Cách viết thư từ chối phỏng vấn khôn khéo bạn nên biết

Sau khi đã nộp CV và thành công có được buổi hẹn phỏng vấn nhưng bạn có một số lý do không thể tham gia được. Cách phản hồi làm sao cho khéo léo trong tình huống này bạn cần nên biết. Không chần chừ gì nữa, cùng ThuthuatOffice đi tìm hiểu cách viết thư từ chối phỏng vấn lịch sự và không để lại ấn tượng xấu nhé.

Thư từ chối phỏng vấn

Nội Dung Bài Viết

Những lưu ý khi viết thư từ chối phỏng vấn

Thời gian phản hồi

Như đã nói ở trên, sau khi chắc chắn bản thân không ứng tuyển công việc đó nữa cũng như tham gia phỏng vấn, bạn nên gửi thư từ chối phỏng vấn càng sớm càng tốt.

Trước hết, điều đó thể hiện bạn là người biết tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng. Thứ hai, bạn đang thể hiện sự tử tế trong việc nhường lại cơ hội phỏng vấn cho các ứng viên khác.

Nội dung đầy đủ, ngắn gọn và súc tích

Nội dung thư từ chối phỏng vấn chỉ xoay quanh vấn đề là bạn xác nhận không thể tham gia phỏng vấn. Bạn có thể nêu nguyên nhân chung chung như vì vấn đề cá nhân, vấn đề giao thông.

Bạn cũng có thể nêu những nguyên do cụ thể hơn như đã tìm được, trúng tuyển công việc khác phù hợp hơn; nhận thấy mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp không phù hợp với kế hoạch phát triển của bản thân hoặc đơn giản là vì vị trí công việc đó không còn phù hợp với trình độ và kỹ năng của bạn nữa.

Có thể giới thiệu thêm ứng viên khác

Đây có thể là bước đi sẽ gây ấn tượng khi bạn thể hiện trách nhiệm đối với công việc ứng tuyển. Cơ hội tham gia phỏng vấn đi đôi với cơ hội được trúng tuyển.

Nhưng nếu bạn nhận thấy vì lí do nào đó không thể tiếp tục, việc giới thiệu ứng viên khác tiềm năng hơn, phù hợp hơn sẽ ra tạo cơ hội cho nhà tuyển dụng và ứng viên khác tiếp cận và có thể hợp tác cùng nhau.

Cách viết thư từ chối phỏng vấn tiếng Việt

Thư từ chối phỏng vấn thông thường bao gồm 3 phần chính: phần mở đầu, phần thân và phần kết, trong đó tiêu đề (subject) có thể đặt trực tiếp là “Thư từ chối phỏng vấn – Họ tên”. Tuy nhiên, để thể hiện sự khéo léo và tinh tế hơn, bạn có thể đặt tiêu đề là “Thư phản hồi lời mời phỏng vấn-Họ tên”.

Ngoài ra, nếu đi theo lối viết gián tiếp và quy nạp, bạn có thể đặt tiêu đề là “Thư cảm ơn lời mời phỏng vấn – Họ tên”, nội dung thư sẽ thể hiện sự biết ơn vì được trao cơ hội phỏng vấn và sau đó việc từ chối sẽ nhẹ nhàng hơn. Tùy vào cách hành văn của bản thân, bạn có thể chọn cho mình cách đặt tiêu đề phù hợp nhất.

Phần mở đầu

Phần mở đầu thư từ chối phỏng vấn cũng như các loại thư phản hồi khác, bao gồm lời chào hỏi người nhận thư-tên công ty (căn cứ vào mail hoặc nội dung cuộc gọi mời đi phỏng vấn), vị trí đã ứng tuyển và cảm ơn lời mời phỏng vấn.

Phần thân

Nội dung chính của phần này là xác nhận việc bạn sẽ không tham gia phỏng vấn. Trong phần này, bạn có thể diễn giải nguyên nhân hoặc chỉ xác nhận mục đích chính của thư từ chối phỏng vấn.

Ngoài ra, nếu bạn có ứng viên phù hợp muốn giới thiệu để phỏng vấn thì hãy thực hiện ở phần này bằng cách giới thiệu sơ bộ về người này và nêu lên lý do vì sao bạn cho rằng họ là ứng viên tiềm năng.

Phần kết

Trong phần kết, bạn thể hiện thái độ chân thành, cảm ơn vì lời mời phỏng vấn và xin được thông cảm vì không tham gia được. Cuối cùng là lời chào và lời chúc sức khỏe, ký tên.

Cách viết thư từ chối phỏng vấn tiếng Anh

Trong thời đại toàn cầu hóa bùng nổ như hiện nay, cách viết các thể loại email phổ biến như thư từ chối phỏng vấn cũng dần đi vào khuôn khổ. Cách viết thư từ chối phỏng vấn bằng tiếng Anh cũng tương tự như cách viết trong tiếng Việt.

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý về dấu câu khác nhau trong văn phong tiếng Anh và tiếng Việt. Ví dụ, trong thư tiếng Anh, sau lời chào trân trọng thường là dấu phẩy thay vì dấu chấm hoặc dấu chấm thang như trong tiếng Việt.

Mẫu viết email từ chối phỏng vấn bạn có thể tham khảo

Thư từ chối phỏng vấn tiếng Việt

Mẫu 1

Mẫu thư từ chối phỏng vấn Tiếng Anh

Mẫu 2

Mẫu thư từ chối phỏng vấn Tiếng Anh

Mẫu 3

Xem thêm một số bài viết liên quan tới chủ đề phỏng vấn xin việc có lẽ chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm đấy:

Trên đây, ThuthuatOffice đã trình bày và hướng dẫn cách viết thư từ chối phỏng vấn và mẫu email bằng tiếng Việt và tiếng Anh cho bạn tham khảo. Hãy Like & Share nếu thấy bài viết này hữu ích cho bạn.

File mẫu -