là doanh nghiệp đã có lãi. Nếu tỷ số nhỏ hơn 0 thì tất nhiên doanh nghiệp có khả năng bị phá sản. Khi đó cần tìm ra phương hướng giải để cải thiện tình hình kinh doanh.

Lợi nhuận gộp là gì

Cách tính lợi nhuận gộp là gì?

Công thức tính lợi nhuận gộp được đưa ra như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

Nếu như theo định nghĩa, lợi nhuận gộp sẽ không bao gồm chi phí cố định. Có thể kể đến như tiền thuê, quảng cáo, bảo hiểm, tiền lương nhân viên. Chúng không trực tiếp sản xuất và vật tư văn phòng.

Cần lưu ý rằng một phần chi phí cố định đã được ấn định cho mỗi đơn vị sản xuất theo tổng chi phí hấp thụ. Nguồn vốn này được yêu cầu cho báo cáo bên ngoài theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP).

Có khá nhiều người thường nhầm lẫn lợi nhuận gộp với lợi nhuận hoạt động (EBIT). Vậy đặc điểm để phân biệt lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận gộp là gì? Đây là hình thức thu nhập trước lãi vay và thuế và khoản lợi nhuận của công ty trước khi tính lãi với thuế. Lợi nhuận hoạt động tính bằng cách lấy lợi nhuận gộp trừ chi phí hoạt động.

Lợi nhuận gộp là gì

Lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ

Trong bán hàng và cung cấp dịch vụ, vấn đề lợi nhuận chính là vấn đề rất được ưu tiên. Việc tính toán lợi nhuận gộp giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác được hiệu quả sử dụng lao động hoặc vật tư sản xuất. Chúng ta sẽ rút ra những kinh nghiệm trong việc giảm thiểu rủi ro.

Nếu như có trong tay những chỉ số chính xác về Gross Profit, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được sự hiệu quả của quy trình làm việc. Những chi phí nào là chi phí hợp lý, chi phí nào cần phải cắt bỏ để gặt hái được nhiều lợi nhuận hơn. Nếu bạn kiểm soát các chỉ số thì tỷ lệ các nhà đầu tư rót vốn vào doanh nghiệp của bạn sẽ cao hơn.

Vậy đối với bán hàng và cung cấp dịch vụ thì tác động của lợi nhuận gộp là gì? Doanh nghiệp tất nhiên có thể thực hiện các thay đổi tích cực hơn cho đơn vị dựa trên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Bạn có thể dùng cách hình thức giảm giá vốn sản xuất bằng cách tìm những phương pháp ít tốn kém hơn để sản xuất hàng hóa và các dịch vụ. Hoặc bạn có thể tăng doanh thu của mình bằng cách mở rộng hoạt động nỗ lực hoạt động tiếp thị của mình.

Lợi nhuận gộp là gì

Xem thêm:

Vừa rồi là những kiến thức ThuthuatOffice chia sẻ đến các bạn về lợi nhuận gộp là gì. Nếu thấy hữu ích đừng quên Like & Share bài viết nhé.

Là gì -