3 bước đơn giản, nhanh chóng để nắm rõ Retention Rate là gì?

Retention Rate là gì? Đây là một thuật ngữ vô cùng quan trọng trong kinh doanh, theo một số liệu thống kê từ các doanh nghiệp thì chi phí để có được một khách hàng mới gấp 7 lần chi phí giữ chân một khách hàng cũ. Vì thế mà việc theo dõi tỉ lệ duy trì khách hàng cũ cũng rất quan trọng. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của ThuthuatOffice để hiểu rõ hơn nhé.

Nội Dung Bài Viết

Retention là gì?

Retention Rate là gì 01

Đề cập đến khả năng của một công ty hoặc sản phẩm để giữ chân khách hàng của mình trong một số khoảng thời gian cụ thể. Tỷ lệ giữ chân khách hàng cao có nghĩa là khách hàng của sản phẩm hoặc doanh nghiệp có xu hướng quay lại, tiếp tục mua hoặc theo một cách nào đó không chuyển sang sản phẩm hoặc doanh nghiệp khác hoặc không sử dụng hoàn toàn.

Retention Rate là gì?

Retention Rate là gì 02

Retention Rate dịch ra là tỷ lệ duy trì và là một thước đo quan trọng cho doanh nghiệp. Nó thể hiện được việc có bao nhiêu khách hàng quay lại và mua hàng của bạn. Vậy nên tỷ lệ giữ chân khách hàng (Customer retention rate) chính là tỷ lệ khách hàng mà một doanh nghiệp giữ được ở lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Customer Retention Rate là gì?

Retention Rate là gì 03

Tỷ lệ giữ chân khách hàng (Customer retention rate) là tỷ lệ khách hàng mà công ty có thể giữ lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Tỷ lệ giữ chân khách hàng là tỷ lệ đối lập với tỷ lệ khách hàng rời đi, điều này biểu hiện tỷ lệ khách hàng mà công ty đã mất trong một khoảng thời gian nhất định.

Tầm quan trọng của tỷ lệ giữ chân khách hàng tùy thuộc vào ngành hàng, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của công ty.

Giả sử bạn đã phát hành một trò chơi di động. Vào ngày 1 tháng 9, bạn có 1000 người chơi. Bạn có 500 người chơi mới trước ngày 30 tháng 9, tuy nhiên 200 người chơi đã ngừng chơi trò chơi. Vì vậy, vào cuối một khoảng thời gian (trong trường hợp của chúng tôi là một tháng), bạn đã có 1300 khách hàng chơi. Hãy tính tỷ lệ duy trì:

((1300-500) / 1000) * 100 = 80

Vì vậy, bạn quản lý để giữ lại 80% khách hàng của mình. Mỗi ngành có tỷ lệ duy trì “tốt” và “xấu” của riêng họ. Không cần phải nói, mọi công ty đều cố gắng giữ lại tỷ lệ khách hàng tối đa.

Lợi ích khi áp dụng Retention Rate là gì?

Retention Rate là gì 04

Khi một doanh nghiệp kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ bất kỳ, điều họ cần chính là khách hàng. Như đã đề cập ở trên, việc thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp là cần thiết nếu họ muốn phát triển, tuy nhiên nếu những khách hàng đó chỉ đến một lần và không trở lại thì bạn đang chịu phải tổn thất rất lớn.

Đó là chưa kể, nếu số lượng khách hàng bạn thu hút được thấp hơn số khách hàng bạn mất thì đó sẽ là ác mộng cho doanh nghiệp.

Đo lường được Customer Retention Rate (Tỷ lệ giữ chân khách hàng) giúp nhà quản trị biết được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó có được những thay đổi hợp lý để cải thiện được tỷ lệ này, giữ chân được nhiều khách hàng hơn và từ đó doanh nghiệp mới có thể tăng trưởng bền vững được.

Quy trình thực hiện Retention Rate là gì?

Retention Rate là gì 05

Quy trình có thể áp dụng:

Ví dụ chiến lược giữ chân khách hàng của tập đoàn lớn

1. Chiến lược giữ chân quý khách hàng của Starbucks
Starbucks là thương hiệu luôn đổi mới các kế hoạch marketing với mục tiêu ở đầu cuối là có thêm nhiều khách hàng mới.

Ngay từ khi mới ra đời thì Starbucks đã tập trung vào âm thanh và mùi của tiệm hàng hóa để mang lại cho quý khách hàng trải nghiệm thú vị nhất. Mặc dù thế, để phát triển vượt bậc hơn thì Starbucks phải cải tiến nhiều hơn nữa.

Bước cải tiến đáng kể nhất và nổi bật nhất chính là họ đã phát triển phần mềm đặt hàng và chi trả trên các thiết bị di động. Nhờ cải tiến này mà người tiêu dùng toàn bộ có thẻ đặt cà phê và chi trả trước khi họ đến shop hàng, điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian chờ cho khách.

Bài học ở đây chính là doanh nghiệp hãy khiến hàng hóa của chính bản thân mình trở nên dễ tiếp cận. Hãy tìm ra thói quen của người tiêu dùng và tạo ra công cụ giúp họ giải quyết vấn đề và nâng tầm trải nghiệm của họ. Điều này có thể là mô hình âu yếm quý khách hàng truyền thống hoặc là một phần mềm, phần mềm trên thiết bị di động.

Retention Rate là gì 06

2. Chiến lược giữ chân người tiêu dùng của TOMS
Rất nhiều tên thương hiệu chiếm được lòng trung thành của khách hàng nhờ triết lý và sứ mệnh của họ. TOMS là một tên thương hiệu làm được điều đó, họ xây dựng hình thức daonh nghiệp qua mục tiêu giúp thế giới tốt đẹp hơn.

“Bên cạnh việc dảm bảo lời so với vốn cho doanh nghiệp, TOMS tích cực thực hiện hoạt động từ thiện”.

Và họ thực hiện làm việc này thông qua chế độ “One for One”. Mỗi khi người tiêu dùng mua một đôi giày của họ thì đồng nghĩa sẽ có một đôi giày được trao đến người có tình huống đặc biệt khó khăn. Và chương trình này đã quyên góp được 60 triệu đôi giày mới.

Bản thân là một quý khách hàng thì chúng ta thường tập trung vào các hoạt động thiện nguyện khi mà thói quen mua hàng thường nhiều hơn khả năng tiêu thụ. Và tinh thần đóng góp cho xã hội sẽ ngày một tăng cao.

Bài học ở đây là rà soát ra vấn đề hoặc chất lượng mà khách hàng âu yếm, sau đó hãy định vị tên thương hiệu của bản thân mình thông qua chất lượng đó.

Retention Rate là gì 07

Và trên đây là những chia sẻ của ThuthuatOffice về Retention Rate là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những giải đáp về Retention Rate ở trên sẽ có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ dành riêng cho dân văn phòng nhé.

 

Là gì -